บรรยากาศการลงพื้นที่ของกรมการขนส่งทางบก ตรวจรถแท็กซี่หน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นายชนินทร์ ไพรวัลย์ เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน กรมการขนส่งทางบก ในฐานะหัวหน้าชุดตรวจการที่ 17 เปิดเผยว่า ช่วงหัวค่ำ การจราจรบริเวณแยกราชประสงค์มุ่งหน้าสู่ประตูน้ำจะติดขัดเป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ไม่สามารถตรวจรถแท็กซี่ รวมทั้งรถโดยสารสาธารณะอย่างอื่นได้สะดวกมากนัก เนื่องจากติดผู้โดยสาร และไม่ค่อยมีรถแท็กซี่ว่างผ่านเข้ามาบริเวณนี้ อีกทั้งเมื่อมีผู้โดยสารแล้วเรียกตรวจ จะทำให้ผู้โดยสารเกิดความล่าช้าในการเดินทาง และทำให้การจราจรติดขัดมากกว่าเดิม เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จึงอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยตรวจตราความเรียบร้อยของรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท หากพบว่ามีรถคันไหนทำผิดระเบียบอย่างชัดเจน ก็จะต้องเรียกตรวจสอบทันที
สำหรับความผิดที่เห็นได้ชัดของรถแท็กซี่ คือ รถแท็กซี่ที่มีอายุเกิน 12 ปี, รถแท็กซี่ป้ายแดง, รถแท็กซี่ติดฟิล์มดำ แต่งรถ, รถแท็กซี่ที่ปฏิเสธผู้โดยสาร ซึ่งประเด็นนี้เป็นปัญหาหลักของบริเวณนี้ ไม่เฉพาะปฏิเสธผู้โดยสารชาวต่างชาติเท่านั้น แต่ยังปฏิเสธผู้โดยสารที่เป็นคนไทยด้วย หากเจอจะต้องเรียกพูดคุย ขอดูใบขับขี่ แล้วเขียนใบสั่ง เพื่อให้ไปอบรมที่กรมการขนส่งทางบก และหากพบว่ามีการกระทำความผิดซ้ำ จะมีการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถโดยสารสาธารณะ
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ยังดูในเรื่องของรถประจำทาง หากจอดรับผู้โดยสารแล้วจะต้องปิดประตูรถให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันอันตรายของผู้โดยสาร ส่วนรถสามล้อ จะดูเรื่องการแต่งกาย อุปกรณ์ส่วนควบ ขณะที่วินจักรยานยนต์รับจ้าง และรถตู้โดยสารสาธารณะ จะดูว่าเป็นป้ายดำหรือไม่ หากพบว่าเป็นป้ายดำ ก็จะทำการจับปรับ หรือเขียนใบสั่งทันที การลงตรวจวันนี้ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จะตรวจตั้งแต่เวลา 18.00-21.00 น. และบางวันจะเป็นการตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจท่องเที่ยว รวมทั้งตำรวจจราจรในพื้นที่ด้วย
ขณะที่การลงตรวจในวันนี้ พบผู้กระทำความผิด 1 ราย เป็นการนำแท็กซี่ป้ายแดงออกมาวิ่งรับผู้โดยสาร ไม่มีสติ๊กเกอร์รับรองการตรวจมาตรมิเตอร์ จึงออกใบสั่ง ส่วนการจราจรบริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ช่วงเย็นวันนี้ มีปริมาณรถเป็นจำนวนมาก และยังมีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทาง ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะเป็นจำนวนมากเช่นกัน ขณะที่เมื่อช่วงเวลา 20.00 น.มีฝนตกลงมาค่อนข้างหนักจึงค่อนข้างเป็นอุปสรรคต่อการลงตรวจของเจ้าหน้าที่
ผู้สื่อข่าว: พนิตา สืบสมุทร