กสทช.ย้ำไม่เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ 191 เป็น 911 โพสต์บิดเบือนคุก5ปี

26 กรกฎาคม 2559, 13:54น.


การแชร์ในโซเชียลมีเดียและทางไลน์กันอย่างแพร่ไลน์ถึงหมายเลข191ที่จะเปลี่ยนแปลงไป นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  ยืนยัน ขณะนี้ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหมาย 191 เป็น 911 ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดให้ใช้งานโดยที่ประชุมให้กสทช.ประชุมหาข้อยุติกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกครั้ง  จากการหารือพบว่า หากจะใช้เบอร์ 911 จะต้องเสียค่าใช้จ่ายอย่างมหาศาลและต้องมีปัญหาเรื่องเทคนิคอีกหลายอย่าง ที่สำคัญหมายเลข191 เป็นหมายเลขโทรศัพท์ ที่ประชาชนรับรู้และจำได้แล้ว สรุปเรื่องนี้คงทำต่อไม่ได้ ทำให้แนวโน้มก็จะยังคงใช้ 191 อยู่ และไม่มีการเปลี่ยนเป็น 911 



ก่อนหน้านี้  พล.ต.ต.ภานุรัตน์ หลักบุญ ผู้บังคับการ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) ยืนยันว่า หมายเลขที่ประชาชนต้องการความช่วยเหลือจากตำรวจ คือเบอร์ 191  แม้ว่า เมื่อกลางปีก่อนรัฐบาลจะมีนโยบายกำหนดให้เป็นหมายเลขฉุกเฉินแห่งชาติหมายเลขใหม่  แต่ก็ยังไม่ได้มีข้อตกลงกันออกมาว่าจะใช้เบอร์ 911  ส่งผลทำให้ หมายเลข 191 ยังเป็นหมายเลขที่ประชาชนขอความช่วยเหลือ ได้เหมือนเดิม



กรณีการโพสต์ข้อความบิดเบือนดังกล่าวถือว่ามีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท ตอนนี้กำลังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาคนที่โพสต์เรื่องดังกล่าวอยู่



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X