+++นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ให้สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ และหัวหน้าคณะผู้แทนของไทยในต่างประเทศทุกแห่งทั่วโลก ทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับขั้นตอนและพระราชพิธีเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและไม่ให้มีการนำเสนอข่าวคลาดเคลื่อน
+++เรื่องการท่องเที่ยว พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ รับทราบรายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย ในช่วง 6เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน ว่ามีนักท่องเที่ยว 24.28 ล้านคน สร้างรายได้มูลค่ากว่า 1.23ล้านล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 12 ถึง 16 ถือว่าดีขึ้นตามลำดับ ครึ่งปีหลังคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นถึง 32 ล้านคน ที่มีปัจจัยจากการจัดระเบียบบริษัททัวร์จีนและการสร้างแพ็คเก็จการท่องเที่ยวให้มีคุณภาพและการบริการใหม่ที่มีคุณภาพขึ้น ทุกอย่างยังคงเป็นไปตามเป้า หากจะขาดก็มีเพียงนักท่องเที่ยวในประเทศที่เข้าใจได้ว่าช่วงนี้ยังไม่มีใครอยากจะไปท่องเที่ยวเท่าใดนัก เพราะอยู่ในช่วงถวายความอาลัย
+++ที่ประชุมได้ประเมินนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยยังคงมาตามปกติ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) ได้ทำคู่มือสร้างความเข้าใจกับ นักท่องเที่ยวถึงการปฎิบัติตัวในการเดินทางเข้ามาประเทศไทยในช่วงนี้ทั้งด้านการแต่งกาย ตลอดจนการท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ และยังได้จัดเตรียมริบบิ้นให้แก่นักท่องเที่ยว ที่ต้องการ แสดงความอาลัย ตามสนามบินและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกจากนี้ได้เตรียมแคมเปญเป็นการท่องเที่ยวตามรอยพ่อ เพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เช่น การทำเกษตรแบบพอเพียง ตลอดจนสถานที่ที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนิน
+++พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดงานเทศกาลลอยกระทงประจำปี 2560 ยังคงดำเนินไปตามปกติทุกพื้นที่ เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามของไทยในการขอขมาพระแม่คงคา เพียงแต่ขอความร่วมมือให้งดจัดการแสดงคอนเสิร์ตมหรสพและการจัดประกวดนางนพมาศ ส่วนการแสดงแสงสีและบรรยากาศของเทศกาลลอยกระทงยังคงจัดได้ตามปกติเหมือนเดิมเช่นทุกปี
+++เรื่องการคมนาคมขนส่งมวลชน นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า โครงการรถไฟทางคู่ 3 เส้นทาง ได้แก่ ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ ช่วงนครปฐม-หัวหิน และช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ คาดว่า จะสามารถเสนอให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาได้ภายในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ หากไม่ทันก็จะเป็นต้นเดือนพฤศจิกายน 2559
+++ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน และเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง คาดว่าต้นเดือนพฤศจิกายนนี้จะส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) เพื่อพิจารณาต่อไป คาดว่า จะสามารถเปิดประมูลได้ต้นปี 2560
+++ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ คาดว่าจะสามารถเสนอ ครม.เดือนพฤศจิกายนนี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบถามความเห็นจากหน่วยงานงานราชการที่เกี่ยวข้อง ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออกช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ – มีนบุรี มีกำหนดยื่นซองประกวดราคาวันที่ 31 ตุลาคมนี้ ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง จะมีการเปิดรับซองประกวดราคาวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ และจะเปิดประมูลต้นปี 2560
+++นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)กล่าวว่า กรธ.เร่งทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และพรรคการเมือง ให้แล้วเสร็จพร้อมส่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)พิจารณาได้ทันทีที่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ เพื่อจะให้พรรคการเมืองและกกต.เตรียมพร้อม
+++การพิจารณาร่างพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เบื้องต้นจะให้การจัดตั้งพรรคการเมือง ต้องเริ่มด้วยจำนวนคนประมาณ 500 คน มีทุนประเดิมคนละประมาณ 2,000 บาท เพื่อจะได้มีกองทุนที่พรรคจะได้เริ่มต้นดำเนินกิจกรรม 1 ล้านบาท เพื่อจะได้ให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน และทุกคนที่เป็นสมาชิกจะต้องจ่ายค่าสมาชิก
+++มีรายงานว่าทีมรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ประกอบด้วย พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 (ผบช.ภ.1) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม อดีตรองปลัด กทม. นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ อดีตรองปลัดฯ กทม. และ นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ อดีตผู้อำนวยการสำนักการจราจรขนส่ง (สจส.) กทม. นอกจากนี้ มีรายงานคณะที่ปรึกษาในด้านต่างๆ เช่น นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สสนก. เพื่อให้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯ และบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ รศ.ประภัสสร์ วังศกาญจน์ อธิการบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดูแลด้านโยธา นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ อดีตอธิบดีกรมที่ดิน ดูแลด้านการจัดการที่ดิน นายธรรมรัตน์ หวั่งหลี ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการต่างประเทศ และ น.ส.ตรีดาว อภัยวงษ์ อดีตโฆษก กทม.ที่จะให้กลับมาเป็นโฆษก กทม.อีกครั้ง และกำลังทาบทามนายสมชัย ไตรพิทยากุล อดีตผู้อำนวยการเขตพระนคร อีก 1 คนด้วย
แฟ้มภาพ