สื่อสหรัฐฯวิเคราะห์เดโมแครตเริ่มต้นไม่สวยขั้นตอนเสนอชื่อคลินตันเป็นผู้สมัครปธน.

26 กรกฎาคม 2559, 16:49น.


ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า แม้ว่าคณะผู้บริหารพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ นำโดยสว.เบอร์นี แซนเดอร์ส พยายามจะสร้างความสามัคคีขึ้นมาในพรรคฯ แต่ความรู้สึกไม่พอใจที่ยังค้างคาใจอยู่ในกลุ่มผู้สนับสนุนประเภทแฟนพันธุ์แท้ของสว.แซนเดอร์สนั้น เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าการหล่อหลอมความสมัครสมานสามัคคีในพรรคฯเป็นงานที่ต้องใช้เวลาดำเนินการพอสมควร ในคืนแรกของการประชุมใหญ่ของพรรคฯซึ่งเปิดฉากขึ้นที่หอประชุมเมืองเวลฟาร์โก รัฐฟิลาเดลเฟียเมื่อคืนนี้ นางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เริ่มต้นด้วยการยกย่องนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ว่ามีคุณสมบัติเหมาะสมมากที่สุดที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯระบุว่านางคลินตันเป็นคนฉลาดคิดฉลาดทำงานมากที่สุด เด็ดเดี่ยวและไม่ชอบทิ้งปัญหาต่างๆให้ค้างคาอยู่โดยไม่ได้รับการแก้ไข



ขณะเดียวกันสว.โครี บูคเกอร์และสว.อลิซาเบธ วอร์เรน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สนับสนุนแบบแฟนพันธุ์แท้ของสว.แซนเดอร์ส พูดทักทายถึงกลุ่มผู้สนับสนุนสว.แซนเดอร์สว่าการลงสมัครประธานาธิบดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากพรรครีพับลิกันนั้นแย่ๆพอการรู้สึกว่าพวกเขาจะต้องลงคะแนนให้กับนางคลินตัน แต่ช่วงเวลาทางการเมืองที่นับว่าสำคัญที่สุดของคืนวานนี้คือการที่สว.แซนเดอร์สแถลงสนับสนุนนางคลินตันอย่างชัดถ้อยชัดคำซึ่งเป็นสิ่งที่ทีมรณรงค์หาเสียงของนางคลินตันต้องการได้ยินมานานแล้ว สว.แซนเดอร์สกล่าวต่อที่ประชุมคณะผู้เลือกตั้งของพรรคฯว่า ผู้สังเกตการณ์ที่มีความเป็นกลางย่อมจะสรุปได้ว่า เมื่อพิจารณาจากแนวคิดและภาวะผู้นำของเธอแล้วจะพบว่า นางคลินตันจะต้องเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของสหรัฐฯ ทำให้เสียงปรบมือดังลั่นห้องประชุม



หลังการแข่งขันอย่างหนักในช่วงการหยั่งเสียงขั้นต้นแล้ว สว.แซนเดอร์สกล่าวว่าเขาหมดความสงสัยเกี่ยวกับอนาคตการเมืองของเขาว่า ในที่สุดอาจจะไม่ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนของพรรคฯเพื่อลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีปลายปีนี้ สว.แซนเดอร์กล่าวว่า เขาไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากทำใจยอมรับความเป็นจริง และขอให้ทุกคนร่วมเทคะแนนให้กับตัวเลือกอื่นคือนางคลินตันแทน

ข่าวทั้งหมด

X