เทิดพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เป้น พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย

28 ตุลาคม 2559, 07:52น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้  08.30 น.

+++การเตรียมการเกี่ยวกับพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)เป็นแม่งานหลักนั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า จากนี้จะประชุมสรุปความคืบหน้าต่อเนื่อง โดยจะทำทุกอย่างตามขั้นตอน ทั้งนี้ การจัดสร้างพระเมรุมาศและสิ่งก่อสร้างประกอบต้องใช้เวลามาก แต่คาดไม่ถึง 1 ปี และจะให้ทุกภาคส่วนรวมทั้งประชาชนมีส่วนร่วม ส่วนราชรถราชยานที่ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น จะต้องปรับปรุง แม้ขณะนี้ยังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน แต่ต้องปรับปรุงเล็กน้อยเพื่อความเหมาะสม  ส่วนวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังตามปกตินั้น พล.อ.ธนะศักดิ์เชื่อว่าจะไม่กระทบพระราชพิธีและความรู้สึกคนไทย เพราะก่อนหน้านี้ได้ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวแล้วว่าควรทำอย่างไรจึงจะเกิดความเหมาะสมทั้งการแต่งกายและเรื่องอื่น นอกจากนี้ ตามสถานที่ต่างๆ เช่น สนามบินและโรงแรมก็แจกโบว์สีดำแก่นักท่องเที่ยว และขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวตามรอยพ่อให้ต่างชาติได้รับทราบ และหลังดำเนินการ นักท่องเที่ยวตอบรับเป็นอย่างดี



+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงขั้นตอนสืบราชสันตติวงศ์ว่า ขณะนี้ไม่มีสัญญาณใดๆ ยืนยันรัฐบาลไม่ทราบว่าจะมีขึ้นเมื่อใด แต่ที่มีการพูดกันไปนั้นเรียกว่าเป็นการพูดกันไปเอง ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล



+++ในวันนี้สำนักพระราชวังแจ้งว่า จะมีพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) ถวายแด่พระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม เวลา 10.30 น.ในการนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สำนักราชเลขาธิการจัดพิมพ์หนังสือ “การประดิษฐานพระบรมโกศ” หนังสือ “พระเจ้าอยู่หัวแห่งประเทศไทยทรงครองราชย์ครบหมื่นวัน (ทศพิธราชธรรม ภาษาไทย-อังกฤษ-ฝรั่งเศส) และภาพพระโกศพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาดโปสการ์ด พระราชทานแก่ผู้เข้าร่วมพระราชพิธี เพื่อเป็นอนุสรณ์วิทยาทาน



+++นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก เปิดเผยว่า วันที่ 28 ตุลาคม เวลา 10.00 น. ตามเวลาในสหรัฐหรือตรงกับเวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่ประชุมสมัชชายูเอ็นจะประชุมเพื่อสดุดีและถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะเปิดให้ผู้แทนประเทศต่างๆขึ้นกล่าวสดุดี ซึ่งการจัดประชุมเช่นนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษที่มีขึ้นไม่บ่อยนัก สำหรับการประชุมพิเศษเพื่อถวายสดุดีดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 15 นาที โดยประธานสมัชชาสหประชาชาติจะเริ่มกล่าวสดุดีเป็นคนแรก ตามด้วยประธานของภูมิภาคต่างๆ 5 ภูมิภาค และน.ส.ซาแมนธา พาวเวอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ โดยนายวีรชัยจะเป็นผู้กล่าวถวายสดุดีเป็นคนสุดท้ายและจะถ่ายทอดสดการประชุมดังกล่าวให้รับชมผ่าน Webcast ของสหประชาชาติด้วย



+++พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)วันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมามีมติเห็นชอบตามที่ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตคือ การเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็น“พระบิดาแห่งการปฏิรูปข้าวไทย” เนื่องด้วยทรงริเริ่มปฏิรูปแนวทางพัฒนาการผลิตข้าวที่เอื้อประโยชน์ต่อการผลิตและการค้าข้าวของไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน  ที่ประชุม ครม.ยังได้มีมติเห็นชอบเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เป็น“พระบิดาแห่งการวิจัยและพัฒนาข้าวไทย” เนื่องด้วยทรงมีพระราชดำริและทรงดำเนินการเกี่ยวกับการวิจัยและพัฒนาข้าว การทดลองและวิจัยโครงการส่วนพระองค์ มีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทรงสนับสนุนงานวิจัยข้าว ทรงมุ่งมั่นทุ่มเทพระวรกายและทรงพระราชวิริยอุตสาหะในการปรับใช้ผลการวิจัยและพัฒนา เพื่อให้เกิดความมั่นคงทางอาหาร การพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรมแก่พสกนิกรชาวไทย  เช่น ทรงสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกร ด้วยการฟื้นฟูพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ให้ความสำคัญด้านการเพิ่มปริมาณและคุณภาพข้าว กำเนิด ธนาคารเมล็ดพันธุ์ การแก้ปัญหาดินเปรี้ยวด้วยการ“แกล้งดิน”ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีการปลูกข้าว รวมทั้งกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ดีสู่เกษตรกร พระราชทานทุนสนับสนุนงานวิจัยด้านข้าวผ่านสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์



