น้ำมัน WTI ปิดตลาดหลุด $ 100 ศก.สหรัฐฯอาจเข้าสู่ภาวะถดถอย-แนวโน้มจีนล็อกดาวน์

06 กรกฎาคม 2565, 06:54น.


          ราคาน้ำมันในตลาดโลกปิดตลาดเมื่อคืนนี้ (5 ก.ค.65) ดิ่งลง 9% ร่วงลงวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.65 ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจโลกถดถอย นักลงทุน กังวลว่าเงินเฟ้อที่พุ่งสูงและภาวะเศรษฐกิจถดถอย จะฉุดความต้องการใช้น้ำมัน นอกจากนี้ ยังมีความกังวลว่าจีนจะใช้มาตรการล็อกดาวน์สกัดโควิด-19  หลังจากที่เซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางทางการเงิน จะเริ่มตรวจหาเชื้อหมู่รอบใหม่ในกลุ่มประชาชน 25 ล้านคน เป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อหาผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดที่คาราโอเกะแห่งหนึ่ง



          นายติง ลู่ นักวิเคราะห์ของบริษัทโนมูระ เปิดเผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น ทำให้หลายเมืองของจีนเฝ้าระวังสถานการณ์เพิ่มขึ้น นับจนถึงวันจันทร์ที่ 4 ก.ค.65 จำนวนเมืองที่จำกัดการเดินทางในขณะนี้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 11 เมือง เพิ่มขึ้นจากเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้กว่าเท่าตัวจากจำนวน 5 เมือง



-สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือน ส.ค.65 ลดลง 8.93 ดอลลาร์ ปิดที่ 99.50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล



-เบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนส.ค.65 งวดส่งมอบเดือน ก.ย.65 ลดลง 10.73 ดอลลาร์ ปิดที่ 102.77 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล



*น้ำมันสำเร็จรูปในตลาดสิงคโปร์ ลดลง 2.11 ดอลลาร์ ปิดที่ 158.32 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล

         Andy Lipow ประธานบริษัทที่ปรึกษา Lipow Oil Associates กล่าวว่า หากเกิดภาวะถดถอยและความต้องการพลังงานลดลงอย่างมาก ความผันผวนที่รุนแรงขึ้นไปจนถึงด้านลบก็อาจเกิดขึ้นได้



         ขณะที่ ซิตี้กรุ๊ป คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ อาจจะทรุดตัวลงแตะระดับ 65 ดอลลาร์ในปลายปีนี้ หากเศรษฐกิจสหรัฐฯเข้าสู่ภาวะถดถอย



 



รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.js100.com/en/site/news/view/119494



#น้ำมันWTIร่วง



#หลุด100ดอลลาร์



CR:CNBC,Reuters

ข่าวทั้งหมด

X