อภิสิทธิไม่รับ -สุเทพรับร่างรธน./เร่งเอาผิดจม.บิดเบือน/ประชุมร่วมอัยการคดีรถหรู/รฟม.พร้อมเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วง

28 กรกฎาคม 2559, 07:08น.


ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30น.



++++เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ 28 กรกฎาคม 2559 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงประกอบพระกรณียกิจนานัปการ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) จึงดำเนินโครงการตามหาบุคคลในภาพแห่งความทรงจำ รวม 7 คน ที่ได้มีโอกาสถวายงานพระองค์มาเปิดเผยความประทับใจ  เช่น นายวิวัฒน์ โรจนพิทยากร อดีต ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราช-ยะหา จ.ยะลา ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการศูนย์นโยบายและการจัดการสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี  นายอารีย์ วงศ์อารยะ ปัจจุบันเป็นรองประธานมูลนิธิ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช บุคคลในภาพที่ 3 วันที่ 14 สิงหาคม 2529 ขณะที่พระองค์ทรงนำพสกนิกรเก็บเกี่ยวข้าวแปลงนาสาธิต ที่บึงไผ่แขก ต.ดอนโพธิ์ทอง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่า ขณะนั้นเป็นผู้ว่าฯสุพรรณบุรี ช่วงนั้นข้าวราคาตกต่ำ พระองค์ทรงสนพระทัยการทำปุ๋ยหมัก เสด็จไปทรงทำปุ๋ยหมักให้เป็นแบบอย่างของประชาชน ทำให้ชีวิตเกษตรกรดีขึ้น เกษตรกรได้ใช้ปุ๋ยหมักเป็นแบบอย่างในการทำนาจนถึงปัจจุบัน



+++วันนี้ ติดตาม หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้แถลงจุดยืนในฐานะหัวหน้าพรรคไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะมีการชี้แจง กรณีการตีความร่างรธน.ของนายอภิสิทธิ์ จนเป็นที่มาของการไม่รับร่าง



+++นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และเลขาธิการ กปปส. ชี้แจงถึงสถานการณ์ความเคลื่อนไหวในช่วงก่อนลงประชามติ ว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวหนาหูถึงการใช้วิชามารหลากหลายชนิด เพื่อต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญ ยิ่งใกล้วันประชามติ ก็จะเห็นมากขึ้น เดี๋ยวนี้มีการโหมโฆษณา ต้องการให้มีการดีเบต ต้องการให้โต้เถียงกันเรื่องร่างรัฐธรรมนูญทางสถานีโทรทัศน์ ส่วนตัว ตัดสินใจแน่วแน่ที่จะรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไปอย่างคนที่มีธรรมะในหัวใจ ไม่หวั่นไหว ไม่หวาดหวั่นต่อสิ่งใด ๆ จะลงประชามติรับเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน



+++เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการกับขบวนการส่งจดหมายบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ ไปยังบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ โดยล่าสุดทหารได้เชิญผู้เกี่ยวข้องซึ่งเป็นบุคคลในตระกูล “บูรณุปกรณ์” และพวก เข้าสอบปากคำที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) กรุงเทพมหานคร ด้านนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ มาขอเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการส่งจดหมายบิดเบือนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงมาร้องขอความเป็นธรรมให้ทหารปล่อยตัว นางสาวธารทิพย์ น้องสาว ที่ถูกคุมมาที่มณฑลทหารบกที่ 11 พร้อมยืนยันจะต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม



+++ระหว่างที่ นางสาวทัศนีย์ และทนายความให้สัมภาษณ์อยู่ โดยยังไม่ได้เข้าพบ ผบ.ตร.นั้น ทหารนำโดย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ได้เข้าควบคุมตัว นางสาวทัศนีย์ โดยใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2556 ฐานยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ก่อนนำตัวขึ้นรถฮัมวีทหารไปสอบปากคำที่ มณฑลทหารบกที่ 11 โดยจะถูกทหารควบคุมตัวเป็นเวลา 7 วัน ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินดดีตามกฎหมาย



+++ทีมกฎหมาย คสช.โดย พ.อ.บุรินทร์ ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ให้ดำเนินคดี นางสาวทัศนีย์ พร้อมพวก รวม 11 คน ในข้อหากระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และข้อหาซ่องโจร ตามกฎหมายอาญามาตรา 210     ทั้งนี้จะเป็นการดำเนินคดีในส่วนของความมั่นคงที่จะต้องขึ้นศาลทหาร ขณะในส่วนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วย



++++ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง กว่า 50 นาย นำกำลังเข้าตรวจค้นสำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในส่วนของสำนักงาน ห้องผู้บริหาร และห้องทำงานของนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายก อบจ.เชียงใหม่ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดซีพียูคอมพิวเตอร์ 3 เครื่อง อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 2 ชุด และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ของกล้องวงจรปิด และเอกสารส่วนหนึ่งภายในห้องของนายบุญเลิศ ไปตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อหาหลักฐานที่เกี่ยวโยงกับการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญต่อไป



+++พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์กรณีนายอภิสิทธิ์ แถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า “ไม่รับก็ไม่รับ” ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ระบุอยากให้นายกฯ ร่างรัฐธรรมนูญเองหากประชามติไม่ผ่าน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เขาคงพูดประชด และถ้าร่างเอง ก็ไม่ได้จะร่างคนเดียว ต้องมีการตั้งคณะขึ้นมาร่างใหม่ แต่อยากให้เห็นใจคนที่ร่างมาทั้งสองคณะ ไม่ใช่มองว่าเขาด้อยค่า ถูกดิสเครดิตมาโดยตลอด ต้องสงสารคนทำเขาบ้าง เขาก็หวังดีเต็มที่ เอาปัญหาบ้านเมืองในอดีตมาดูเพื่อว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในอนาคต”



