พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้จะเสนอให้สภาโหวตถอดถอนผู้นำเกาหลีใต้ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

02 ธันวาคม 2559, 16:57น.


สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า 3 พรรคฝ่ายค้านของเกาหลีใต้เห็นพ้องว่าพวกเขาจะเสนอญัตติการไต่สวนถอดถอนประธานาธิบดีปัก กึนเฮ ต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติในวันนี้ เพิ่มเติมว่าการโหวตจะมีขึ้นในวันที่ 9 ธันวาคม จะชักชวนสมาชิกจากพรรคแซนูรี พรรครัฐบาลให้ร่วมโหวตสนับสนุนญัตตินี้ด้วย ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ ทำเนียบประธานาธิบดีจะแถลงเรื่องแผนลงจากอำนาจก่อนกำหนดของผู้นำเกาหลีใต้ในเดือนเมษายนปีหน้า



ที่ผ่านมาน.ส.ปัก เผชิญกับวิบากกรรมทางการเมืองครั้งใหญ่ที่สุดหลังเกิดเรื่องเอื้อฉาวกรณีนางชอย ซูนซิล เพื่อสนิทและคนใกล้ชิดอีกบางคนเข้ายุ่งเกี่ยวกับการบริหารงานของรัฐบาลโดยไม่มีตำแหน่งหน้าที่และใช้สายสัมพันธ์กับผู้นำเกาหลีใต้เรียกรับเงินบริจาคจากบริษัทเอกชนเพื่อประโยชน์ส่วนตัวโดยมิชอบ



ก่อนหน้านี้ ผู้นำเกาหลีใต้ได้เสนอให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติตัดสินอนาคตการเมืองของเธอในการแถลงต่อสภาฯเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ต่อมา คนใกล้ชิดของผู้นำเกาหลีใต้แถลงว่าน.ส.ปักอาจจะลาออกในเดือนเมษายนปีหน้าและจะจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน สำหรับการโหวตถอดถอนของสภาจะเป็นผลสำเร็จก็ต่อเมื่อมีเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ 200 เสียงจากทั้งหมด 300 เสียง หมายความว่าพรรคฝ่ายค้านจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรครัฐบาลอย่างน้อย 28 เสียง จึงจะมีผลถอดถอนผู้นำเกาหลีใต้ออกจากตำแหน่งได้สำเร็จ/16.09 น.

ข่าวทั้งหมด

X