17ปีพระราชทานแนวทางก่อสร้างเขื่อนป่าสักฯ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษกระโดดร่มแปรอักษร/เริ่มตัด-แปรรูปไม้จันทน์หอม/เลื่อนสั่งคดีรถหรู หลวงพี่แป๊ะ

25 พฤศจิกายน 2559, 11:55น.


ข่าวเที่ยงครึ่ง



+++นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า วันนี้(25 พ.ย.)เป็นวันครบรอบ 17 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานแนวทางก่อสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ทางจังหวัดจัดให้มีการเล่าเรื่อง“เขื่อนของพ่อ” โดยผู้เคยถวายงานการก่อสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้แก่นายมนุชญ์ วัฒนโกเมร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี     ด้านพล.ท.ศิริชัย เทศนา ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ กล่าวว่า เพื่อให้การจัดงานครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จะทำการกระโดดร่มแปรอักษรลงมายังลานพญานาค เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ โดยทีมนักกระโดดร่มที่มีขีดความสามารถสูง  16 นาย และทีมบันทึกภาพในอากาศ 2 นาย ซึ่งเป็นนักกีฬากระโดดร่มทีมกองทัพบก ประเภทเกาะหมู่เร็ว เคยได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันกระโดดร่ม กองทัพไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 49 ที่ จ.ชลบุรี และนักกระโดดร่มที่ผ่านการศึกษาการกระโดดร่มชั้นสูงจากสหรัฐอเมริกาโดยได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ M-17 จากศูนย์การบินทหารบก การกระโดดร่มของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จะเริ่มเวลา 16.00 น. โดยจะแปรอักษรเป็นเลข 9 (เลขไทย) บนท้องฟ้า และจะเชิญธงชาติและป้ายผ้าการจัดกิจกรรมฯ มาติดตั้งบนเวทีเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นงาน



++++นายชาตรี   จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์   เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการตัดและแปรรูปไม้จันทน์หอม   ที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี   หมู่ 9 ต.หาดขาม เพื่อจัดสร้างพระโกศทรงพระบรมศพเหนือพระจิตกาธานบนพระเมรุมาศ ในพิธีพระราชทานเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยาน ฯ เจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานโครงการพระราชดำริ ร.11 พัน 3 รอ. บ้านรวมไทย ร่วมกันตัดเลื่อยไม้ แปรรูปไม้ คาดว่าน่าจะดำเนินการแล้วเสร็จประมาณ 10 วันโดยฝ่ายปกครองอำเภอกุยบุรีเป็นผู้ประสานงานเพื่อให้การตัดเลื่อยเสร็จสิ้นตามระยะเวลาที่กำหนดไว้นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร  ประธานมูลนิธิช้างป่า..บ้านพ่อ ประธานเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่ากุยบุรี (POWER of Kuiburi)  กล่าวว่า เค่รือข่ายจาก  13 องค์กรพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยในการตัดเลื่อยไม้และแปรรูปไม้จันทน์หอม  หลังจากมีการกำหนดขนาดและปริมาตรในการนำไปใช้สร้างพระโกศ  นอกจากนั้นยังมีผู้มีจิตศรัทธาใน อ.กุยบุรีและนอกพื้นที่ร่วมกันนำอาหารและน้ำดื่มจำนวนมาก เพื่อนำมามอบให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายในอุทยานฯกว่า 100  คน



++++ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)  กล่าวว่า สำหรับข่าวที่ออกมาว่าสนช. จะมีการนัดประชุมวาระพิเศษ ในวันที่ 29 พ.ย. นั้นยอมรับว่าได้รับการประสานมาจากรัฐบาล ผ่านทางคณะกรรมการประสานงานระหว่างรัฐบาลและสนช. ทั้งนี้เป็นเพียงการร้องขอเพื่อให้เตรียมความพร้อมไว้เท่านั้น โดยยังไม่มีการกำหนดวาระว่าจะมีการประชุมวาระพิเศษเป็นเรื่องใด ดังนั้นแม้จะมีข่าวว่าจะมีการนัดประชุมวาระพิเศษแต่ตนยังไม่สามารถออกวาระการประชุมอย่างเป็นทางการได้ เพราะต้องรอเรื่องที่รัฐบาลจะแจ้งมายัง สนช. ต่อไป ซึ่งเรื่องที่อาจส่งมายังสนช. อาจเป็นเรื่องของการออกกฎหมาย เรื่องสนธิสัญญา หรือเรื่องใดก็ได้ที่เร่งด่วน ทั้งนี้หากผมทราบเรื่องที่รัฐบาลจะส่งมาอย่างชัดเจน ถึงจะออกวาระการประชุมอย่างเป็นทางการทันที