+++วันนี้ พนักงานสอบสวนคดีรถจดประกอบเลี่ยงภาษี กรมสอบสวนคดีพิเศษจะประชุมร่วมกับพนักงานอัยการสำนักการสอบสวน เพื่อตรวจสอบหลักฐานประกอบการดำเนินคดีรถเบนซ์ที่มีชื่อสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้าภาษีเจริญ ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช และรถหรูทะเบียน กก 1177 ที่มีชื่อหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม เป็นผู้ครอบครอง ว่าสำนวนคดีครบถ้วนเพียงพอจะเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาหรือไม่



+++นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กรมการค้าต่างประเทศ (คต.) ไปศึกษารายละเอียดของหนังสือที่รับจากสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กรณีการเรียกค่าเสียหายการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน กับนักการเมืองและข้าราชการรวม 6 คนก่อน โดยฝ่ายกฎหมายอาจต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมบังคับคดี โดยเฉพาะในประเด็นที่ว่าสามารถยึดทรัพย์ได้ทันทีหรือไม่ คิดว่าไม่นาน น่าจะภายในสัปดาห์นี้หรือสัปดาห์หน้ากรณีนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยอมรับว่ากรมไม่มีประสบการณ์ เพราะเป็นกรณีแรกที่เกิดขึ้น ดังนั้นต้องศึกษาจากกรณีทุจริตคลองด่านมาเป็นตัวอย่างเพื่อดำเนินการเรียกค่าเสียหายมาปรับใช้   สำหรับจัดทำหนังสือคำสั่งบังคับทางปกครองเพื่อส่งให้กับผู้ที่ต้องชดใช้ค่าเสียหายข้าวทั้ง 6 คน ซึ่งมีมูลค่าชดใช้รวม 2 หมื่นล้านบาท ตามที่กรมบัญชีกลางสรุปค่าเสียหาย จะมีอายุความ 2 ปี หรือจะสิ้นสุดในเดือน ก.พ. 2560



+++นายอาคมเติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวระหว่างลงพื้นที่ทดลองระบบขนส่งเสริม (Feeder System) ซึ่งเป็นรถปรับอากาศที่วิ่งให้บริการผู้โดยสารจากรถไฟฟ้ามหานครสายเฉลิมรัชมงคล(รถไฟใต้ดิน)ที่ สถานีบางซื่อ กับรถไฟฟ้าสายใหม่ หรือรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม ว่า ได้ตรวจสอบความเรียบร้อย และเตรียมความพร้อมก่อนเปิดให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานครสายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ - เตาปูน) อย่างเป็นทางการในวันที่ 6 ส.ค.2559  สำหรับรถโดยสารปรับอากาศของ ขสมก.ที่จัดไว้เพื่อเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารระหว่างสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน - สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ จะใช้เส้นทางเดินรถจากสถานีเตาปูน ผ่านแยกประชาชื่น แยกสะพานสูง เข้าสู่สถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 5-7 นาที ส่วนขากลับได้ใช้เส้นทางจากสถานีรถไฟฟ้าบางซื่อ ผ่านแยกเทอดดำริ แยกสะพานแดง แยกประชาชื่น เข้าสู่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที โดยจัดเตรียมรถ ขสมก. ให้บริการรวม 15 คัน วิ่งวนต่อเนื่องขบวนละ 3 คัน ตั้งแต่เวลา 06.00 - 24.00 น. โดยจะจอดบริเวณสถานีรถไฟฟ้าเตาปูน ทางออกที่ 1 และ 4 ความถี่ในการให้บริการ 6-8 นาทีพล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)กล่าวว่า ในอนาคตจะให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เข้ามาเดินรถระหว่างสถานีเตาปูน กับสถานีบางซื่อ คาดว่าจะได้ข้อสรุปการเจรจา และจะสามารถลงนามสัญญากับ BEM ได้ประมาณปลายปีนี้ รวมถึงคาดว่าต้นปี 2560 จึงจะเริ่มงานโดยการวางระบบอาณัติสัญญาณได้ ก่อนจะเปิดเดินรถประมาณกลางปี 2560



+++นายอัฎฐพล สิทธิชัยอารีกิจ รองผู้อำนวยการบริษัท โกไบค์ จำกัด เปิดเผยว่าแอพลิเคชั่น “โกไบค์” (goBike) เป็นแอพพลิเคชั่น ที่ร่วมมือกับ สมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย มีการลงทะเบียนผู้ขับขี่ถูกต้องตามกฎหมายของกรมการขนส่งทางบก เริ่มให้บริการในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีจำนวนสมาชิกผู้ขับขี่ประมาณ 1,000 คัน โดยตั้งเป้าจะมีสมาชิกถึง 5,000 คัน ในสิ้นปีนี้ จะให้บริการทั้งรับ-ส่งผู้โดยสาร และสิ่งของ ในพื้นที่กทม.ภายใต้ แนวคิด Better Life Better City เพื่อตอบสนองชีวิตคนเมือง โดยในช่วงปีแรกที่เปิดให้บริการจะไม่คิดค่าบริการเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่น หรือเรียกเก็บค่าหัวคิว ส่วนค่าบริการโดยสาร และค่าขนส่งสิ่งของ จะเป็นไปตามระเบียบของ กรมการขนส่งทางบก โกไบค์ เป็นแอพฯพัฒนาโดยนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นชาวมาเลเซีย และให้บริการในประเทศไทยเพราะเล็งเห็นว่ามีระบบบริการรถรับจ้างที่มีรูปแบบชัดเจนถือว่าประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่บริษัทเปิดให้บริการ

ข่าวทั้งหมด

X