ตามที่มีการออกมาตรการหลายด้าน เพื่อช่วยเหลือชาวนาในช่วงที่ราคาข้าวตกต่ำ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยวา ถึงผลตอบรับจากการที่รัฐบาลลงไปช่วยเหลือชาวนา ว่า ได้ผลเป็นอย่างผลดี แต่ปัญหาก็คือวันนี้ยังมีฝนอยู่ ดังนั้นเวลาเกี่ยวข้าว ข้าวก็จะมีความชื้น
อย่างไรก็ตาม ถือว่านโยบายจำนำยุ้งฉางที่กระทรวงพาณิชย์เสนอเป็นแนวทางในระยะสั้น น่าจะช่วยเหลือชาวนาได้ และทางโรงสีก็ให้ความร่วมมือ รับซื้อข้าวในราคาของตลาด โดยจะพิจารณาเรื่องของคุณภาพข้าวด้วย ทั้งนี้ รัฐบาลจะเข้าไปช่วยดูเรื่องของคุณภาพข้าว ซึ่งการแก้ราคาปัญหาในระยะยาวจะต้องมีการปรับปรุงทั้งระบบ ทั้งการลดต้นทุนและการปรับลดพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่
และเมื่อถามว่า มีรายงานความเคลื่อนไหวของชาวนาและกลุ่มโรงสี หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่มี โดยฝ่ายปกครองทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และทหารได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว และไม่พบความผิดปกติ จึงขอว่าอย่าไปสร้างประเด็นอะไร เพราะเวลานี้ควรที่จะช่วยเหลือกัน
....
ผสข.ปิยะธิดา เพชรดี