เมื่อวานนี้ ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งไม่รับคำขอพิจารณาพิพากษาคดีใหม่ ของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในคดีที่ศาลปกครองสูงสุดเคยมีคำพิพากษาให้กรมควบคุมมลพิษชำระค่าเสียหายในโครงการก่อสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านมูลค่ามากกว่า 9,058 ล้านบาทให้กับบริษัทวิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด และพวกรวม 6 ราย ตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการเนื่องจาก สตง.เป็นหน่วยงานอิสระตามรัฐธรรมนูญ มีอำนาจหน้าหน้าที่ตรวจสอบการเงินของแผ่นดินตามพระราชบัญญัติประกอบรับธรรมนูญ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ.2542 แต่ สตง. ยังมีสิทธิที่จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครองสูงสุดได้ภายใน 1 เดือน นับแต่วันที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่ง
นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมจัดกิจกรรมเจรจาจับคู่ธุรกิจ (บิสสิเนส แมตชิ่ง) โดยเชิญผู้ซื้อผู้นำเข้าจากต่างประเทศ ประมาณ 300 ราย จาก 41 ประเทศ เดินทางเข้ามาเจรจาซื้อขายข้าวและมันสำปะหลังจากผู้ประกอบการของไทยประมาณ 100 ราย ระหว่างวันที่ 13-16 พฤศจิกายนนี้ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดในการระบายผลผลิตข้าว ทั้งข้าวสาร ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าว มันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง
นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ คาดว่า จะมีการตกลงซื้อขายข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว มันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 6 หมื่น 3 พันล้านบาท แยกเป็นการซื้อขายข้าว 2 หมื่น 8 พันล้านบาท และมันสำปะหลัง 3 หมื่น 5 พันล้านบาท
ทั้งนี้ จากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในสหรัฐ นางอภิรดี เชื่อว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะดีขึ้นไตรมาส 4 ขณะที่การส่งออกไปยังสหรัฐ ซึ่งเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย ยังไม่ได้รับผลกระทบในระยะสั้น คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 1 ตามเป้าหมาย และปีหน้าน่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 3 ขณะที่ภาพรวมการส่งออกของไทยปีหน้าน่าจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกที่ร้อยละ 3 เช่นกัน โดยผู้ประกอบการไทยยังมีสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ GSP กับสหรัฐ แต่ขอให้ผู้ประกอบการโดยเฉพาะรายเล็กเตรียมปรับตัว เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงและความผันผวนที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยน
นายประพนธ์ วงษ์ท่าเรือ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า พพ. เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ เพื่อพิจารณาอนุมัติให้ นำโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กในชุมชน จำนวน 25 แห่งมีขนาดกำลังผลิตรวม 2.5 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโครงการที่มีความล่าช้ามานานกว่า 4 ปี และจะขายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้โดยเร็ว
วันนี้ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) นัดแถลง "ปัญหากฎหมายปิโตรเลียมและการติดตามการเรียกคืนท่อก๊าซของรัฐบาลที่ไร้อนาคต" ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เตรียมลงมติพิจารณาแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ในวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายนนี้
นายชาญวิทย์ นาคบุรี รองผู้อำนวยการและโฆษกสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะต้องสรุปแผนการพัฒนาที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ทั้งระบบให้ได้ภายในเดือนนี้ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาเห็นชอบให้ได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งจากการสำรวจพบว่า ร.ฟ.ท.มีที่ดินทั้งหมด 1 แสน 6 หมื่นไร่ ใช้เพื่อการเดินรถ 1 แสน 2 หมื่นไร่ โดยมีประมาณ 3 หมื่น 6 พันไร่ ที่มีการให้เช่าในเชิงพาณิชย์ และทิ้งไว้ไม่ทำประโยชน์ ซึ่งจะต้องมีการตรวจสอบที่ดินในส่วนนี้ เพื่อนำมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ และพลิกฟื้นฐานะของ ร.ฟ.ท. ที่มีหนี้สะสมกว่า 1 แสนล้านบาท
นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.ประเมินว่าในปีหน้า สัดส่วนหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นสูงสุด โดยอัตราการขยายตัวเอ็นพีแอลปรับตัวขึ้นแบบก้าวกระโดดมาอยู่ที่ร้อยละ 2.89 ในไตรมาสสามของปีนี้ ถือว่าเป็นระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี ส่วนใหญ่คือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) กลุ่มภาคพาณิชย์และอุตสาหกรรม ขณะที่ธุรกิจบัตรเครดิตมีสัดส่วนเอ็นพีแอลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 4.25 ในไตรมาสก่อน ขยับเป็นร้อยละ 5.10 ในไตรมาสสาม ถือว่าสูงสุดในรอบ 10 ปี
โดยธนาคารพาณิชย์ไทยมีต้นทุนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเทศภูมิภาค ส่วนหนึ่งผลจากต้นทุนหนี้เอ็นพีแอล แต่มีการบริหารต้นทุนที่ดี โดยเฉพาะต้นทุนเงินฝาก พบว่ามีการโยกเงินฝากที่มีดอกเบี้ยแพงหันไปลงทุนในประกัน กองทุนรวม รวมถึงตราสารหนี้มากขึ้น ทำให้รายได้ดอกเบี้ยสุทธิเพิ่มขึ้น อีกทั้งธนาคารพาณิชย์มีการกันสำรองค่อนข้างมาก
กรุงเทพมหานคร วันนี้ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน ปล่อยแถวขบวนรถดับเพลิงและกู้ภัย รถสายตรวจเทศกิจ เพื่อเตรียมป้องกันและลดอุบัติภัย ในช่วงวันลอยกระทงที่ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จากนั้นจะไปตรวจสอบความปลอดภัยท่าเทียบเรือและโป๊ะ ที่ท่าเรือกองการท่องเที่ยว ที่เชิงสะพานปิ่นเกล้า
..