+++กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) สนามหลวง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.)แถลงหลังประชุมกอร.รส.ว่า กอร.รส.ร่วมกับสำนักพระราชวังจัดระเบียบประชาชน โดยกำหนดโควตาเข้าถวายบังคมพระบรมศพไว้ที่ 10,000 คนต่อวันโดยจะแจกบัตรคิวให้ ซึ่งประชาชนต้องมารับด้วยตัวเองที่หน้าวัดมหาธาตุฯ ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เท่านั้น เพื่อไม่ให้หนาแน่นในวันแรก เพราะสำนักพระราชวังเปิดให้เข้าถวายบังคมพระบรมศพต่อเนื่อง ส่วนประชาชนจากต่างจังหวัดอยากให้เข้าระบบของกระทรวงมหาดไทยที่จะดูแลตลอดการเดินทาง ซึ่งจะได้รับความสะดวกมากกว่าเดินทางมาเอง แต่เมื่อเดินทางถึงแล้วต้องมารับบัตรคิวเช่นเดียวกันไม่มีใครได้สิทธิพิเศษ



+++ส่วนการดูแลความปลอดภัยนั้น พล.ต.ท.อำนวยยืนยันว่ามีความพร้อมทั้งเครื่องมือเทคโนโลยี กล้อง CCTV ที่ติดตั้ง 16 จุดรวม 78 ตัวรอบสนามหลวง และวันที่ 28 ตุลาคม จะมีตำรวจประจำจุดสูงข่มรอบพื้นที่ ซึ่งเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยเต็มรูปแบบ ขอฝากเตือนห้ามนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายรอบสนามหลวง  ด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ประชุมกำหนดมาตรการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคมว่า จะใช้กำลังตำรวจนครบาล 3,000 นายต่อวัน เน้นอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ตั้งจุดคัดกรองประชาชน 8 จุด ซึ่งการข่าวขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติ ยืนยันว่ากล้อง CCTV รอบพื้นที่สนามหลวงกว่า 1,300 ตัวใช้งานได้ทั้งหมด ส่วนพล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.)เผยถึงการจัดการจราจรรอบพระบรมมหาราชวังวันที่ 29 ตุลาคมว่า จะปิดการจราจรตั้งแต่เวลา 07.00 น.ในเส้นทางมุ่งหน้าสู่พระบรมมหาราชวัง ประกอบด้วย ถ.หลานหลวง แยกจปร. ถ.ราชดำเนินนอก แยกอรุณอมรินทร์ และวงเวียนรักษาดินแดน



+++พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวภายหลังหารือกับผู้บริหารระดับสูงแอฟพิเคชั่นไลน์เป็นคนไทย มีเจตนาดีและให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่โดยผู้บริหารไลน์ที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีชุดทำงานพิเศษประสานกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำญี่ปุ่น รวมทั้งตำรวจสากล เพื่อพิจารณาคำร้องขอของไทยเป็นกรณีพิเศษ และประสานร่วมกับปอท. กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามและแจ้งเตือน จนได้ URL และรายชื่อผู้โพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ความคืบหน้าการหารือผู้บริหารเว็บไซต์กูเกิ้ลและยูทูปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี สามารถปิดเว็บไซต์และลิงก์ที่ไม่เหมาะสมได้เพิ่มขึ้น รอการสรุปตัวเลขทุกสิ้นเดือน โดยในวันที่ 1 พฤศจิกายน จะเปิดเผยจำนวนเว็บไซต์ที่ได้ดำเนินการไปแล้วให้รับทราบ และในสัปดาห์หน้าจะหารือกับตัวแทนผู้บริหารเฟซบุ๊ค ซึ่งได้แสดงความเสียใจกับการสูญเสียพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย และพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่

ข่าวทั้งหมด

X