ข่าวเที่ยงครึ่ง
++++สภาพอากาศในตัวเมืองลำปางเช้าวันนี้ (17 พ.ย.) มีหมอกปกคลุมหนาทึบมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ ท่ามกลางลมเย็น อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะบริเวณสะพานรัษฎาภิเษก อายุกว่า 100 ปี สร้างสมัยรัชกาลที่ 5 หรือสะพานขาวข้ามแม่น้ำวัง กลายเป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่งด้วยสายหมอก
+++สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดเลยเตือนประชาชนระมัดระวังเป็นพิเศษขณะขับขี่ฝ่าหมอก อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เนื่องจากทัศนวิสัยลดลง ส่วนอุณหภูมิวันนี้ต่ำสุดที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ 12.0 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 14.0 องศาฯ ส่วนที่ ดอยอินทนนท์ ล่าสุดอุณหภูมิแตะ 4 องศาฯ แล้ว คาดปีนี้หนาวจัดอาจเกิดน้ำค้างแข็งเร็ว นายรุ่ง หิรัญวงค์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศบนยอดดอยเช้านี้ (17 พ.ย.) อุณหภูมิลดเหลือ 4 องศาเซลเซียส จากวานนี้ 5 องศาฯ และมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ แต่ยังไม่เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หากเป็นเช่นนี้โอกาสเกิดน่าจะเร็วกว่าปีก่อน ส่วนบริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิอยู่ที่ 7 องศาฯ ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาสัมผัสอากาศหนาว ทะเลหมอกและชมแสงแรกกันคึกคัก ก่อนจะเที่ยวชมธรรมชาติที่กิ่วแม่ปานต่อ ซึ่งปีนี้อุทยานฯ ได้เตรียมมาตรการรองรับทุกด้านไว้แล้วทั้งที่พัก จุดจอดรถ บริการทั้งรถตู้ รถสี่ล้อรับจ้าง และการดูแลรถส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยว คาดว่าสภาพอากาศจะหนาวเย็นกว่าทุกปี ททท.สำนักงานเชียงใหม่ ก็ร่วมกับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สวนสัตว์เชียงใหม่ ซูอควาเรียมและอุทยานหลวงราชพฤกษ์เปิดโปรโมชั่นกระตุ้นการท่องเที่ยว “ราคาเดียว พัก เที่ยว สุดคุ้ม 3 Zoo 1 สวน” 1,599 บาท/ 2 คน เป็นแพ็คเกจทั้งนำเที่ยว ห้องพัก 1 คืน ยาวถึง 28 ก.พ.2560.-
+++ชวนทหารสิงคโปร์เกี่ยวข้าว น.อ.นิทัศน์ ยูประพัฒน์ ผู้บังคับการกองบิน 23 นำเจ้าหน้าที่ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 23 พร้อมกำลังพลทหาร จำนวน 24 นาย ร่วมกับกำลังพลทหารอากาศหน่วยบินแยกสิงคโปร์ จำนวน 8 นาย และนายทหารอากาศหญิง ซึ่งเป็นครูภาษาอังกฤษของกองบิน 23 จำนวน 1 นาย ออกช่วยเหลือชาวนาเกี่ยวข้าว เพื่อลดต้นทุนการผลิต ตามนโยบายของ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ โดยนำกำลังพลออกช่วยเหลือชาวนาที่ทำนาปลูกข้าว บริเวณบ้านหนองใหญ่ และบ้านช้าง ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี พื้นที่ 20 ไร่ เจ้าของนาข้าว แสดงความตื้นตันใจและขอขอบคุณมายังผู้บังคับบัญชาของกองทัพอากาศเป็นอย่างสูง ที่ได้ส่งทหารมาช่วยเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ และยังบอกด้วยว่า หากเจ้าของนาต้องจ้างแรงงานเกี่ยวข้าว ก็คงต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และจะเหลือรายได้จากการทำนาในปีนี้ไม่คุ้มค่ากับค่าแรงและรายจ่ายอื่นๆ ที่ต้องจ่ายไปในระหว่างการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยว ตามปกติใช้แรงงาน 10 คน เกี่ยวเสร็จภายใน 4 วัน เสียค่าจ้าง 300 บาท/คน พร้อมเลี้ยงอาหาร 1 มื้อ รวมต้องเสียค่าจ้างประมาณ 3,500 บาท/วัน
