รองนายกฯ เผย 9พ.ย.รัฐธรรมนูญเขียนคำปรารภเสร็จ/สนช.ใหม่รายงานตัวแล้ว 31 คน/ขยายผลยึดทรัพย์เล่าต๋า 20 ล้าน

13 ตุลาคม 2559, 09:20น.


+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง ขั้นตอนภายหลัง รัฐบาลรับร่างรัฐธรรมนูญจากนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ถือว่าได้เริ่มนับหนึ่งแล้วหลังจากที่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้ส่งให้เจ้าหน้าที่นำไปเขียนคำปรารภแล้ว ซึ่งรัฐบาลมีเวลา 30 วัน โดยจะต้องให้เสร็จภายในวันที่ 9 พ.ย.นี้ และไม่สามารถไปแก้ไขอะไรได้แล้ว ต้องยึดตามที่กรธ.ส่งมา จากนั้นจะมีการประสานกับสำนักราชเลขาธิการ เพื่อนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯถวายเพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย



+++รองนายกฯ ระบุว่า จนถึงขณะนี้ทุกอย่างยังเดินไปตามโรดแม็พเหมือนเดิมคือเลือกตั้งปลายปี 2560



+++ผู้แทนจากสมาคมแห่งสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง ยื่นหนังสือต่อนายอภิชาต สุขัคคานนท์ รองประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อเสนอแนะเกี่ยวกับ พ.ร.ป.กกต. ทั้ง 4 ฉบับ ที่อาคารรัฐสภา



+++ขณะที่ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) รับประทานอาหารร่วมกันกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่รัฐสภาว่า เป็นการพบปะกันโดยปกติ ไม่ได้มีวาระหารือถึงการทำกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูป หรือวาระการทำงานของ สปท. หลังจากรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ โดยส่วนตัวเชื่อว่าการปฏิรูปด้านต่างๆ รัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ รัฐบาลจะทำให้สำเร็จทุกเรื่อง ในสมัยรัฐบาลชุดปัจจุบัน ขณะที่การทำงานของ สปท. เป็น 1 ในเครือข่ายแม่น้ำ 5 สาย ต้องร่วมทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ล่าสุด สปท.ได้ส่งรายงานการปฏิรูปไปยังรัฐบาลแล้วกว่า 101 เรื่อง



+++สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานเลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้เปิดรับรายงานตัวสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ตามที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเพิ่มเติม จำนวน 33 คน วันแรกเมื่อวานนี้ มีบุคคลเข้ารายงานตัว 31 คน เหลือ สนช.ใหม่อีก 2 คนที่ไม่ได้เข้ารายงานตัว คือ นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เนื่องจากได้แจ้งว่าติดภารกิจเดินทางไปต่างประเทศ



+++สำนักงานเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้รับหนังสือประกาศสำนักรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการกรุงเทพสามัญ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ พ้นจากตำแหน่งรองปลัด กทม. และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งปลัด มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559 ทั้งนี้ นายภัทรุตม์นับเป็นปลัดกทม.คนที่ 18 ต่อจากนายพีระพงษ์ สายเชื้อ ที่เกษียณอายุราชการเมื่อวันที่ 30 กันยายน



+++นายจุมพล สำเภาพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่สยามปรับปรุงพื้นที่ทางเท้า ณ กองอำนวยการเทศกิจ ปากซอยสยามแสควร์ ซอย3



+++พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ เรียกร้องรัฐบาลยุติการเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจากโครงการรับจำนำข้าว โดยเห็นว่าการใช้คำสั่งทางปกครองเพื่อเรียกค่าเสียหายจากการดำเนินนโยบายสาธารณะของรัฐบาลแถลงไว้ต่อรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญไม่อาจกระทำได้ และขัดต่อกฎหมาย หลักนิติธรรม และพันธกรณีระหว่างประเทศ เนื่องจาก โครงการรับจำนำข้าวเป็นนโยบายของรัฐบาลแถลงไว้ต่อรัฐสภา รัฐบาลต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบายตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ รัฐบาลขาดความเป็นกลาง และถือเป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงกับอดีตนายกฯ และกระบวนการเรียกให้ชำระค่าเสียหาย โดยใช้วิธีการออกคำสั่งทางปกครองขัดต่อหลักนิติธรรม พรรคเห็นว่าการใช้วิธีออกคำสั่งทางปกครอง จึงเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขัดต่อปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน พรรคเห็นว่ารัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ควรสร้างบรรทัดฐานทางการเมืองที่ดี ยึดมั่นในหลักนิติธรรม และปฏิบัติตาม



