ภาพรวมการตรวจความเรียบร้อยบริเวณท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บังคับบัญชาตำรวจนครบาล กล่าวว่า ขณะนี้มีความเป็นห่วงเรื่องการให้บริการประชาชน ที่เดินทางมาตั้งแต่เช้า ร่างกายอาจมีความอ่อนล้า จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานแบบจิตอาสา โดยให้มีการลงมาพูดคุยกับประชาชน รวมทั้งให้บริการรถกอล์ฟเพื่อบริการประชาชน โดยขณะนี้มีทั้งหมด 8 คันและได้มีการขอเพิ่มอีก เพื่อรับส่งประชาชนในจุดต่างๆ ให้ถึงที่หมายโดยปลอดภัย นอกจากนี้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลตามจุดต่างๆ รวมทั้งเพิ่มการดูแลความปลอดภัยทางน้ำด้วย
ด้านปัญหาอาชญากรรม ล่าสุดเมื่อวันอังคาร พบผู้นำปืนเข้ามาในพื้นที่ 1 กระบอก โดยอ้างว่านำมาซ่อม และในวันนี้พบคดีลักทรัพย์ 1 ราย ซึ่งรู้ตัวผู้กระทำความผิดแล้วและกำลังติดตามเพื่อดำเนินคดี โดยที่ผ่านมา หลังมีความเข้มงวดในบริเวณจุดคัดกรอง สามารถควบคุมปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวังได้
สำหรับแผนการจัดกำลังเจ้าหน้าที่นั้น ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ได้มีการปรับกำลังของเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดเวลา โดยวิเคราะห์จากจำนวนของประชาชนที่เดินทางมาในแต่ละวัน ซึ่งได้มีกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลประมาณ 3,000 นาย ในการดูแลพื้นที่ โดยจัดออกเป็น 3 ชุด ส่วนในเวลา 21.00 น. ที่ได้กำหนดไม่ให้มีประชาชนอยู่ในพื้นที่ก็ได้มีการประสานงาน กับกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย เพื่อร่วมกันหาแนวทางอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคงไม่มีการขยายเวลาในการอยู่ในพื้นที่เพิ่มเติม
ส่วนการแซงคิวผู้เข้าแถวเพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ขณะนี้ยังไม่พบปัญหาหรือการร้องเรียน ซึ่งหากมีการแซงคิวก็อาจเกิดมาจากการเข้าใจผิดในเรื่องของการออกไปเข้าห้องน้ำซึ่งจะต้องมีมาตรการในการพิสูจน์ เรื่องดังกล่าวต่อไป
นอกจากนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ ยังได้รับมอบครีมกันแดด จำนวน 429 หลอด ที่คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลบางกอกน้อย ได้มอบให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลพื้นที่ท้องสนามหลวงและพระบรมมหาราชวัง รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย