+++การเตรียมจัดกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมเตรียมการจัดงานมีผู้แทนเหล่าทัพร่วมประชุม ที่กระทรวงกลาโหม ส่วนช่วงบ่าย คณะกรรมการอำนวยการจัดกิจกรรมจักรยานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ เตรียมการจัดงาน ในวันศุกร์ที่11ธันวาคม2558
+++สภาพอากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าบริเวณความกดอากาศสูง ยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และมีลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนลดลง เว้นแต่บริเวณภาคใต้ จะมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ ร้อยละ 60 และมีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ฝนร้อยละ 20
+++นายสุพจน์ วิชารัตน์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยา จ.เชียงราย กล่าวว่า หลังวันที่ 15-16 ต.ค.เป็นต้นไป ปริมาณฝนจะลดลงและความกดอากาศ สูงจากประเทศจีนจะเข้าปกคลุมพื้นที่ตอนบนของภาคเหนือ อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส อยู่ที่ประมาณ 19-21องศาเซลเซียส ฤดูหนาวปีนี้อากาศจะหนาวเย็นต่ำสุดใกล้เคียงกับเมื่อปีที่แล้ว ที่ประมาณ 5-8 องศาเซลเซียส ยอดดอยอุณหภูมิประมาณ 1-3 องศาเซลเซียส ระยะเวลาหนาวเย็นจะยาวนานกว่าปีที่แล้ว
+++มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบมาตรการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งลดค่าธรรมเนียมการโอน นำค่าใช้จ่ายซื้อบ้านหักลดหย่อนภาษี และให้ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เตรียมวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ปล่อยสินเชื่อเงื่อนไขผ่อนปรน
+++นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า กระตุ้นให้ประชาชนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อบ้าน ตัดสินใจซื้อบ้านทันที เพราะจะได้รับส่วนลดจากการลดค่าธรรมเนียมการโอนและการจดจำนองเหลือร้อยละ 0.01 และยังได้สิทธิ์นำมูลค่าบ้านไม่เกินร้อยละ 20 ของบ้านที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท มาหักลดหย่อนภาษี ซึ่งจะช่วยให้ยอดขายอยู่ที่ 3.3 แสนล้านบาทในปลายปี 2558 หรือเติบโตร้อยละ 10-13 จากเดิมที่คาดว่าจะเติบโตร้อยละ 5 ผู้ประกอบการจะได้ระบายสต๊อกที่เหลืออยู่ในช่วงปลายปีนี้ด้วย
+++นายกวี ชูกิจเกษม รองกรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด เห็นว่า เป็นเพียงมาตรการชุดเล็กไม่ใช่ชุดใหญ่อย่างที่รัฐบาลเคยออกมาก่อนหน้านี้ ดังนั้น จึงเพียงช่วยประคองภาคอสังหาริมทรัพย์เอาไว้ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจไม่ฟื้นตัวเต็มที่เท่านั้น ส่วนหนึ่งเพราะโครงการลงทุนภาครัฐชะลอตัวลงด้วย นอกจากนี้ ผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐด้านต่าง ๆ กว่าจะลงไปสู่ระบบเศรษฐกิจต้องใช้เวลาและปลายปีมีโครงการภาครัฐเริ่มเดินหน้าอีกมาก สิ่งเหล่านี้บวกกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจก็จะเห็นผล ในช่วงต้นปี 2559 และเมื่อความมั่นใจเริ่มกลับมาแรงซื้ออสังหาริมทรัพย์ก็จะกลับมาได้
+++พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ทำเนียบรัฐบาล
+++สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย แถลงดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมเดือนกันยายน ต้องดูว่าจะหดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9 หรือไม่ พร้อมจับตา ยอดผลิตรถยนต์หลังมีการลดประมาณการไปเมื่อเดือนที่แล้ว
+++ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจธนาคารทหารไทย แถลงการส่งออกไทยในภาวะเศรษฐกิจโลก ขณะที่ธนาคารกสิกรไทยแถลงมาตรการช่วยเอสเอ็มอีในช่วงภาวะเศรษฐกิจซบปลายปี 2558 ที่สาขาพหลโยธิน
+++วันนี้ ดูทิศทางตลาดหุ้นไทยต่อ หลังจากที่เมื่อวานนี้ ตลาดหุ้นไทยลดลงตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่ติดลบ หลังตัวเลขนำเข้าของจีนหดตัวแรง ทำให้เป็นปัจจัยกดดันต่ออนาคตการส่งออกของไทยไปด้วย การส่งออกของจีนในเดือนก.ย.ลดลงร้อยละ 1.1 หลังจากที่ร่วงลงร้อยละ 6.1 ในเดือนส.ค.
