7 สิงหาคมนี้ เป็นวันลงประชามติร่างรัฐธรรมนญ ซึ่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ทหารไม่มีใบสั่งให้ทำอย่างใดอย่างหนึ่งในเรื่องนี้ และไม่มีการทำโพล ไม่มีการประเมินผลด้วยว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน ส่วนที่กระทรวงมหาดไทยส่งหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศให้เฝ้าระวังกลุ่มผู้สร้างความวุ่นวาย ก็ต้องระวัง แต่มั่นใจว่าไม่มีปัญหา เพราะทุกคนต่างก็เข้าใจ ทั้งกล่าวด้วยว่า ไม่ว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 แน่นอน
พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวว่า ตำรวจมีความพร้อมในการดูแลความเรียบร้อยในการลงประชามติ ส่วนการติดตามกลุ่มความเคลื่อนไหวต่อต้าน ทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ซึ่งรับผิดชอบด้านความมั่นคงดูแลอยู่ หากพบความเคลื่อนไหวหรือพบการกระทำในทางล่อแหลมเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอยู่แล้ว
ส่วนกรณีพระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร ในฐานะเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เตรียมจัดสวดมนต์ใหญ่ และจะมีการเสนอชื่อสมเด็จพระราชาคณะ เพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช หลังการลงประชามตินั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า โดยส่วนตัวตนเชื่อว่าพระสงฆ์ก็ต้องทราบกฎหมายเช่นกัน หากจะมีการชุมนุมจริง ก็ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง
นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทยยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อติดตามกรณีที่ขอให้ กกต.ตรวจสอบเอกสารคำอธิบายสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญ ที่จัดทำโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ซึ่งเห็นว่ามีเนื้อหาสาระสำคัญเป็นการชี้นำ แสดงถึงด้านดีด้านเดียวของร่างรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ยังพบการส่งข้อความทางโซเชียลมีเดียและสื่ออิเล็คทรอนิกส์อื่นๆ ในลักษณะชี้นำ บิดเบือนสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญ
ที่สำนักงานศาลปกครอง ตัวแทนภาคีเครือข่ายข้าราชการพลเรือนไทย สหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย และสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย ประมาณ 200 คน นำโดยน.ส.มัลลิกา ลุนจักร์ ประธานสหภาพพยาบาลแห่งประเทศไทย และนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ให้ถ้อยคำต่อศาลปกครองกลาง ตามหมายเรียกเพื่อให้การข้อเท็จจริง ในคดีที่น.ส.มัลลิกา และพวก 113 ราย ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาเงินเดือนแห่งชาติ และพวกรวม 9 ราย กรณีความเหลื่อมล้ำของเงินเดือนและค่าตอบแทนอื่นๆ รวมทั้งความเจริญก้าวหน้าในอาชีพข้าราชการพลเรือนสามัญที่แตกต่างจากข้าราชการกลุ่มอื่นๆ ซึ่งนายบุญญฤทธิ์ กล่าวว่า ภาคีเครือข่ายฯ เชื่อว่าศาลปกครองจะให้ความยุติธรรมได้
โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล วัย 20 ปี สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เมเจอร์แรกในชีวิต และเป็นคนไทยคนแรกที่ทำได้สำเร็จ จากการแข่งขัน "ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพน" และทำเงินรางวัลสะสมขึ้นมาอยู่ที่ 2 ของโลก โดยเป็นรองเพียงลิเดีย โค มือ 1 ของโลกจากนิวซีแลนด์ เท่านั้น
เอรียา มีกำหนดเดินทางกลับไทยวันที่ 2 สิงหาคมนี้เวลา 05.45น.เที่ยวบิน TG911 ลง ณ สนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนไปแข่ง โอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 17-20 สิงหาคมนี้ต่อไป
กระทรวงกิจการภายในจีนประกาศใช้ปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดจากพายุไต้ฝุ่นนิดา ที่กำลังจะพัดเข้าสู่มณฑลต่าง ๆ ทั้งหูหนาน กวางตุ้ง กุ้ยโจว และยูนนาน รวมถึงเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ที่กำลังจับตาสถานการณ์ของพายุไต้ฝุ่นอย่างใกล้ชิด โดยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่อยู่ในเส้นทางของพายุ หรือใกล้เคียงเตรียมเสบียงและสิ่งของจำเป็นสำหรับ 1-3 วัน