+++น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าและภาคธุรกิจร่วมกันหาแนวทางช่วยเหลือชาวนารูปแบบต่าง ๆ เพื่อยกระดับราคาข้าวไทยปรับตัวดีขึ้นและยั่งยืน แม้ว่าการเปิดพื้นที่จำหน่ายข้าวจากชาวนาทุกพื้นที่ให้ถึงมือผู้บริโภคโดยตรงผ่านช่องทางการตลาดระบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยจะจำหน่ายข้าวผ่านทางเว็บไซต์ ThaiCommerceStore.comโดยทำแบนเนอร์สินค้าข้าว 3 แบบ คือ ชาวนามีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง หากมีผู้สนใจเข้ามาดูสินค้าที่เว็บไซต์ ThaiCommerceStore.com สามารถคลิกลิงค์ไปยังเว็บไซต์ของชาวนาได้ทันที หรือชาวนาที่ไม่มีเว็บไซต์ แต่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียผ่านเฟซบุ๊ค หรืออินสตราแกรม เมื่อดูสินค้าThaiCommerceStore.com ก็สามารถลิงค์ไปยังสื่อโซเชียลมีเดียของชาวนาได้ และชาวนาไม่มีสื่อทั้ง 2 สามารถติดต่อมาที่กรมฯ หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศได้ ทางกรมฯ จะดำเนินการให้ทันที ดังนั้น ชาวนาที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ หรือเปิดร้านค้าออนไลน์ติดต่อได้ที่กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร 0 2547 5960-1 หรือ e-Mail : e-commerce@dbd.go.th ส่วนภูมิภาคสามารถติต่อได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่ www.dbd.go.th หรือ www. ThaiCommerceStore.com
+++ผลวิเคราะห์ชี้ว่า ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐ ข่าวลวงเกี่ยวกับการเลือกตั้งสหรัฐมีคนนำไปแชร์ในเฟซบุ๊กมากกว่าข่าวจริง แม้ว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารเฟซบุ๊กยืนยันว่าข่าวลวงในเฟซบุ๊กไม่ได้ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้ง เว็บไซต์บัซฟีดนิวส์เผยแพร่ผลการวิเคราะห์ว่า ข่าวลวง 20 เรื่องเด่นจากเว็บไซต์ล้อเลียนเสียดสีและบล็อกเลือกข้างสุดโต่งมีคนแชร์ แสดงความรู้สึก และแสดงความเห็นในเฟซบุ๊กไม่ต่ำกว่า 8.7 ล้านครั้งในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้ง 8 พฤศจิกายน ขณะที่ข่าวจริง 20 เรื่องเด่นจากเว็บไซต์ข่าวหลัก ๆ มีคนแชร์ แสดงความรู้สึก และแสดงความเห็นในเฟซบุ๊กเพียง 7.4 ล้านครั้งเท่านั้น ทั้งที่ช่วงก่อนหน้านั้นข่าวจริงเป็นที่สนใจมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ล่าสุดเฟซบุ๊กและกูเกิลได้สกัดไม่ให้เว็บไซต์ข่าวลวงได้รับรายได้จากการโฆษณาแล้ว หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าข้อมูลผิด ๆ มีอิทธิพลต่อผลการเลือกตั้งสหรัฐ.
+++ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ของเวเนซุเอลากล่าวภายหลังพบปะกับนายโมฮัมเหม็ด บาร์คินโด เลขาธิการองค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ที่กรุงการากัสว่า กลุ่มประเทศสมาชิกโอเปกพร้อมที่จะจัดทำข้อตกลงลดปริมาณการผลิตน้ำมันและสร้างกลไกขึ้นใหม่ให้ตลาดมีสถียรภาพ ข้อตกลงระหว่างกลุ่มประเทศสมาชิกจะช่วยทำให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม และสร้างสมดุลราคาให้กับประเทศที่มีการสำรองน้ำมัน ด้านรัสเซียวานนี้ประกาศสนับสนุนกลุ่มโอเปกในการตัดสินใจลดปริมาณการผลิตน้ำมัน เมื่อวันที่ 28 กันยายน ประเทศสมาชิกโอเปกเห็นพ้องที่จะจำกัดปริมาณการผลิต โดยมีเงื่อนไขพิเศษให้กับประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสงครามและมาตรการคว่ำบาตร ประกอบด้วย ลิเบีย ไนจีเรีย และอิหร่าน ทั้งนี้ จะมีการสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงระหว่างการประชุมรัฐมนตรีโอเปกที่กรุงเวียนนาของออสเตรียในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้