หลังจากที่คณะรัฐมนตรีอิสราเอล ลงมติเห็นชอบเรื่องข้อตกลงแลกเปลี่ยนตัวประกัน กาตาร์ ในฐานะผู้เจรจา ออกแถลงการณ์ว่า ภายใน 24 ชั่วโมง จะมีการประกาศเวลาเริ่มต้นของการหยุดยิงชั่วคราว 4 วัน และอาจมีการขยายเวลาออกไป
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อคืนวันอังคาร (21 พ.ย.66) ตามเวลาท้องถิ่น หรือ วันนี้(22 พ.ย.66) ตามเวลาในไทยแสดงความยินดีกับข้อตกลง ตัวประกันจะได้เดินทางกลับไปหาครอบครัว
ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า ทั้งตัวเขาและนางจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1 ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเมื่อข้อตกลงได้รับการปฏิบัติ จะทำให้ตัวประกันชาวอเมริกันได้กลับบ้านเพิ่มขึ้น และจะไม่หยุดช่วยเหลือจนกว่าทุกคนจะได้รับการปล่อย
ข้อตกลงที่ได้รับความเห็นชอบ คือ อิสราเอลจะหยุดปฏิบัติการทางการทหาร 4 วัน เพื่อให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 50 คน มีทั้งผู้หญิงและเด็ก และอาจขยายระยะเวลาในการหยุดยิงเพิ่มขึ้น เพื่อให้มีการปล่อยตัวประกันเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งแลกกับการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 150 คน ทั้งผู้หญิงและเด็ก นอกจากนี้ ยังจะอนุญาตให้รถบรรทุกหลายร้อยคันส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ เวชภัณฑ์ และเชื้อเพลิง เข้าสู่ฉนวนกาซา และจะมีการส่งรายละเอียดคำแถลงไปให้ครอบครัวของตัวประกันในวันนี้ตามเวลาในไทย
#กาตาร์
#ข้อตกลงปล่อยตัวประกัน