*ระเบิดฆ่าตัวตายในปากีสถาน มีผู้เสียชีวิต22 ศพ*

24 ตุลาคม 2558, 07:26น.


เกิดระเบิดฆ่าตัวตายขึ้นในเมืองจาโคบาแบด ทางตอนใต้ของปากีสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 5 คน และยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน เหตุระเบิดเกิดขึ้นในชุมชนชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ บริเวณด้านนอกบ้านพักของผู้นำชุมชน ระหว่างที่กำลังมีการเดินขบวนเพื่อรำลึกถึงการเสียชีวิตของอิหม่ามฮุสเซ็น เป็นส่วนหนึ่งในการประกอบพิธีอาชูรอ ในช่วงเดือนมูฮัรรอม หรือเดือนฮิจเราะห์ศักราชใหม่ของชาวมุสลิม เหตุระเบิดมีขึ้นแม้ทางการปากีสถาน จะระดมกำลังทหารและเจ้าหน้าที่ 16,000 นาย รักษาความปลอดภัยในช่วงเดือนมูฮัรรอม ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุรุนแรงขึ้น หลังเกิดเหตุยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุที่เกิดขึ้น



ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี กลุ่มมุสลิมสุหนี่หัวรุนแรงลัสคาร์ อี จังวี อ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่มัสยิดของชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในเมืองชาลการี จังหวัดบาลูชิสถาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 6 คน พร้อมประกาศโจมตีชาวนิกายชีอะห์อีก



ด้านนายฮะซัน อัสการี นักวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองและความมั่นคงในปากีสถานระบุว่า เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นการแสดงให้เห็นว่ากลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงยังคงมีการเคลื่อนไหวอยู่ แต่ได้เปลี่ยนกลยุทธ์ในการโจมตีไปสู่เมืองเล็กๆ แทน เนื่องจากตามเมืองใหญ่ของปากีสถานมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด



ทีมข่าวต่างประเทศ



CR:BBC

ข่าวทั้งหมด

X