จากเหตุลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเมื่ออาทิตย์เกิดเหตุที่เมืองบาตัน รูจ มลรัฐหลุยเซียนา ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 3 นาย ส่วนคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ตำรวจยิงชายผิวสีเสียชีวิต และทำให้มีการชุมนุมประท้วงการทำหน้าที่ของตำรวจในหลายพื้นที่
ตำรวจรัฐหลุยเซียนา แถลงว่า มือปืนผู้ก่อเหตุคือนายเกวิน ลอง อายุ 29 ปี ลงมือก่อเหตุตามลำพัง โดยเขาเคยอยู่ในสังกัดเหล่านาวิกโยธิน และเคยประจำการในอิรัก โดยมีคลิปวิดีโอของเขาที่ ยืนยันว่าเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการหรือกลุ่มใด
ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ แถลงประณามการโจมตีครั้งนี้ และประกาศจะดำเนินการอย่างยุติธรรม พร้อมเรียกร้องชาวอเมริกันสมัครสมานสามัคคีแทนที่จะแตกแยกกัน ซึ่งเขากล่าวว่า สิ่งที่ชัดเจนคือไม่มีข้ออ้างใดๆ มาสร้างความชอบธรรมให้กับการใช้ความรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย และว่า ตำรวจที่บาตัน รูจ ก็เหมือนกับที่ดัลลัสซึ่งถูกยิงเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ นั่นคือทุกคนคือคนอเมริกัน เป็นส่วนหนึ่งของสังคมและของประเทศ ซึ่งมีคนที่รักและต้องการเขารออยู่เช่นกัน พร้อมกับย้ำว่าอเมริกันไม่ได้แบ่งแยกอย่างที่เห็น
เหตุลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจยังทำให้ต้องมีการเพิ่มการรักษาความปลอดภัย สถานที่จัดการประชุมใหญ่ของพรรครีพับลิกันที่เมืองคลิฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ซึ่งในสัปดาห์นี้ จะมีการประกาศรับรองให้นายโดนัล ทรัมป์ เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการ
ส่วนเหตุการณ์ที่ตุรกี ซึ่งประธานาธิบดีเรเซ็ป เทย์ยิป เออร์โดกานแห่งตุรกี กล่าวโทษนายเฟตฮุลเลาะห์ กูเลน นักการศาสนาอิสลาม ซึ่งลี้ภัยในเพนซิลเวเนีย ว่าเป็นผู้บงการพยายามก่อกบฎเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คน ทั้งมีนักการเมืองและนักวิจารณ์การเมืองตุรกี ที่กล่าวหาว่าสหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนกลุ่มกบฎด้วยนั้น นายจอห์น บาสส์ เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำตุรกี ยืนยันว่าไม่เป็นความจริงโดยสั้นเชิง และสหรัฐฯ มีความตั้งใจที่จะให้ความช่วยเหลือตุรกี ส่วนเรื่องการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนก็จะเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด
ทั้งนี้ จากเหตุพยายามก่อกบฏ ทำให้มีตำรวจ ทหาร ข้าราชการพลเรือน ผู้พิพากษา และอัยการจำนวนเกือบ 20,000 คนถูกควบคุมตัวหรือถูกพักงาน ทำให้กลุ่มประเทศตะวันตกแสดงความกังวล
สำนักงานความปลอดภัยทางทะเล (เอ็มเอสเอ) ของมณฑลไห่หนานซึ่งเป็นเกาะทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ออกแถลงการณ์เรื่องการปิดพื้นที่บางส่วนในทะเลจีนใต้ บริเวณทางตะวันออกของเกาะไห่หนาน เพื่อจัดการซ้อมรบ ในช่วงเวลาระหว่าง 07.00-17.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 18-21 กรกฎาคม ซึ่งยังเป็นการซ้อมรบครั้งที่ 3 ของปีนี้ พล.ร.อ.ซุน เจี้ยนกั๋ว รองเสนาธิการแห่งคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางของจีน ยืนยันว่า จีนมีเสรีภาพในการลาดตระเวนในทะเลจีนใต้ ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน และจีนจะไม่ยอมให้ใครมาทำลาย
ด้านนักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันจัดประกวดข้อความเสียดสีจีน ในหัวข้อการแสดงการขอโทษจีนผ่านสื่อสังคมเฟซบุ๊ก โดยเริ่มเปิดให้โพสต์ข้อความตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ และผู้เข้ามาโพสต์ข้อความแล้วราว 6,000 โพสต์ ผู้โพสต์รายหนึ่งขอโทษจีนที่ไต้หวันเป็นประเทศที่กินอาหารญี่ปุ่นและใช้ไอโฟน และอีกรายขอบคุณชาวจีนที่ให้อาหารและทำให้ตระหนักถึงความยิ่งใหญ่ของจีน ส่วนผู้โพสต์รายหนึ่งระบุว่าเป็นชาวจีน ขอโทษที่มีชาวจีนที่ถูกล้างสมองจำนวนไม่น้อย แต่ชาวจีนส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น การแข่งขันนี้เกิดขึ้นหลังจากที่จ้าวเหว่ย ผู้กำกับชาวจีน ถอนชื่อของลีออน ได๋ ผู้กำกับและนักแสดงชาวไต้หวันจากภาพยนตร์ของเธอ เรื่อง "No Other Love" โดยจ้าวเหว่ยเคยได้รับรางวัลม้าทองคำ และเป็นผู้ที่สนับสนุนการเคลื่อนไหวของขบวนการดอกทานตะวันในการชุมนุมประท้วงที่ไต้หวัน ที่จะทำข้อตกลงทางการค้ากับจีนเมื่อปี 2557 และสาเหตุที่ที่ต้องถอดได๋ออกจากหนังเรื่องนี้ ก็เพื่อสนับสนุนนโยบายรวมประเทศของทางการจีน
นางอองซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐของเมียนมาหารือกับผู้นำกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ 5 กลุ่มที่ยังไม่ยอมลงนามในข้อตกลงสันติภาพที่กลุ่มกบฏบางส่วนได้ลงนามไปในรัฐบาลที่แล้ว โดยนางซูจีต้องการให้มีการลงนามก่อนที่จะมีการประชุมสันติภาพในช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้
ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ยืนยันเดินหน้านโยบายทำสงครามยาเสพติดโดยไม่กังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน รวมถึงไม่พึ่งพิงกระบวนการทางกฎหมาย โดยระบุว่า เขาจะไม่ฟังเสียงของคนใจอ่อนขี้สงสาร ทั้งนี้ที่ด้านหน้าของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในกรุงมะนิลา ยังมีการจัดทำป้ายแสดงตัวเลขผู้ต้องสงสัยในคดียาเสพติดที่ถูกจับกุมหรือถูกกำจัดในระหว่างปฏิบัติการ
ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิกประจำปี 2559 เป็นร้อยละ 5.6 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 5.7 ส่วนในปี 2560 ธนาคารเอดีบียังคงการทำนายเมื่อเดือนมีนาคมไว้ว่า เศรษฐกิจภูมิภาคเติบโตร้อยละ 5.7 เหมือนเดิม
กลุ่มพนักงานของอุตสาหกรรมรถยนต์และเรือของเกาหลีใต้ เตรียมผละงานประท้วงครั้งใหญ่ในสัปดาห์นี้ หลังการเจรจาเพิ่มเงินเดือนล้มเหลว โฆษกพนักงานบริษัทฮุนได มอเตอร์ ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ เตรียมหยุดงานอย่างน้อยวันละ 4 ชั่วโมง ตั้งแต่วันอังคารจนถึงวันศุกร์นี้ เนื่องจากการเจรจาขอขึ้นเงินเดือนอีกร้อยละ 7.2 และเพิ่มสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ไม่ประสบความสำเร็จ
ตำรวจไต้หวันเปิดเผยการจับกุมชาวต่างชาติ 3 คนจากทั้งหมด 16 คน ที่ต้องสงสัยว่าปล้นเงินจากตู้เอทีเอ็มของธนาคารเฟิร์ส แบงค์ของไต้หวัน ด้วยการใช้โปรแกรมมัลแวร์ถอนเงินออกไปกว่า 80 ล้านดอลลาร์ไต้หวันจากตู้เอทีเอ็มหลายสิบแห่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 71 เซนต์ ปิดที่ 45.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
เบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกันยายน ลดลง 65 เซนต์ ปิดที่ 46.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดตลาดเมื่อคืนนี้ ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 16.50 จุด หรือร้อยละ 0.09 ปิดที่ 18,533.05 จุด
เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 5.15 จุด หรือร้อยละ 0.24 ปิดที่ 2,166.89 จุด
แนสแดค เพิ่มขึ้น 26.20 จุด หรือร้อยละ 0.52 ปิดที่ 5,055.78 จุด
*-*