นายกฯถึงเวียงจันทร์ประชุมอาเซียน/เตรียมเสนองบฯรายจ่ายเข้าสนช.*

06 กันยายน 2559, 07:25น.


ในการประชุมกลุ่ม จี 20 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวานนี้  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ เรื่องการพัฒนาที่มีความเชื่อมโยงและครอบคลุม (Inclusive and interconnected Development) โดยมีสาระสำคัญคือ องค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาที่มีความเชื่อมโยงและครอบคลุม ซึ่งนายกรัฐมนตรี ระบุด้วยว่า ในการพัฒนาต้องไม่ลืมภาคการเกษตร ซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศกำลังพัฒนา และเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการของโลก



โดยเมื่อคืนนี้ นายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมด้วยคณะเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัดไต เวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ครั้งที่ 28 และ 29



ในวันนี้ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี



นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการด้านแผนและด้านงบประมาณ (อ.ก.น.จ.)



พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ภายใต้ชื่อ “ตลาดเกษตรดิจิทัล”



บ่ายวันนี้ มีการประชุมคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)



ส่วนคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ที่มีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 วงเงิน 2 ล้าน 7 แสน 3 หมื่น 3 พันล้านบาท เสร็จเรียบร้อยแล้ว และนำเสนอต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเป็นรายมาตราในวาระ 2 และเห็นชอบในวาระ 3 ก่อนที่จะบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป โดยนางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สนช. ได้ลงนามในหนังสือด่วนมากที่ สว (สนช) 0007/(น 61) เพื่อนัดประชุม สนช.เพื่อพิจารณในวันที่ 8 กันยายนนี้



ส่วนกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการทวงถามนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ที่ว่าจะลาออกจากตำแหน่งเมื่อดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 2 ปี และมีการส่งจดหมายถามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า หากมีการเปลี่ยนตัวประธาน กกต.จะขัดคำสั่ง คสช.ที่ 40/2559 ที่ให้งดการสรรหาคณะกรรมการองค์กรอิสระทั้งหมดไว้ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีของ กกต.นั้น เดิมมีอยู่ 5 คน และไม่ต้องการคนเพิ่ม จึงไม่มีการสรรหาและรับสมัครคัดเลือกที่ต้องเข้าสภา  จึงให้คำตอบไปว่า ไม่เป็นการขัดคำสั่ง คสช.เพราะไม่ได้สรรหาใหม่ แต่จะสามารถทำได้หรือไม่นั้นก็เป็นเรื่องภายในที่จะต้องไปบริหารจัดการกันเองให้ได้ แต่ก็มีความเห็นว่า ในการสลับสับเปลี่ยนตำแหน่ง ที่นำไปสู่การนำความกราบบังคมทูล อาจจะเป็นสิ่งที่ต้องคิดกันหลายชั้น หากไม่จำเป็นก็ขอว่า อย่าเพิ่งคิดอ่านอะไรเลย เราต้องเตือนแบบนี้ ไม่เช่นนั้นจะทำกันบ่อยในแต่ละองค์กร เพราะกระทั่งรัฐบาลจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในตำแหน่ง รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ยังต้องคิดกันดีๆ ว่า เมื่อใดถึงจะถึงเวลาที่สมควร และ หากมีข้อตกลงกันในการสับเปลี่ยนกันหากครบ 2 ปีนั้น ถือเป็นข้อตกลงภายในของ กกต.เอง ไม่ได้ถือว่าต้องผูกมัด หรือเกี่ยวพันกับคนอื่นที่ต้องรับรู้ด้วย



ทั้งนี้ นายศุภชัย กล่าวว่าเป็นการคุยกันเป็นความลับ และส่วนตัวไม่ได้มีปัญหากับใคร ไม่ได้ติดยึดกับอะไร มีหน้าที่ทำอะไรก็ทำหน้าที่ก็ทำให้ดีที่สุด



โดยในวันนี้ กกต.มีวาระการประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง



ในวันนี้ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถ.แจ้งวัฒนะ จะมีผู้เข้ายื่นเรื่องร้องเรียน 2 คณะ คือ ตัวแทนชาวบ้านตำบลท่าแดงและตำบลวังโบสถ์ อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดิน ที่ออกโฉนดที่ดินทับถนนสาธารณะให้เอกชน



ส่วนพันโท แพทย์หญิงกมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี พร้อมเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ จะขอให้ตรวจสอบผลการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ 



..

ข่าวทั้งหมด

X