+++สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 61 เซนต์ ปิดที่ 50.18 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรทต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนธันวาคม ลดลง 60 เซนต์ ปิดที่ 51.81 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รัสเซียไม่ได้ให้คำสัญญาเกี่ยวกับการลดกำลังผลิต ยิ่งซ้ำเติมข้อสงสัยของนักลงทุนที่ว่าข้อตกลงเบื้องต้นของโอเปก ในการลดกำลังผลิตลงราว 2 แสนบาร์เรล ถึง 7 แสนบาร์เรลต่อวัน ที่เห็นพ้องต้องกันเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน จะมีการบังคับใช้หรือไม่



+++ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทรงตัว หลังรายงานการประชุมเฟดครั้งที่แล้ว เปิดเผยให้เห็นว่าคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)  สนับสนุนให้ขึ้นดอกเบี้ยในเดือนธันวาคม ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 15.54 จุด ปิดที่ 18,144.20 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 2.45 จุด ปิดที่ 2,139.18 จุด แนสแดค ลดลง 7.77 จุด ปิดที่ 5,239.02 จุด การประชุมครั้งต่อไปของเฟดจะมีขึ้นในวันที่ 1-2 พฤศจิกายน แต่นักลงทุนส่วนใหญ่คาดหมายว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยน่าจะมีขึ้น ณ การประชุมประจำเดือนธันวาคมมากกว่า



+++ส่วนราคาทองคำ  ปิดลบเล็กน้อย จากแรงกดดันของดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกนั้นขยับขึ้น หลังเฟดเผยแพร่รายงานการประจำประจำเดือนกันยายน ทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 2.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,253.80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนในตลาดอิเล็กทรอนิก ซื้อขายกันที่ราวๆ 1,257 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราวครึ่งชั่วโมงหลังจากเฟดเผยแพร่รายงานการประชุม



+++การประชุมร่วมระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) สมาคมธนาคารไทย ธนาคารพาณิชย์ที่เข้าร่วมโครงการ และ บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ จำกัด (เอ็นไอทีเอ็มเอ็กซ์) เพื่อติดตามความคืบหน้า การทดสอบระบบพร้อมเพย์ สมาคมธนาคารไทย และธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมโครงการได้เสนอให้เลื่อนเปิดบริการในระบบดังกล่าวออกไปก่อน เพราะจากการทดสอบระบบพบว่า ยังมีหลายจุดที่ยังไม่พร้อม



+++นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและ เทคโนโลยีทางการเงิน ธปท. ระบุว่า เลื่อนไปเป็นไตรมาสแรกปี 2560 เป็นแนวทางที่เหมาะสมเพื่อให้มีเวลาเพียงพอสำหรับการทดสอบระบบให้มีเสถียรภาพและมีประสิทธิภาพในการให้บริการอย่างต่อเนื่องในระยะยาว และสามารถรองรับธุรกรรมจำนวนมากในอนาคตได้ ตลอดจนให้ทุกธนาคารที่ให้บริการสามารถเตรียมการภายในให้มีความพร้อมในการบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประชาชนในการเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างทั่วถึงและสะดวก



+++พร้อมเพย์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ หรือเนชั่นแนล อีเพย์เมนท์ ที่รัฐบาลพยายามผลักดันออกมา โดยมีธนาคารเข้าร่วมทั้งหมด 21 แห่ง เปิดให้ประชาชนและภาคธุรกิจสามารถโอนเงินได้สะดวกรวดเร็วขึ้น ใช้เพียงเลขบัตรประจำตัวประชาชน หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือ แทนการระบุเลขที่บัญชีเงินฝากของผู้รับเงิน ประชาชนที่จะใช้บริการในระบบพร้อมเพย์ต้องทำการผูกบัญชีธนาคารกับหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนหรือหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งจะทำให้ ค่าธรรมเนียมในการโอนเงินถูกลงมากกว่าค่าธรรมเนียมในระบบปัจจุบัน



