กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมเรารักษ์กรุงเทพ เผยแพร่ผลงานแปรรูปขยะเหลือใช้

09 ตุลาคม 2559, 11:40น.


การปลุกจิตสำนึกของเด็กและเยาวชนให้รู้จักรักษาความสะอาด ภายใต้กิจกรรม Keep Bangkok Clean เรารักษ์กรุงเทพฯ สะอาด ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นความร่วมมือจากหลายหน่วยงานในวันนี้





นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรม เรารักษ์กรุงเทพฯ สะอาด Keep Bangkok Clean ครั้งที่ 2  โดยกล่าวว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นการรณรงค์เพื่อลดปริมาณขยะและร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อม ด้วยความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร กระทรวงกลาโหม และมูลนิธิ Three Hearts Foundation เนื่องจากปัญหาที่เกิดจากขยะปริมาณมากส่งผลกระทบต่อชีวิตของทุกคน ประกอบกับนโยบายของกรุงเทพมหานครที่ต้องการให้เด็กและเยาวชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงเกิดกิจกรรมในวันนี้ขึ้น





สำหรับกิจกรรมเรารักษ์กรุงเทพฯ ที่สโมสรกองทัพบก จะมีการเผยแพร่ผลงานของเด็กนักเรียน อาทิ เปลที่ทำจากถุงนมโรงเรียน ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากฝาขวดชาเขียว เครื่องแต่งกายที่ทำจากเศษวัสดุเหลือใช้ เช่นกระสอบ ขวดพลาสติกใส ซึ่งแสดงห้เห็นถึงการดำเนินงาน ความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะ ลดปริมาณขยะมูลฝอยที่ต้องกำจัดให้เหลือน้อยที่สุด นอกจากนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครยังกล่าวด้วยว่า ปัจจัยที่ทำให้ขยะมีปริมาณเพิ่มขึ้น ก็คือจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น กรุงเทพมหานครจึงต้องจัดระบบใหม่ในการจัดเก็บ และในช่วงหน้าฝนก็จะมีการเพิ่มรอบเก็บขยะในชุมชน เพื่อไม่ให้ขยะอุดตันตะแกรงท่อระบายน้ำ





ส่วนสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ทางกรมชลประทาน ทยอยปล่อยน้ำลงมาอย่างต่อเนื่อง นางผุสดี ยืนยันว่ากรุงเทพมหานครยังคงรับมือได้ ซึ่งกรุงเทพมหานครสามารถรองรับน้ำได้ในระดับมากถึง 3,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ในขณะที่กรมชลประทาน มีการปล่อยน้ำลงมาอยู่ในระดับ 1,600 ลูกบาศก์เมตร ประกอบกับเขื่อนกั้นน้ำตลอดริมฝั่งเจ้าพระยาที่ กทม.ได้ทำไว้ในระดับ 2.50 - 3.50 เมตร จะสามารถป้องกันน้ำไม่ให้เข้ามาในพื้นที่กทม.และชุมชนในแนวคันกั้นน้ำได้



..



ผสข.พนิตา สืบสมุทร

ข่าวทั้งหมด

X