+++ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 17,081.89 จุด ลดลง 49.97 จุด ดัชนี แนสแดค ปิดที่ 4,796.61 จุด ลดลง 42.03 จุด ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ปิดที่ 2,003.69 จุด ลดลง 13.77 จุด นักลงทุนวิตกกังวลว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจอาจจะฉุดรั้งเศรษฐกิจทั่วโลกให้ถดถอยลงด้วย ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความไม่นอนนอนเกี่ยวกับทิศทางอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ล่าสุด นายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ ส่งสัญญาณว่า ขณะนี้เป็นเวลาเหมาะสมที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งขัดแย้งกับที่ นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟดสาขาชิคาโก กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า เฟดไม่ควรรีบเร่งในกระบวนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย วันนี้ นักลงทุนจับตาดูรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ จากเฟด รวมถึงดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนก.ย., ยอดค้าปลีกเดือนก.ย. และสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนส.ค.
+++น้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน ลดลง 44 เซนต์ ปิดที่ 46.66 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 62 เซนต์ ปิดที่ 49.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
+++ทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 90 เซนต์ ปิดที่ 1,165.40 ดอลลาร์ต่อออนซ์
+++อาการป่วยของกำนันเป๊าะ เจ้าหน้าที่ของเรือนจำกลางชลบุรีได้คุมตัวนายสมชาย คุณปลื้ม อดีตนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ผู้ต้องขังในคดีทุจริตการซื้อที่ดินเขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อใช้เป็นที่ทิ้งขยะของเมืองพัทยา จำนวน 140 ไร่ มูลค่า 93 ล้านบาท โดยศาลฎีกาพิพากษาให้จำคุก 5 ปี 4 เดือน และคดีจ้างวานฆ่านายประยูร สิทธิโชติ หรือกำนันยูร อดีตกำนัน ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งศาลพิพากษาฎีกาพิพากษาให้จำคุก 25 ปี รวมคดีที่ต้องถูกจับกุมทั้งหมด 30 ปี 4 เดือน ซึ่งกำลังพักรักษาตัวอยู่ที่ชั้น 8 ของโรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งป่วยมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้ง โรคปอดเนื่องจากสูบบุหรี่จัด โรคหัวใจ เพื่อนำตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
+++กรมราชทัณฑ์มีความเห็นว่านายสมชาย ได้พักรักษาตัวอยู่ในร.พ.ชลบุรี เป็นเวลา 2 ปี 9 เดือนแล้ว แต่อาการยังทรงตัวจึงต้องย้ายตามระบบ
+++นพ.วิทูรย์ จันทรโรทัย นายแพทย์เฉพาะทางระบบสมอง ผู้ดูแลนายสมชาย กล่าวว่า นายสมชายอาการโดยรวมยังน่าเป็นห่วง เพราะมีหลายโรครุมเร้า เช่น โรคหัวใจโต โรคปอด ความดันสูง ถุงลมโป่งพอง เหนื่อยตลอดเวลา และจะหยุดหายใจในช่วงเวลากลางคืน (เวลาหลับ) โดยทีมแพทย์จากร.พ.ชลบุรี จะส่งจนถึงร.พ.กลางราชทัณฑ์ เพื่อความปลอดภัยของนายสมชาย