พศ.แจ้งพรุ่งนี้(19 ต.ค.)วัดทั่วโลก ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลสัตตมวาร

18 ตุลาคม 2559, 20:34น.


ในวันที่ 19 ต.ค. วัดทั่วโลกจะประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลสัตตมวาร (7วัน)ตามประกาศ มส. ซึ่งที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์(ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลสัตตมวาร จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลโดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ



นายประดับ โพธิกาญจนวัตร โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) เปิดเผยว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อห่วงใยประชาชนที่เดินทางไปแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ. จึงได้ประสานมายังพศ.ในการใช้พื้นที่พุทธมณฑลบริการจอดรถ ห้องน้ำ อาหาร ที่พักตามข้อห่วงใยนายกรัฐมนตรี ซึ่งมหาเถรสมาคม(มส.) รัฐบาล และพศ. พร้อมอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน โดยจัดสถานที่ลงนามถวายความอาลัย บริเวณอาคารรับรองด้านซ้ายองค์พระประธานพุทธมณฑล ในขณะเดียวกันยังเปิดให้จอดรถในพื้นที่พุทธมณฑล โดยจะสามารถรองรับรถได้จำนวน 1,000 คัน ในขณะเดียวกันพศ.และคณะสงฆ์ ยังได้ให้บริการอาหาร น้ำดื่ม ห้องน้ำ ที่พักผ่อนสำหรับประชาชนที่มาแสดงความอาลัยอีกด้วย



 นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถจอดรถได้บริเวณริมถนนพุทธมณฑลสาย 4 และถนนพุทธอุทยาน จะสามารถรองรับรถที่จะมาจอดได้ ประมาณ 5,000 คัน ซึ่งทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพยังได้จัดรถเมล์ บริการรับส่งประชาชนจากพื้นที่พุทธมณฑล เพื่อไปยังท้องสนามหลวงด้วย เบื้องต้นจะจัดรถตามจำนวนประชาชน หากมีประชาชนมาใช้บริการมาก ก็จะจัดรถบริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยพร้อมบริการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป



 พศ.ยังได้ตั้งกองอำนวยการร่วมบริเวณทางเข้าพุทธมณฑล ประตู 2 ในการประสานงานร่วมกับสำนักงานพุทธมณฑล ทหาร ตำรวจ และอาสาสมัครช่วยเหลือประชาชน อย่างไรก็ตาม พศ.ขอแจ้งประชาชนที่จะมาพักที่พุทธมณฑลให้เตรียมเครื่องนอนที่จำเป็นมาด้วย ทั้งนี้หากอาคารไม่เพียงพอ ประชาชนอาจจะเตรียมเต็นท์มากางบริเวณพุทธมณฑลได้ด้วย

ข่าวทั้งหมด

X