การจัดการจราจรเพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม เป็นต้นไป จะปิดการจราจร 24 ชั่วโมง ในถนน 8 สาย ในเส้นทาง ถนนราชดำเนินใน ตั้งแต่แยกผ่านพิภพ ถึงแยกป้อมเผด็จ ถนนสนามไชย ตั้งแต่แยกป้อมเผด็จ ถึงวงเวียนรด. ถนนหน้าพระลาน ตั้งแต่แยกป้อมเผด็จ ถึงท่าช้าง และ ถนนหน้าพระธาตุ ตั้งแต่สามเหลี่ยมประตูวิเศษไชยศรีถึงแยกท่าพระจันทร์ ถนนหับเผย ถนนหลักเมือง ถนนกัลยาณไมตรี ถึงสะพานช้างโรงศรี และซอยสราญรมย์ นอกจากนี้ ยังมีการจัดให้เดินรถทางเดียวในถนนพระจันทร์ เลี้ยวซ้ายถนนมหาราชไปจนถึงมหาราชตัดท้ายวัง เลี้ยวซ้ายถนนท้ายวังไปจนถึงวงเวียนรด.และประกาศพื้นที่ถนนที่ห้ามจอดรถตลอด 24 ชั่วโมง รวม 18 สาย ได้แก่ถนนราชดำเนินใน ถนนสนามไชยทั้งเส้น ถนนหลักเมือง ถนนกัลยาณไมตรี ซอยสราญรมย์ ถนนเจริญกรุง ถนนพระพิพิธ ซอยเศรษฐการ ถนนเชตุพน ถนนท้ายวัง ถนนมหาราชข้างพระมหาราชวัง ถนนมหาราชข้างวัดมหาธาตุ ถนนพระจันทร์ ซอยพระยาเพชร ถนนหน้าพระลาน ถนนหน้าพระธาตุ ถนนราชินีทั้งเส้น และถนนพระอาทิตย์เส้นทางกลับ
ส่วนประชาชนทั่วไปที่จะเดินทางมาสักการะพระบรมศพ เดินทางด้วยรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) โดยรถประจำทาง และเดินทางมาที่ท้องสนามหลวง จะคงเดินรถตามปกติ แต่จะมีจุดจอดทั้งหมด 4 จุด คือจุดที่1 บริเวณหน้าร้านสกายไฮ ถนนราชดำเนินกลาง จุดที่ 2 หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเก่า ถนนราชดำเนินกลาง จุดที่ 3 ใต้สะพานพระปิ่นเกล้าหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวกรุงเทพมหานคร ถนนพระอาทิตย์ และจุดที่ 4 ที่วงเวียนรด. นอกจากนี้ ยังมีระบบสาธารณะทางอื่น เช่น เดินทางมาโดยรถไฟมาลงที่หัวลำโพง หรือรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีหัวลำโพง ซึ่งจะมีรถชัตเทิลบัสของขสมก. มารอให้บริการ การเดินทางมาโดยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สถานีวงเวียนใหญ่ ก็มีรถชัตเทิลบัสมารอให้บริการเพื่อเดินทางไปยังสนามหลวงเช่นกัน ส่วนการเดินทางทางเรือ สามารถเดินทางข้ามจากท่าน้ำศิริราชมาที่ท่าช้าง เรือคลองแสนแสบ มาขึ้นที่ท่าผ่านฟ้า เรือคลองผดุงกรุงเกษม ขึ้นที่ท่าน้ำเทเวศร์ ท่าเทเวศร์ ส่วนประชาชนที่ต้องการจะเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถจอดได้จำนวน 5 จุดเพื่อต่อรถชัตเทิลบัสของขสมก. เข้ามายังพื้นที่ท้องสนามหลวง คือทางทิศเหนือจุดจอดรถอยู่ที่เมืองทองธานีรองรับรถได้ถึง 5000 คัน ทางทิศใต้จุดจอดรถที่พุทธมณฑลรองรับรถ 1000 คัน ทิศตะวันออก จอดรถที่ bangkok mall ทิศตะวันตกจุดจอดรถที่เซ็นทรัลเวสต์เกต รวมไปถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดพื้นที่บริเวณ สโมสรตํารวจแห่งชาติสามารถจอดรถได้ถึง 450 คัน
อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางสะพานพระปิ่นเกล้า โดยให้เลี่ยงไปใช้ สะพานพระปกเกล้า สะพานพระราม 8 สะพานซังฮี้ เพื่อมาลงยมราช หรือใช้ทางพิเศษ ศรีรัชวงแหวนรอบนอก เพื่อมาลงยังจตุจักรก็ได้เช่นกัน
ผู้สื่อข่าว: ปิยะธิดา เพชรดี