กทม.จับตัวเงินตัวทองออกจากสวนลุมฯ เตรียมปล่อยสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน

20 กันยายน 2559, 10:05น.


ที่สวนลุมพินี  ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของประเทศไทย มีการออกแบบโดยเน้นประโยชน์ใช้สอย เช่น ศูนย์นันทนาการ สมาคม ชมรมต่างๆ กลางเมืองหลวง ทำให้มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาใช้บริการที่สวนลุมพินีจำนวนมาก แต่ในระยะหลังมีการร้องเรียนเรื่องจำนวนตัวเงินตัวทองที่เพิ่มมากขึ้น และรบกวนผู้ใช้บริการ ทางกรุงเทพมหานคร จึงมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ และมีแผนจับตัวเงินตัวทองออกไปบางส่วน 


นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร  เปิดเผยว่า เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้รับความสะดวกและความพึงพอใจ เนื่องจากปัจจุบันคาดว่า จะมีตัวเงินตัวทองอยู่ภายในสวนลุมพินีจำนวนมากกว่า 400 ตัว ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศ โดยการจับในวันนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งแรกคือเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม จับได้ 55 ตัว, วันที่ 17 สิงหาคมจับได้ 32 ตัว  และวันนี้มีเป้าหมายที่จะจับอีก 40 ตัว รวมถึงเดือนตุลาคมมีเป้าหมายไว้ว่าจะจับอีก 40 ตัวเช่นกัน




 


สำหรับตัวเงินตัวทองที่จับได้ ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมจะนำไปส่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี เนื่องจากมีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ สามารถรองรับสัตว์ต่าง ๆ ได้จำนวนมาก


ส่วนวิธีการจับจะมีการ 3 ขั้นตอนคือ ใช้บ่วงผูกคอติดท่อ pvc เพื่อใช้คล้องคอ จากนั้นใช้กระสอบป่านคลุมที่ลำตัวเพื่อกดทับจับขาไขว้หลังเพื่อมัดทั้งขาหน้าและขาหลัง จากนั้นจะนำขึ้นรถบรรทุก พร้อมใช้น้ำพรมให้มีความชื้น ระหว่างนำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน


 


....


 


ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ 
ข่าวทั้งหมด

X