พิธีมอบรางวัลการประกวด "เยาวชนอาสาสืบสานพระราชดำริ" ในโครงการค่ายเยาวชนรู้งานสืบสานพระราชดำริ (RDPB Camp) รุ่นที่ 5 ของสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานในโครงการพระราชดำริ (กปร.) นายชัชชัย ภูวิชยสัมฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านการประสานงานกปร. กล่าวว่าโครงการค่ายเยาวชนรู้งานสืบสานพระราชดำริ รุ่นที่ 5 ได้จัดการประกวดขึ้น 2 ครั้ง โดยผู้ชนะการประกวดจากค่ายเยาวชนฯ รุ่นที่ 5 ครั้งที่ 1 ได้แก่ โครงการ "เด็กทำได้ ผู้ใหญ่ทำดี สร้างวิถีเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริ" ทีม ACCT รักหนองหาญ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และผู้ชนะการประกวดจากค่ายเยาวชนฯ รุ่นที่ 5 ครั้งที่ 2 ได้แก่โครงการ "สวนพืชผักเกษตรอินทรีย์ และสวนสมุนไพรเศรษฐกิจพอเพียง" ทีมชมรมเศรษฐกิจพอเพียง จากวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก
นางสาวนิภาพร ดีทุกประการ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสาธารณสุขชุมชน วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า แนวคิดริเริ่มโครงการ "สวนพืชผักเกษตรอินทรีย์ และสวนสมุนไพรเศรษฐกิจพอเพียง" เกิดจากนักศึกษาในวิทยาลัยจะพักในหอ อาหารหลักคือการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เกิดความคิดอยากปลูกผักสวนครัวเพื่อนำมาปรุงอาหาร จึงได้ขออนุญาตอาจารย์ และได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ในการปรับปรุงพื้นที่ เมื่อปรับพื้นที่เสร็จแล้วจึงปลูกผัก ปลูกพืชสมุนไพรต่างๆ
นายสุเมฆ ตะแก นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสาธารณสุขชุมชน วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า กระบวนการดำเนินโครงการนี้ หลังจากได้ปลูกพืชผักสวนครัว ปลูกสมุนไพรทั้งสมุนไพรร้อน และสมุนไพรเย็น แล้ว ก็นำมาประกอบอาหาร และน้ำสมุนไพรต่างๆ โดยสมุนไพรร้อน จะสามารถนำมาประกอบอาหาร ทั้งเครื่องแกงต่างๆ ส่วนสมุนไพรเย็นก็นำมาทำน้ำสมุนไพร นอกจากนี้ ยังมีการขุดบ่อเพื่อเลี้ยงปลา ซึ่งปลาที่นำมาปล่อย ได้แก่ ปลานิล ปลาทับทิม ปลาสลิด ฯลฯ
ส่วนการต่อยอดความรู้ นายมงคล บุษบาไกวัล นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสาธารณสุขชุมชน วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า หลังจากที่โครงการนี้ได้ผลเป็นอย่างดี จึงริเริ่มที่จะต่อยอดความรู้โดยการจัดตั้งแหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงภายในวิทยาลัย มีการให้ความรู้กับชาวบ้าน ซึ่งได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี
นายศุกลวัฒน์ มงคลกุลผ่องใส นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสาธารณสุขชุมชน วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดพิษณุโลก กล่าวถึง การเผยแพร่องค์ความรู้ดังกล่าวว่า เมื่อนักศึกษาเรียนจบไป จะต้องมีการทำงานใช้ทุน โดยจะทำงานกับชุมชน ทำงานกับชาวบ้าน จึงจะขยายองค์ความรู้ดังกล่าวได้ โดยจะเน้นย้ำในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงกับชาวบ้าน ให้ชาวบ้านรู้จักพออยู่ พอกิน ไม่ฟุ่มเฟือย อนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านเอาไว้
ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศจากนายอำพล เสนาณรงค์ องคมนตรี พร้อมใบประกาศเกียรติคุณจากสำนักงาน กปร. และทุนดำเนินโครงการสถาบันละ 20,000 บาท ทั้งนี้ ยังมีรางวัลชมเชยมอบให้แก่เยาวชนอีกที่เข้าร่วมโครงการอีก 10 รางวัลด้วย จากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ 11 แห่งด้วย
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข