บีบีซีและสำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานอ้างแหล่งข่าวในบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตเครื่องสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของเกาหลีใต้ว่า บริษัทซัมซุงฯได้หยุดผลิตเครื่องโทรศัพท์มือถือรุ่นแกแล็คซีโน้ต 7 ไว้ชั่วคราว หลังมีคำอ้างจากลูกค้าว่าเครื่องสมาร์ทโฟนใหม่ที่ลูกค้านำมาเปลี่ยนแทนเครื่องเดิมยังคงมีปัญหาร้ายแรงเกี่ยวกับแบตเตอร์รี่ บริษัทฯสั่งปรับเปลี่ยนตารางการผลิตสินค้าใหม่เพื่อให้แน่ใจเรื่องคุณภาพและความปลอดภัย บริษัทจึงสั่งระงับการผลิตและการจัดส่งสินค้ารุ่นนี้ไว้ก่อน เพื่อทำการตรวจสอบภายในเครื่องอย่างละเอียด
ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากสองผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในสหรัฐฯคือ บริษัทเอทีแอนด์ที และบริษัทที-โมไบล์ หยุดการรับเปลี่ยนสินค้าใหม่และหยุดขายสมาร์ทโฟนรุ่นแกแล็กซีโน้ต 7 ไว้ชั่วคราวจนกว่าบริษัทซัมซุงจะแก้ไขปัญหานี้ได้เรียบร้อย แนะนำลูกค้าให้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆแทน ก่อนหน้านี้ บริษัทซัมซุง ประกาศเรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เมื่อเดือนกันยายนและรับประกันกับลูกค้าเมื่อเดือนก่อนว่าอุปกรณ์ที่ผ่านการซ่อมแซมแล้วมีความปลอดภัย แต่มีรายงานเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เครื่องสมาร์ทโฟนใหม่ที่ลูกค้ารายหนึ่งเพิ่งได้รับจากตัวแทนจำหน่ายหลังการนำเครื่องเก่าไปแลกมานั้นมีควันขึ้นที่แบตเตอร์รี่ ขณะอยู่บนเครื่องบิน ส่งผลให้มีการอพยพผู้โดยสารจากเที่ยวบินลำหนึ่งในรัฐเคนทักกี แต่ไม่มีคนบาดเจ็บ
ด้านนายเอริค สคิฟเฟอร์ ผู้เชี่ยวชาญกลยุทธ์ด้านยี่ห้อสินค้าจากบริษัทรีพิวเตชั่น แมนเนจเมนท์ คอนซัลแตนท์ ระบุว่าบริษัทซัมซุงจำเป็นต้องระงับการขายสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไว้ก่อนจนกว่าจะแก้ไขปัญหาด้านวิศวกรรมให้เรียบร้อย เพื่อลดผลเสียหายที่จะเกิดขึ้นภาพลักษณ์ของบริษัทในภาพรวม ไม่ควรปล่อยให้สินค้าแบรนด์เดียวที่มีปัญหาบกพร่องด้านเทคนิคมาทำลายภาพลักษณ์ของทั้งบริษัทให้เสียหาย
ทีมต่างประเทศ
CR:REUTERS