จากพยานหลักฐานที่ พนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง มีการรวบรวมจนระบุได้ว่านายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมดินจังหวัดพังงา ถูกทำให้เสียชีวิต แต่ไม่ได้เป็นการฆาตกรรม พลตำรวจตรีเจริญ ศรีศศลักษณ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า อย่าเพิ่งตีความคำว่า "ถูกทำให้เสียชีวิต" ว่าเป็น "การฆาตกรรม" พร้อมขอเวลาให้พนักงานสอบสวนรวบรวบพยานหลักฐานและสรุปสำนวนคดีให้ชัดเจนก่อน ส่วนประเด็นผลการชันสูตรศพสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ที่พบว่าซี่โครงหักมีความขัดแย้ง กับนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟสบุคว่า มีหลักฐานยืนยันเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดว่า ไม่ได้ทำให้ซี่โครงหัก ระหว่างช่วยชีวิต หรือ CPR ผู้บังคับการตำรวจนครบาล2 ระบุว่า ขอเวลาตรวจสอบก่อนอย่าเพิ่งนำมาเชื่อมโยงกัน โดยพนักงานสอบสวนจะมีหน้าที่เพียงสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของการตายเท่านั้น ส่วนผลจะมีการยืนยันออกมาเป็นอย่างไรขอให้อยู่ในสำนวนคดีทั้งนี้ทางตำรวจไม่สามารถเปิดเผยได้โดยให้เป็นหน้าที่ของศาลในการไต่สวนดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป ส่วนจะสาเหตุทำให้เสียชีวิตหรือฆาตกรรมนั้นพนักงานสอบสวนไม่สามารถลงลึกถึงรายละเอียดในชั้นนี้ได้ มีหน้าที่เพียงเป็นพนักงานสอบสวนที่จะสอบสวนชุดชันสูตรพลิกศพเท่านั้นซึ่งจะต้องระบุให้ชัดเจนว่าผู้เสียชีวิต เสียชีวิต อย่างไร เพราะเหตุใด
โดยข้อมูลทั้งหมดที่ได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนนั้นไม่ถือว่าขัดแย้งกัน เพราะเป็นการบอกเล่าจากตัวบุคคลอาจมีความแตกต่างกันบ้างแต่ก็เป็นไปทางทิศทางเดียวกัน รวมถึงจะติดต่อไปยังนายแพทย์เหรียญทองเพื่อขอไฟล์จากกล้องวงจรปิดมาประกอบสำนวนคดี นอกจากนี้อาจจะเชิญนายแพทย์เหรียญทองมาสอบปากคำอีกด้วย
ด้านนายชัยณรงค์ อนุกูล ต้องชายนายธวัชชัย เปิดเผยทางโทรศัพท์ว่า หลังทราบผลการสอบปากคำพลตำรวจตรีนายแพทย์พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจที่ระบุว่าการเสียชีวิตของธวัชชัยอาจเป็นการทำให้เสียชีวิต จะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการก่อนจากนั้นจึงจะเข้าแจ้งความที่สน.ทุ่งสองห้อง ส่วนการทำ CT สแกน เพื่อสแกนหาร่องรอยของกระดูกว่ามีการแตกหักหรือไม่ ยังอยู่ระหว่างรอหนังสือจากคณะกรรมการตรวจสอบขอเท็จจริง กระทรวงยุติธรรม เพื่อขออนุญาตจากญาติผู้ตายก่อนซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้รับ นายชัยรงค์ยืนยันว่าไม่เคยได้รับการประสานงานจากคณะกรรมให้เข้าร่วมไปรับฟังเลยแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนตัวไม่ติดใจอะไรเพราะเป็นเพียงประชาชนธรรมดาไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้
ขณะที่พันตำรวจเอกมานะ เผาะช่วย ผู้กำกับการการสถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง เปิดเผยว่าจากการสอบปากคำและรวบรวมพยานหลักฐาน รวมถึงร่อยรอย นั้นสามารถระบุได้ว่า การตายของนายธวัชชัย เป็นการตายจากการถูกผู้อื่นทำใหตาย ตามมาตรา 148 วงเล็บ 2 ส่วนการดำเนินคดีนั้นสามารถที่จะดำเนินคดีได้ในหลายสาเหตุ จะต้องสืบหาตัวผู้กระทำผิด ที่อาจจะเป็นฆาตกรรม การประมาทไม่เจตจนา นั้นจะต้องสืบหาสาเหตุการเสียชีวิตถึงจะสามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดได้ ตามรายงานของนิติเวช พบว่ามี 3-4 จุด ที่ส่งผลให้นายธวัชชัยถูกทำให้เสียชีวิต แต่พนักงานสอบสวนแต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ นายแพทย์สมโภชน์ จิตรเกษมสุข รังสีแพทย์ และนายแพทย์ศุภชัย โรจน์ขจรนภาลัย แพทย์อายุรกรรมหัวใจ รพ.มงกุฎวัฒนะ