พันตรีฟิเลมอน ตัน โฆษกกองทัพบกฟิลิปปินส์ แถลงว่า ทหารได้พบศพสตรีชาวเยอรมันรายหนึ่งบนเรือยอร์ชลำหนึ่งที่ถูกจอดทิ้งไว้ที่ท่าเรือของเกาะแห่งหนึ่งในบริเวณหมู่เกาะซูลู ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ จากการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เจ้าหน้าที่ระบุว่าผู้ตายมีสัญชาติเยอรมัน และคาดว่าแฟนของเธออาจจะถูกกลุ่มกบฏอาบูเซยาฟจับไปเป็นตัวประกัน
สำหรับศพของสตรีดังกล่าวอยู่ในสภาพเปลือยกาย มีบาดแผลจากการถูกยิง นอนเสียชีวิตอยู่บนเรือยอร์ชลำหนึ่งที่ติดธงชาติเยอรมัน โดยเรือดังกล่าวถูกจอดไว้ที่ท่าเรือของเกาะที่อยู่ห่างไกลจากหมู่เกาะซูลู ที่มั่นกลุ่มกบฏอาบูเซยาฟ กลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์ และนิยมใช้วิธีการจับตัวประกันเรียกค่าไถ่และปล้นเรือสินค้า ก่อนหน้านี้กลุ่มอาบูเซยาฟ อ้างในการให้สัมภาษณ์สื่อวิทยุแห่งหนึ่งว่า ขณะนี้พวกเขาควบคุมชาวเยอรมันวัย 70 ปีรายหนึ่งไว้ โดยก่อนหน้านี้ ทางการมาเลเซีย ตรวจพบเรือยอร์ชลำดังกล่าวแล่นอยู่ในรัฐซาบาห์ ทางภาคตะวันออกของมาเลเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน
ด้านประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ จะประชุมกับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคของมาเลเซียในสัปดาห์นี้ คาดว่าผู้นำทั้งสองจะหารือประเด็นเรื่องกบฏอาบูเซยาฟ ซึ่งถือว่าเป็นภัยคุกคามร่วมกันของเพื่อนบ้านทั้งสองประเทศ กลุ่มอาบูเซยาฟอ้างว่าพวกเขาควบคุมตัวประกันไว้รวมทั้งหมด 15 คน คือพลเมืองชาวดัตช์ 1 คน ชาวมาเลเซีย 5 คน ชาวอินโดนีเซีย 2 คนและชาวฟิลิปปินส์ 7 คน
ทีมต่างประเทศ
CR:AFP