การปรับโรคโควิด-19 ไปสู่การรักษาตามสิทธิ ล่าสุด ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เลื่อนประกาศกำหนดให้โรคโควิด-19 รักษาตามสิทธิ ออกไปก่อน เพื่อให้ประชาชนได้ทำความเข้าใจ กับการใช้บริการด้านสุขภาพของตัวเอง และเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่อาจจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นด้วย พร้อมย้ำ รักษาโควิด-19 ยึดหลักเจ็บป่วยวิกฤตฉุกเฉินรักษาฟรีทุกที่ หรือยูเซ็ป เช่นเดิม
นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ยังคงกำหนดให้การรักษาโควิด-19 เป็นการเจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือ ยูเซ็ปเช่นเดิม หากจะมีการปรับเปลี่ยนจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาต่อไป
ส่วนประเด็นที่บริษัทประกันภัยได้ขอผลตรวจ RT-PCR กรณียื่นขอเคลมประกันรักษาโควิด-19 โดยมีผลตรวจ ATKเท่านั้น ได้ประสานไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.ให้แจ้งบริษัทประกันให้ทบทวนในประเด็นนี้ด้วย
ก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้โรคโควิด-19 รักษาตามสิทธิ ตามที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ได้นำเสนอขึ้นมา โดยจะมีผลเริ่มวันที่ 1 มี.ค.นี้ พร้อมทั้งได้กำชับให้อธิบดี สบส.ไปชี้แจงให้สาธารณชนรับทราบว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการตัดสิทธิหรือยกเลิก แต่เป็นการกำหนดขั้นตอนและมาตรฐานให้เกิดประสิทธิภาพ เกิดการใช้งบประมาณได้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่หากมีอาการฉุกเฉินวิกฤตยังสามารถใช้สิทธิ UCEP รักษาทุกที่ได้
ส่วนอาการฉุกเฉินใช้ UCEP Plus ซึ่งจะมีการกำหนดหลักเกณฑ์ขั้นตอนออกมา แต่ในทางปฏิบัติคิดว่าไม่มีปัญหาเรื่องการให้บริการ ทำให้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.โควิดจะไม่ใช่โรคฉุกเฉินหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คำจำกัดความคือโรคที่อยู่ภายใต้การคุ้มครองดูแลตามสิทธิหลักประกันสุขภาพของประชาชนแต่ละคน
#โควิด19