ว่าที่ผบ.ทบ.ให้คำมั่นดูแลสถานการณ์ใต้/มูดี้ส์ เตือนฮ่องกง

13 กันยายน 2559, 12:32น.


พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และว่าที่ผบ.ทบ.คนที่ 40 กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารบกคนใหม่ ซึ่งจะทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ เพื่อความมั่นคงของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความผาสุกของประชาชนทุกคน โดยในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขอให้ส่งมอบหน้าที่ก่อน จึงจะลงรายละเอียดนโยบายได้ แต่เห็นว่าแนวโน้มสถานการณ์ในพื้นที่ดีขึ้นตามลำดับ แม้จะยังมีบางกลุ่มที่นิยมการใช้ความรุนแรงจึงรู้สึกเห็นใจหน่วยงานในพื้นที่  และจะดูแลสถานการณ์ให้สงบให้ได้



ผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติแหล่งสินภูฮ่อม จังหวัดอุดรธานี มีกำหนดปิดซ่อมบำรุงเพื่อรักษาประสิทธิภาพการจ่ายก๊าซฯ ระหว่างวันที่ 17-26 กันยายน 2559 รวม 10 วัน ซึ่งนายวุฒิกร สติฐิต ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่จัดหาและตลาดก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่ามีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว และผู้ใช้ไฟฟ้าจะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ โดยระหว่างวันที่ 17-24 กันยายน 2559 ผู้ผลิตจะหยุดผลิตก๊าซธรรมชาติเพียงบางส่วน แต่ระหว่างวันที่ 25-26 กันยายน 2559 ผู้ผลิตจะหยุดการผลิตทั้งหมด ส่งผลให้ปริมาณก๊าซธรรมชาติหายไปจากระบบ 146 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และส่งผลต่อการทำงานของสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวีน้ำพอง ปตท.จึงวางแผนสำรองก๊าซเอ็นจีวีในรถขนส่งล่วงหน้า รวมถึงเตรียมการจัดส่งก๊าซเอ็นจีวีจากพื้นที่ภาคกลางไปให้บริการทดแทนแล้ว



บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ มูดี้ส์ อินเวสเตอร์เซอร์วิส เตือนว่า การจัดอันดับความน่าเชื่อถือเขตปกครองพิเศษฮ่องกงอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากสมาชิกสภานิติบัญญัติรุ่นใหม่ที่มีนโยบายต่อต้านจีน ขัดขวางการออกนโยบายในสภา โดยปัจจุบัน อันดับเครดิต Aa1 ของฮ่องกง อยู่ในอันดับสูงสุดเป็นอันดับสอง แต่ในช่วงสองปีมานี้มีการขัดขวางการลงมติในรัฐสภาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้กระบวนการออกนโยบายล่าช้าและด้อยประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าความแตกแยกทางการเมืองจะดำเนินต่อไปและรุนแรงยิ่งขึ้น



ทางการอิหร่านแถลงยืนยันว่าประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี จะเดินทางเยือนเวเนซุเอลาและคิวบา ก่อนจะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ



โดยประธานาธิบดีอิหร่าน จะเดินทางถึงกรุงการากัส นครหลวงของเวเนซุเอลาในที่ 16 ก.ย. นี้ จากนั้นจะไปเกาะมาร์การิตา เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด (Non-Aligned Movement :NAM) ครั้งที่ 17 และรับมอบตำแหน่งประธานกลุ่มต่อจากประธานาธิบดี นิโกลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลาในวันที่ 18 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุม จากนั้นจะไปกรุงฮาวานาของคิวบา เพื่อพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคิวบา ซึ่งรวมถึงอดีตประธานาธิบดีฟิเดล กาสโตร และร่วมลงนามในข้อตกลงด้านความร่วมมืออีกหลายฉบับ จากนั้นจะเดินทางเยือนมหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ (UN General Assembly) สมัยที่ 71 โดยมีกำหนดพบหารือแบบนอกรอบ กับผู้นำทางการเมืองและผู้นำทางศาสนา



เกิดจลาจลที่เรือนจำ ปัวติเยร์-วิโวน ในเขตปัวตู-ชาฮองส์ ของฝรั่งเศส เมื่อนักโทษ 2 คน ทำร้ายผู้คุมและปล่อยนักโทษราว 60 คนออกมา จากนั้นก็วางเพลิงเพื่อสร้างความวุ่นวายขึ้น แต่ไม่มีการจับตัวประกัน ผู้คุมเรือนจำทุกคนสามารถออกมาจากอาคารได้ ซึ่งเรือนจำแห่งนี้ มีนักโทษจำนวน 180 คน



ตำรวจเนเธอร์แลนด์เตรียมเปิดตัว กองทัพนกอินทรี เพื่อใช้ปฏิบัติการภารกิจไล่ล่าอากาศยานไร้นักบินอย่าง โดรน  โดยนกอินทรีหัวล้านฝูงนี้ ผ่านการฝึกมานานเกือบ 2 ปีหรือนับตั้งแต่ต้นปี 2558 เนื่องจากมีโดรนเถื่อนในเนเธอร์แลนด์เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีมานี้ และกลายเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อสนามบิน ค่ายทหาร และที่ตั้งของหน่วยงานด้านความมั่นคงทั้งหลาย



ฝรั่งเศสจะห้ามใช้ภาชนะทำจากพลาสติกสำหรับใส่อาหารทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นถ้วยชาม จาน และแก้วน้ำภายในปี 2563  ซึ่งภายใต้มาตรการใหม่ที่บังคับใช้ตั้งแต่เดือนที่แล้วให้เวลาผู้ผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกทั้งหลาย เปลี่ยนแปลงวัสดุในการผลิตภาชนะพลาสติกสำหรับใส่อาหารแบบใช้ครั้งเดียวที่จะจำหน่ายในฝรั่งเศส โดยต้องทำจากวัสดุชีวภาพ ซึ่งจะทำให้ฝรั่งเศสเป็นชาติแรกที่ห้ามการใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารทุกชนิด และเป็นอีกความพยายามของฝรั่งเศสที่จะลดการปล่อยคาร์บอนและต่อสู้กับภาวะโลกร้อน หลังมาตรการห้ามใช้ถุงพลาสติกเพิ่งมีผลบังคับใช้เมื่อเดือนกรกฎาคม



 ...



 

ข่าวทั้งหมด

X