+++คดีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาคดีออกโฉนดโดยมิชอบ อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา วันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทุ่งสองห้อง เชิญ1ใน 6 ผู้ต้องหาที่ร่วมกระทำผิดในคดีออกโฉนดที่ดินโดยมิชอบ เข้าให้ปากคำในฐานะพยาน



+++ขยายผลยึดทรัพย์นายเล่าต๋า แสนลี่  นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.)ภาค 5 เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปส. ได้ปฏิบัติการแผนการจับกุมเครือข่ายของนายเล่าต๋า ตามแผนปฏิบัติการบ้านห้วยส้าน  สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 5 ดำเนินการตรวจยึดทรัพย์สิน เพื่อดำเนินการตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ จำนวน 66 รายการ มีรถยนต์ 8 คัน รถจักรยานยนต์1 คัน กิจการสถานีบริการน้ำมัน มูลค่า 10 ล้านบาท กิจการร้านกาแฟ 1 ร้าน มูลค่า 5 แสนบาท โรงงานผลิตน้ำดื่ม 1 โรง มูลค่า 5 แสนบาท ทองรูปพรรณ 13 รายการ เครื่องประดับเงิน 30 รายการ ตู้นิรภัย 2 ตู้ พระพุทธรูป 5 รายการ งาช้าง 1 คู่ อาวุธปืน 3 กระบอก รวมมูลค่าทั้งหมดประมาณ 20 ล้านบาท ซึ่งเป็นเพียงทรัพย์สินส่วนหนึ่งของนายเล่าต๋าเท่านั้น เพราะจากการตรวจสอบยังพบโรงแรมที่พัก ที่ดิน และอื่น ๆอีกหลายแห่งที่กระจายอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และเชียงราย



+++พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เดินทางเข้าไปตรวจสอบภายในห้องพักศพซึ่งตั้งอยู่ด้านข้างลานจอดรถหลังโรงพยาบาลสมุทรปราการ เพื่อตรวจสอบเอกสารและหลักฐานในการรับศพของญาติที่เข้ามารับศพญาติในแต่ละวัน พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารต่างๆ โดยละเอียด เพื่อเป็นแนวทางสืบสวนหาตัวคนร้ายซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าในห้องเย็นเก็บศพทารกที่หายไปอย่างปริศนา ถูกเก็บเอาไว้ในหีบห้องเย็นชั้นที่ 2 ซึ่งมีศพทารกที่เสียชีวิตและคลอดก่อนกำหนดเก็บไว้ทั้งหมดรวม 11 ศพ มีศพทารกที่วางคู่อยู่กับศพทารกที่หายไป  2 ศพที่ยังอยู่เป็นปกติ และจากการตรวจสอบเอกสารในช่วงคืนวันที่ 10 จนถึง 11 ตุลาคม 2559 ไม่พบว่ามีญาติมารับศพออกจากห้องเก็บศพ



+++จากการสอบปากคำพนักงานที่เข้าเวรในคืนวันที่ 10 ตุลาคมจนถึงรุ่งเช้า 11 ตุลาคม 2559  ทราบว่าช่วงเย็นวันที่ 10 ตุลาคม ทุกอย่างยังเป็นปกติ มีเจ้าหน้าที่ดูแลที่พักศพเข้าเวรอยู่ด้วยกัน 2 คน จนกระทั่งหลังเที่ยงคืนไปแล้วมีศพผู้ป่วย เสียชีวิตอยู่ตามแผนกต่างๆ ของโรงพยาบาลทั้งหมด 9 ศพ ซึ่งผู้ดูแลห้องพักศพทั้งสองต้องขึ้นไปนำศพทั้งหมดลงมาเก็บไว้ในห้องพักศพ ซึ่งก็ใช้เวลามากพอสมควร และระหว่างนั้นก็ไม่มีใครเฝ้าห้องพักศพ ซึ่งเชื่อว่าถ้ามีคนร้ายเข้ามาก่อเหตุจริงก็น่าจะเข้ามาก่อเหตุในช่วงดังกล่าว



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X