+++นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า จากที่ วธ.ประกาศเชิญชวนให้ประชาชนส่งภาพบันทึกเหตุการณ์เกี่ยวกับพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม และ วธ.ได้คัดเลือกภาพจาก 5 หมื่นภาพนำมาจัดนิทรรศการทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ แบ่งเป็นภาพจากประชาชน ช่างภาพอาสา 89 ภาพ และช่างภาพอาชีพ 89 ภาพ รวมทั้งหมด 178 ภาพ จัดแสดง ณ ลานสังคีต ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม-30 พฤศจิกายน 2559 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ และแสดงให้เห็นถึงความจงรักภักดี วธ.ได้คัดเลือกภาพแห่งความจงรักภักดี 9 ภาพ โดยคัดเลือกจากภาพที่ประชาชนร่วมกันเลือกภาพที่เห็นว่าตรงกับความรู้สึกตนเองมากที่สุด และจะเชิญประชาชนที่ปรากฏอยู่ในภาพดังกล่าวมาบันทึกเป็นข้อมูลและภาพเคลื่อนไหว เพื่อบันทึกภาพแห่งความจงรักภักดีและความรู้สึก รวมถึงบอกเล่าเหตุการณ์ที่ปรากฏในภาพนั้นๆ เพื่อนำข้อมูลมาจัดทำจดหมายเหตุเพื่อบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ของชาติต่อไป
+++รัฐมนตรีว่าการ วธ.กล่าวว่า ในวันที่ 29 พฤศจิกายน วธ.จะเชิญประชาชนจาก 9 ภาพ จำนวน 11 คน มาบันทึกความรู้สึกและบอกเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อรวบรวมข้อมูลไว้เป็นส่วนหนึ่งของจดหมายเหตุ
+++การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ที่ตั้งอยู่ด้านข้างมหาวิทยาลัยศิลปากร จะมีการแนะนำการเดินทางให้กับนักท่องเที่ยว วันนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าททท.ลงพื้นที่และมอบหนังสือ70 เส้นทางตามรอยพระบาทด้วย
+++ด้านกรุงเทพมหานคร(กทม.) พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า กทม.เตรียมที่จะจัดโครงการทำความสะอาดและตรวจสอบระบบความปลอดภัยต่างๆ บริเวณรอบสนามหลวง หลังจากที่สำนักพระราชวังงดการถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง และงดนักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระแก้วในวันที่ 1-2 ธ.ค. กทม.จะไม่ปิดพื้นที่สนามหลวง เพราะเชื่อว่าประชาชนคงไม่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพในช่วงวันดังกล่าว แต่หากมาก็สามารถนำไม้กวาดมาช่วยทำความสะอาดได้
+++ส่วนวันที่ 5-6 ธ.ค. อนุญาตให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพได้ แต่ของดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมในพื้นที่
+++สภาพอากาศในช่วงนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและทะเลจีนใต้ คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันนี้ และจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ย.2559) ขณะที่คลื่นกระแสลมตะวันออกได้เคลื่อนผ่านภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลางตอนล่าง กรุงเทพมหานครและปริมณฑล หลังจากนั้นจะมีอากาศเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 4-6 องศาเซลเซียสในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกทม.วันนี้ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 และมีฝนตกหนักบางแห่ง
+++ความเคลื่อนไหวเรื่องการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า กรธ.ได้จัดทำร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองเสร็จแล้ว โดยทั้งฉบับมีจำนวนมาตราทั้งสิ้น 124 มาตรา และตามที่จะมีการแถลงในวันนี้ นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. เปิดเผยว่า ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ยังมีส่วนที่ต้องปรับปรุง และแก้ไขถ้อยคำให้มีความชัดเจน ไม่มีข้อผิดพลาด ดังนั้นการเผยแพร่เนื้อหาของร่างกฎหมายลูกดังกล่าว อาจต้องเลื่อนออกไปก่อนจนกว่าจะทำเนื้อหาฉบับเบื้องต้นมีความครบถ้วนสมบูรณ์ ภายในสัปดาห์นี้ คาดว่าจะทำร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับพรรคการเมืองได้แล้วเสร็จ กรธ.จะส่งไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ องค์กรที่เกี่ยวข้องและเผยแพร่ต่อสาธารณะทันที เพื่อรับฟังความเห็นก่อนเข้าสู่กระบวนการของการตรากฎหมายหลังรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้
+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การออกกฎหมายลูก 10 ฉบับ ต้องให้เสร็จใน 8 เดือน โดยเฉพาะ 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) พรรคการเมือง ส.ส. และ ส.ว. ถ้าประกาศใช้ครบเมื่อใด ก็ประกาศให้ต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จใน 150 วัน เกินจากนี้ไม่ได้ นายกฯ ถึงกำหนดโรดแม็พ แต่ก็มีประเด็นหากกฎหมายพรรคการเมืองเกิดเซตซีโร่จะทำได้ทันหรือ เพราะต้องจดทะเบียนตั้งพรรคกันใหม่ หาสมาชิก หาเสียง หรือถ้าไม่เซตซีโร่ พรรคการเมืองที่พร้อมก็จะได้เปรียบพรรคที่ตั้งใหม่ ในที่สุดวันเลือกตั้งก็จะเกิดในปี 2560 รองนายกฯ ระบุว่า กรุณาให้ความเป็นธรรมรัฐบาล โรดแม็พที่วางไว้ อาจมีตัวแปรซึ่งวันนี้ยังมองไม่เห็น
+++ส่วนเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กำลังร่างเกือบเสร็จแล้ว โดยจำเป็นต้องมองประเทศไทยอีก 20 ปีข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น โดยจะไม่ผูกมัดรัฐบาลใหม่ เพราะเป็นเพียงการกำหนดเป้าหมาย ไม่ได้กำหนดวิธีการ ถ้ารัฐบาลใหม่อยากแก้ ก็แก้ได้ เพื่อให้ไปสู่จุดหมายเดียว แต่ถ้าจุดหมายที่ว่านั้นก็ยังไม่ชอบอีก ก็แก้ได้เช่นเดียวกัน
+++บ่ายวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) นำคณะรัฐมนตรี และข้าราชการประจำทำเนียบรัฐบาลแต่งกายด้วยชุดวอร์มร่วมออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายของข้าราชการ ภายหลังจากที่นายกฯ สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ข้าราชการทั่วประเทศ ออกกำลังกายทุกวันพุธ เพื่อกระตุ้นให้ 2 วันข้างหน้า ทำงานได้อย่างเต็มที่ ไม่ได้เช็กยอดใคร เพราะฉะนั้นใครที่ติดภารกิจต่างๆ ให้ขออนุญาตผู้บังคับบัญชามาแล้วกัน ถ้าเป็นทหารจะต้องเช็กยอด
แฟ้มภาพ