การเปิดตัวโครงการ "ท้าเที่ยวข้ามภาค" โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อปลุกกระแสสังคมท่องเที่ยวประกาศคำท้าผ่านโลกออนไลน์ โดยนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ทำโครงการพาเที่ยวข้ามภาค เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างกระแสสังคมท่องเที่ยวกระตุ้นให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวข้ามภูมิภาคมากขึ้นและสร้างกระแสต่อเนื่องตลอดปี 2560 โดยนำรูปแบบการท่องเที่ยวที่ท้าทายแปลกใหม่ ผ่าน social network เชื่อมโยงกับประสบการณ์ท้องถิ่นเพื่อให้เกิดการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น คาดว่า จะสามารถสร้างการรับรู้ไม่ต่ำกว่า 54 ล้านคนกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวข้ามภาคมากกว่าแสนคนตลอดปี 2560 ตั้งเป้ารายได้ท่องเที่ยวกว่า 9.5 แสนล้านบาท
ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่าโครงการดังกล่าว เป็นการประกาศท้าผ่านโลกออนไลน์โดยสร้างเครือข่ายใยแมงมุม social network ซึ่งกลุ่มเป้าหมายหลักคือกลุ่ม gen y ซึ่งเป็นกลุ่มที่ชอบความท้าทายและสิ่งแปลกใหม่รวมไปถึงชอบแชร์ ในสิ่งที่พบเห็นผ่าน social ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่สร้างกระแสการเดินทางไปยังกลุ่มต่างๆ ได้แก่กลุ่มสตรี กลุ่มผู้สูงอายุและยังสามารถสร้างกระแสไปยังกลุ่ม mass tourism อีกด้วย ซึ่งในกิจกรรมครั้งนี้ก็ได้เปิดตัว ติ๊กเจษฎาภรณ์ ผลดี พรีเซ็นเตอร์ โครงการซึ่งเป็นผู้รับคำท้าคนแรก โดยการให้ไปท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ที่จังหวัดสตูล พร้อมกับการทำประโยชน์เพื่อสังคมด้วยการเก็บขยะภายในเกาะ
โดยคำท้าเที่ยวข้ามภาค แบ่งออกเป็น 8 หมวดหลัก 40 คำท้า ได้แก่หมวดท่องเที่ยวธรรมชาติ หมวดศาสนา หมวดประเพณีวัฒนธรรม หมวดสุขภาพ หมวดความงาม หมวดชุมชน อาหาร สิ่งแวดล้อมและสังคม รวมทั้งหมวด outdoor และ activity เช่น เส้นทางภาคเหนือ ก็จะมีคำให้ เช่น ท้า เดินข้ามสะพานยอดไม้ tree top walk ภาคตะวันออก เช่น พาเที่ยวดูกวาง กลางทะเลตราด ภาคกลาง พระสุขใจกลางหุบเขาวง ภาคอีสาน ท้าขี่อีแต๊ก ขึ้นภู ดูทะเลหมอกที่ห้วยอีสัน และภาคใต้ พาเที่ยว 4 เกาะทะเลใต้ ภายใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังสามารถ ดูภารกิจ รับคำท้าต่างๆ ในโลกออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.ท้าเที่ยวข้ามภาค.com และ facebook fanpage พาเที่ยวข้ามภาค
ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี