การให้ความช่วยเหลือผู้อพยพทางเรือกว่า 6,000 คน ขณะพยายามเดินทางด้วยเรือ 40 ลำ มุ่งหน้าสู่ทวีปยุโรป นับเป็นความช่วยเหลือจำนวนสูงสุดของผู้อพยพทางเรือที่ได้รับการช่วยเหลือภายในวันเดียว หน่วยยามฝั่งอิตาลี แถลงว่า ผู้อพยพทางเรือ 6,055 คน ได้รับความช่วยเหลือ จากเรือผู้อพยพจำนวน 40 ลำที่กำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่ทวีปยุโรป แต่ก็มีผู้อพยพเสียชีวิตไป 9 ศพ และหญิงมีครรภ์ 1 คนและเด็กอีก 1 คนได้รับการช่วยเหลือนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาลบนเกาะเลมเปดูซาของอิตาลี ซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะซิซิลีของอิตาลีกับชายฝั่งประเทศลิเบีย
เรือยามฝั่งอิตาลีลำหนึ่งได้เข้าช่วยเหลือผู้อพยพ 725 คนซึ่งเดินทางมากับเรือยางเพียงลำเดียว จากจำนวนเรือยาง 20 ลำที่ได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยยามฝั่งอิตาลี ส่วนเรือยามฝั่ง 10 ลำและยังมีเรือของกองทัพเรืออิตาลีและองค์การช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม เข้าร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือในจุดที่พบเรือผู้อพยพ ห่างจากชายฝั่งประเทศลิเบียราว 30 ไมล์ นับเป็นอีกครั้งหนึ่งของปฏิบัติการช่วยเหลือผู้อพยพทางเรือได้มากที่สุดภายในวันเดียว
การให้ความช่วยเหลือเมื่อวานนี้ ยังเป็นวันครบรอบ 3 ปีของเหตุเรือผู้อพยพทางเรือจมนอกชายฝั่งเกาะเลมเปดูซา มีผู้เสียชีวิต 386 ศพ ด้วย ตัวเลขขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ระบุว่ามีผู้อพยพ 1 แสน 32,000 คน เดินทางมาถึงอิตาลีได้สำเร็จ นับตั้งแต่ต้นปีนี้ แต่ก็เสียชีวิต 3,054 ศพ
แฟ้มภาพ