หนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ ของทางการจีน เผยแพร่บทบรรณาธิการที่ระบุว่า สหรัฐอเมริกาคือผู้สร้างปัญหา และไม่มีสิทธิ์ที่จะมาสอนจีนเกี่ยวกับความรับผิดชอบความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ที่เป็นผลมาจากการกระทำของสหรัฐอเมริกาเอง ทั้งนี้ แม้ว่าจีนจะไม่พอใจที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 5 เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ก็ยังตำหนิสหรัฐอเมริกาที่เห็นว่าจีนมีพฤติกรรมก้าวร้าวเหมือนกับเกาหลีเหนือ
จีนและเกาหลีเหนือ มีความสัมพันธ์ทางการค้าและการทูตในระดับแน่นแฟ้น แต่ในขณะเดียวกัน จีนก็ลงนามสนับสนุนให้เพิ่มมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ ที่ทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ และไม่เห็นด้วยที่จะโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือโดยสมบูรณ์ ทำให้สหรัฐอเมริกาพยายามให้จีนเพิ่มบทบาทในการลงโทษเกาหลีเหนือ แต่สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า สหรัฐอเมริกากำลังกล่าวหาผู้อื่น เมื่อต้นปีนี้เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 สหรัฐไม่ได้พยายามลดความตึงเครียด แต่กลับขายระบบป้องกันขีปนาวุธให้เกาหลีใต้ ซึ่งทำให้สถานการณ์ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้นกว่าเดิม และในตอนท้ายของบทบรรณาธิการ ยังแนะนำให้สหรัฐอเมริกาย้อนมองว่าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเกิดจากผู้ใด และสมควรคิดหามาตรการเพื่อแสดงความรับผิดชอบหนังสือพิมพ์ไชน่าเดลี่ ของทางการจีน เผยแพร่บทบรรณาธิการที่ระบุว่า สหรัฐอเมริกาคือผู้สร้างปัญหา และไม่มีสิทธิ์ที่จะมาสอนจีนเกี่ยวกับความรับผิดชอบความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ที่เป็นผลมาจากการกระทำของสหรัฐอเมริกาเอง ทั้งนี้ แม้ว่าจีนจะไม่พอใจที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 5 เมื่อสัปดาห์ก่อน แต่ก็ยังตำหนิสหรัฐอเมริกาที่เห็นว่าจีนมีพฤติกรรมก้าวร้าวเหมือนกับเกาหลีเหนือ
จีนและเกาหลีเหนือ มีความสัมพันธ์ทางการค้าและการทูตในระดับแน่นแฟ้น แต่ในขณะเดียวกัน จีนก็ลงนามสนับสนุนให้เพิ่มมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ ที่ทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ และไม่เห็นด้วยที่จะโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือโดยสมบูรณ์ ทำให้สหรัฐอเมริกาพยายามให้จีนเพิ่มบทบาทในการลงโทษเกาหลีเหนือ แต่สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า สหรัฐอเมริกากำลังกล่าวหาผู้อื่น เมื่อต้นปีนี้เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 สหรัฐไม่ได้พยายามลดความตึงเครียด แต่กลับขายระบบป้องกันขีปนาวุธให้เกาหลีใต้ ซึ่งทำให้สถานการณ์ยิ่งเพิ่มความตึงเครียดมากขึ้นกว่าเดิม และในตอนท้ายของบทบรรณาธิการ ยังแนะนำให้สหรัฐอเมริกาย้อนมองว่าสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเกิดจากผู้ใด และสมควรคิดหามาตรการเพื่อแสดงความรับผิดชอบ
..
F163