การประชุมเพื่อพิจารณาข้อมูลตรวจสอบกรณีเจ้าหน้าที่รัฐเอื้อประโยชน์ในโครงการรับจำนำข้าว พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. เป็นประธานการประชุมการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐที่ต้องรับผิดชอบในทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว กรณีที่เอื้อประโยชน์ให้เอกชนและผู้ตรวจสอบข้าวในคลังสินค้า หรือ เซอร์เวย์เยอร์ ว่ามีผู้ใดที่ต้องร่วมรับผิดชอบความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวอีกร้อยละ 80 หลังการหารือกว่า 1 ชั่วโมง
พลเอกไพบูลย์ เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้ มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพาณิชย์ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) เข้าร่วมประชุม แต่กระทรวงการคลังไม่มาเข้าร่วมประชุมและไม่ได้ส่งตัวแทนมาเข้าร่วมประชุม ทำให้ไม่สามารถเปิดประชุมได้ เพราะกระทรวงการคลังถือเป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการเรื่องนี้ หลังจากนี้จะทำรายงานถึงนายกรัฐมนตรีว่า ไม่สามารถเปิดการประชุมได้ และไม่ทราบถึงเหตุผลที่กระทรวงการคลังไม่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ เพราะการประชุมต้องทำงานเป็นองค์ณะทำงาน ดังนั้น ที่ประชุมจะต้องรับฟังความเห็นจากทุกหน่วยงาน หากองค์ประชุมไม่ครบ ก็ไม่สามารถเปิดประชุมได้
ส่วนจะประชุมในครั้งต่อไปเมื่อไรนั้น ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ สำหรับการประชุม เบื้องต้นจะต้องกำหนดแบ่งหน้าที่รับผิดชอบ โดยแผนงานตามกรอบส่วนตัวประเมินไว้ 2-3เดือน และมองว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย รวมถึงเป็นประเด็นที่ประชาชนให้ความสนใจ ดังนั้นจึงต้องขอเวลาสักระยะหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกภายหลังจากเมื่อวันที่ 27ก.ย.2559 คณะรัฐมนตรีมีมติ ให้ ศอตช. เป็นหน่วยงานหลัก ที่รับผิดชอบตรวจสอบในเรื่องนี้
ผู้สื่อข่าว:พนิตา สืบสมุทร