บรรยากาศการดูแลประชาชนที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพ เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ.พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง 06.22น.นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการกองตรวจและปฎิบัติการพื้นที่ 1 สำนักเทศกิจ กรุงเทพมหานคร(กทม.) เปิดเผยว่า ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพ ด้านในพระบรมมหาราชวังแล้ว ประชาชนทยอยมากันตั้งแต่เมื่อคืนนี้ตั้งแต่ประมาณ 23.00 น. มีการปรับเปลี่ยนจุดรับบัตรคิวมาที่ฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา เพื่อให้ประชาชนหมุนเวียนได้ดีขึ้น
พลตรีพงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 ระบุว่า การดูแลประชาชนวันนี้ขอปรับเปลี่ยนเนื่องจากมีประชาชนมาเป็นจำนวนมากมารอตั้งแต่เมื่อคืนนี้ จึงไม่มีการแจกบัตรคิว เฉพาะวันนี้ก่อน และจะพิจารณากันอีกที
ตามปกติการเดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพ อันดับแรกประชาชนต้องมาติดต่อรับบัตรคิว และเมื่อรับบัตรคิวแล้ว ไปนั่งพักรอในเต็นท์ตรงวัดมหาธาตุฯ หรือไปทานอาหารทำธุระส่วนตัวและเมื่อใกล้จะถึงคิวก็มานั่งพักคอย การเข้าแถวก็ถือว่ายังมีระเบียบเรียบร้อยดีสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนเข้าไปด้านในแล้ว เพราะเกรงว่าประชาชนจะสะสมตลอดทั้งวัน ยังมีประชาชนที่จะเดินทางมาจากต่างจังหวัดจำนวนมากอีก การแจกบัตรคิว จะเป็นไปตามการบริหารการจัดการในแต่ละวัน ถ้าวันไหนประชาชนหนาแน่น ก็คงจะให้ประชาชนทยอยเข้าไปก่อนเวลา
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศว่า การเดินทางมาที่สนามหลวง ประชาชนไปรอสแกนเรื่องความปลอดภัย ฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา ซึ่งจุดนี้ จะต้องเดินผ่านจุดที่มีเครื่องสแกนกระเป๋าเพื่อตรวจกระเป๋าสัมภาระก่อน หลังจากนั้นเข้าไปต่อแถวบริเวณท้องสนามหลวงเพื่อรับบัตรคิว โดยเจ้าหน้าที่จะแบ่งให้เดินเป็นชุดๆ ประมาณ 400-500 คน วนหน้าศาลฎีกา ตัดเข้ามากลางสนามหลวง จากนั้นให้เข้ามานั่งรอที่เก้าอี้ในเต็นท์ด้านหน้าประตูวิเศษไชยศรี
ส่วนการจราจร เมื่อเวลา07.00 น.ได้มีการปิดการจราจรใน 27 เส้นทางโดยรอบ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ที่นำรถยนต์ส่วนตัวมานำไปจอดไว้ตามจุดจอด 9 จุดที่ได้มีการกำหนด และต่อด้วยรถที่ได้มีการจัดบริการไว้ให้ หากไม่ปฎิบัติตาม เจ้าหน้าที่ จะนำรถยกที่ได้เตรียมไว้จำนวน 5 คันยกออกและนำไปล็อคล้อ พร้อมทำการปรับ ตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
06.29น.พลตรีพงษ์สวัสดิ์ พรรณจิตต์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 กล่าวถึง เรื่องการแต่งกายว่าอาจจะผ่อนคลายให้ได้ แต่ขอให้เรียบร้อยดีที่สุด เจ้าหน้าที่จะพิจารณาดูเจตนาของแต่ละคนมากกว่า ถ้าเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังดูแล้วไม่เหมาะสมจริงๆ ก็จะแจ้งให้ออกมา
ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม