*ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 07.30 น. *
+++คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้นัดหน่วยงานหลักๆเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณประจำปี 2558 อาทิ สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กรมบัญชีกลาง ฯลฯ ร่วมประชุมที่สโมสรกองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต เวลา 09.00 น. จากนั้นทีมโฆษกคสช. จะแถลงผลการประชุม ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 14.00 น.
+++นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะเข้าหารือกับนางนาวาเนเธ็ม พิลเล ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ในการประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยจะใช้โอกาสนี้อธิบายถึงสถานการณ์การเมืองไทยล่าสุด และต้องลุ้นว่านานาชาติจะมีท่าทีอย่างไรต่อการยึดอำนาจของกองทัพระหว่างการประชุมในครั้งนี้
+++มีรายงานข่าวว่า พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะหัวหน้าคณะคสช. เพื่อให้ยกเลิกการประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ เนื่องจากจะเป็นการคืนความสุขให้แก่ประชาชนตามนโยบายของคสช. โดยจะมีการประกาศยกเลิกอย่างเป็นทางการในวันนี้ (13 มิ.ย.) หลังเสร็จสิ้นการถ่ายทอดรายการคืนความสุขให้กับคนในชาติ ของ พล.อ.ประยุทธ์
+++พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติหน้าที่อธิบดีดีเอสไอ กล่าวหลังประชุมผู้บริหารว่า ได้มอบนโยบายการทำงานอย่างเป็นทางการแก่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ส่วนการรับคดีใดเป็นคดีพิเศษ ให้ยึดเหตุของคดีพิเศษเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่เป็นโดยอัตโนมัติ ตาม พ.ร.บ.แนบท้ายการสอบสวนคดีพิเศษ และไม่ยึดปัจจัยทางการเมืองเข้ามามีส่วนในการพิจารณารับคดี เพื่อให้ดีเอสไอเป็นมืออาชีพ เช่น คดีการพนัน หากมีผู้มีอิทธิพลหรือข้าราชการชั้นผู้ใหญ่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง จึงจะเข้าเป็นคดีพิเศษ เน้นมาตรฐานการทำงานคดีที่ต้องสืบสวนสอบสวนเป็นหลัก
สำหรับการทำคดีความมั่นคง จะมีการรื้อสำนวนคดีก่อความไม่สงบในปี 2553 โดยจะทบทวนว่ามีผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้อง และข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ใครเป็นผู้กระทำผิด
+++ส่วนความเคลื่อนไหวในต่างประเทศของกลุ่มต่อต้าน พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะคณะทำงานโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีบุคคลที่ฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของคสช. ซึ่งอาศัยอยู่ในต่างประเทศ เช่น นายจักรภพ เพ็ญแข ที่มีกระแสข่าวว่าจะจัดตั้งองค์กรพลัดถิ่นนั้น ตอนนี้ คสช.ยังคงใช้ช่องทางเดิมจากกระทรวงการต่างประเทศ ในการขอความร่วมมือจากต่างชาติ ให้หยุดสนับสนุนการกระทำยุยง ปลุกปั่น เช่นนี้ แต่ คาดว่าเป็นเพียงการพยายามเคลื่อนไหวมากกว่า
+++ส่วนคดีของ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ถูกนำตัวมาขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ เพื่อฝากขังผัดแรก เนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่งให้มารายงานตัวของ คสช. รวมทั้งมีการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดย ศาลทหารกรุงเทพ ไม่ให้ประกัน และอนุมัติฝากขังนายสมบัติ 12 วัน ระหว่างวันที่ 12-23 มิถุนายนนี้ โดยจะนำตัวไปฝากขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
+++ส่วนนายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือ ทอม ดันดี อดีตศิลปินนักร้องชื่อดัง จากมลฑลทหารบกที่ 15 เพชรบุรี ถูกตัวมาส่งมอบให้แก่กองบังคับการปราบปราม เพื่อควบคุมไว้และสอบสวนดำเนินคดี ในความผิดฝ่าฝืนคำสั่งไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. ที่ 53/2557 จากนั้น พนักงานสอบสวนจะควบคุมตัวไว้สอบสวน จนถึงวันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน และในเช้าวันอาทิตย์ที่ 15 มิถุนายน พนักงานสอบสวนจะส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ทหาร เพื่อนำตัวไปฝากขังศาลทหารต่อไป
+++พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะ ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (ผบ.กกล.รส.) เป็นประธานประชุมชี้แจงและทำความเข้าใจกับผู้แทนส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องการบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างความชอบธรรมให้แก่ผู้ใช้บริการ และผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะ ภายหลังจากมีการหารือกับผู้แทนรถจักรยานยนต์รับจ้าง รถแท็กซี่ และรถตู้โดยสารใน กทม. ในส่วนของรถจักรยานยนต์รับจ้าง ต้องไม่เก็บค่าโดยสารเกินราคาและติดราคาให้ผู้โดยสารเห็นชัดเจนในสถานที่จอดวินรถจักรยานยนต์
+++ส่วนรถแท็กซี่ต้องไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร และไม่คิดราคาแบบเหมารวมโดยไม่กดมิเตอร์ สำหรับรถตู้ ต้องบรรทุกผู้โดยสารไม่เกินที่กฎหมายกำหนด มีเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง พร้อมทั้งไม่ให้ใช้ข้ออ้างเคอร์ฟิวเก็บค่าโดยสารเพิ่ม
+++ส่วนผู้มีอิทธิพลวินรถจักรยานยนต์และวินรถตู้โดยสารอย่างไร พล.ท.ธีรชัย กล่าวว่า ขอแจ้งผ่านทางสื่อมวลชน ขอให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพราะรายชื่อต่างๆ เรารู้แล้วว่ามีใครบ้าง ขอความร่วมมือให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนมีความสุขได้รับค่าโดยสารเป็นธรรม
+++นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในส่วนของการสร้างความสามัคคี และจิตสำนึกในการรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นั้น กระทรวงศึกษาธิการจะประสานไปยังฝ่ายสังคมจิตวิทยาของ คสช. เพื่อขอเพลงปลุกใจ จำนวน 10 เพลง มอบให้สถานศึกษาในสังกัด ศธ. ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อเปิดให้นักเรียนได้ฟังช่วงเช้าก่อนเคารพธงชาติ และช่วงพักกลางวัน เนื่องจากเห็นว่า เนื้อหาของเพลงมีความหมายที่ดี ทำให้เกิดความฮึกเหิม รักชาติ และทำให้เกิดความรักสามัคคี
+++คณะกรรมการพัฒนาการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะประชุมกำหนดรายละเอียดกรอบหลักสูตรให้มีการแยกวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองออกมาต่างหาก รวมทั้งจะมีการกำหนดชั่วโมงเรียน คาบเรียน ให้มีความชัดเจนหลังจากก่อนหน้านี้กระทรวงศึกษาธิการไม่ให้ความสำคัญเรื่องการเรียนประวัติศาสตร์มากเท่าที่ควร