+++เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึงการนัดสั่งคดีครั้งแรกรถยนต์เบนซ์โบราณ คันหมายเลขทะบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ในความครอบครองของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญญมหาเถร ป.ธ.9) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ที่มีพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ หรือพระธนกิจ สุภาโว ( ธนกิจ ศรีอุ่นเรือน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดปากน้ำฯ และเอกชนประกอบกิจการอู่รถ กับชิ้นส่วนรถโบราณ ตกเป็นผู้ต้องหา ว่า ได้รับทราบจากคณะทำงานอัยการคดีพิเศษที่รับผิดชอบสำนวนคดีว่า อัยการได้แจ้งให้พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ( ดีเอสไอ) ทำการสอบสวนเพิ่มเติม ดังนั้นจึงมีเหตุจำเป็นที่จะต้องเลื่อนนัดสั่งคดีออกไปก่อน โดยคณะทำงานอัยการ นัดฟังคำสั่งทางคดีอีกครั้งในเช้า วันที่ 7 ธ.ค.นี้ เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง จึงขอชี้แจงว่า สำนวนคดีรถยนต์โบราณนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ไม่ได้ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหา คงมีเพียงพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ กับเอกชน รวม 7 ราย ที่ตกเป็นผู้ถูกกล่าวหาตามสำนวนการสอบสวนของดีเอสไอที่ส่งมาให้อัยการพิจารณา ผู้ต้องหากลุ่มเอกชนนั้น มี 1 รายที่อยู่ระหว่างครบการฝากขังครั้งที่ 3 คือ นายเกษม หรือ อ๊อด ภวังคนันท์ หุ้นส่วนผู้จัดการ หจก.อ๊อด 89 เอ็นเตอร์ไพร์ส (ประเทศไทย) ผู้ต้องหาที่ 4 วันนี้ ( 25 พ.ย.)อัยการ จะยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 4 อีกเป็นเวลา 12 วัน ต่อศาลอาญา  ในการส่งสำนวนให้อัยการเมื่อวันที่ 18 พ.ย. พระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ ผู้ต้องหาที่ 7 ได้อาพาธ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ยังไม่ได้นำตัวมาส่งให้อัยการ โดยจะมีการประสานส่งตัวในภายหลัง 



+++ความคืบหน้าคนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์ถุงเงินจากพนักงานธนาคารกรุงไทยสาขาสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ขณะจะนำไปใส่ตู้เอทีเอ็มภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. สิริวัฒนา ของนายนิติวัฒน์ จันทร์สว่าง อดีต ส.ส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา ตั้งอยู่ริมถนนสายบางลี่-วัดไผ่โรงวัว หมู่ 3 ต.บางเลน อ.สองพี่น้อง เมื่อสายวันที่ 21 พ.ย.ชิงเงินสดไปได้กว่า 5 ล้านบาท พร้อมยิงปืนข่มขู่พนักงานก่อนขี่รถจักรยานยนต์หลบหนี โดยกล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายขณะปฏิบัติการไว้ได้อย่างชัดเจน เบื้องต้นคาดเป็นคนในพื้นที่และรู้ลู่ทางหลบหนีเป็นอย่างดี พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา รรท.ที่ปรึกษา สบ 10 เดินทางไปตรวจ ที่เกิดเหตุ พร้อมเรียกประชุมตำรวจที่เกี่ยวข้อง



+++ล่าสุดชุดคลี่คลายคดีได้สืบสวนและไขคดีโจรบุกเดี่ยวชิงเงินสด 5 ล้านบาทแล้ว กระทั่งความจริงได้ถูกเปิดเผยและเป็นที่น่าตกใจ เนื่องจากพบว่า คนร้ายคือ ส.ต.ต.วิฑูรย์ เพชรปานกัน อายุ 24 ปี ผบ.หมู่ งานสืบสวน สภ.บ้านบึง จ.ชลบุรี โดยมี นายสมนึก สมสวย อายุ 35 ปี ซึ่งขายข้าวโพดป๊อปคอร์น อยู่ในปั๊มน้ำมันที่เกิดเหตุ เป็นคนโทรแจ้งและชี้เป้าให้ลงมือ จากนั้นได้ร่วมกับ นายไชยเดช เพชรปานกัน อายุ 35 ปี พี่ชายแท้ๆรับช่วงพาหลบหนี ขณะนี้ได้พบหลักฐานเพิ่มคือ รถจักรยานยนต์ หมวกกันน็อค เสื้อผ้ารองเท้า ที่คนร้ายมาโยนทิ้งในบ่อเกลือ ที่บ้านร้างเลขที่ 57 บ้านไผ่บ่อยา หมู่ 2 ตำบลดอนมะนาว



+++ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเบื้องต้นเดือนพ.ย.อยู่ที่ระดับ 95.8 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2552 หรือต่ำสุดในรอบเกือบ 8 ปี ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ ดัชนีความเชื่อมั่นที่เคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับ 100 บ่งชี้ว่า ผู้บริโภคที่มีมุมมองในด้านบวกต่อเศรษฐกิจนั้น มีจำนวนน้อยกว่าผู้ที่มีมุมมองในด้านลบส่วนดัชนีความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในอนาคต อยู่ที่ระดับ 64 ในเดือนพ.ย. ลดลงจากระดับ 80 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นที่มีต่อตลาดแรงงานปรับตัวลดลงสู่ระดับ 68 ในเดือนพ.ย. จากระดับ 79

ข่าวทั้งหมด

X