แพทย์เผยผลตรวจ'ครอบครัวหมดสติในรถ' พบสารคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) จับเม็ดเลือดทำให้หมดสติ ล่าสุดปลอดภัยหมดแล้ว

12 พฤศจิกายน 2561, 14:56น.


   หลังจากเกิดเหตุการณ์ พ่อแม่และลูกขับรถเก๋งพากันจะไปเที่ยวบางแสน ระหว่างทางเกิดรู้สึกว่ามีกลิ่นเหม็นไหม้คล้ายท่อไอเสีย ก่อนที่จะมีอาการวูบหมดสติ แต่ผู้เป็นพ่อได้พยายามประคองรถจอดข้างทาง แล้วหมดสติไปทั้งสามคน บนทางด่วนบูรพาวิถี ขาออก ช่วงกม.39 อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (10พ.ย.61)
   นพ.ธวัชชัย ศานติพัฒน์ แพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ จ.ชลบุรี แพทย์เจ้าของไข้ของทั้ง 3 คน ที่ประสบเหตุ ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้ว โดยวันที่เกิดเหตุ ผู้ป่วยหญิง อายุ 26 ปี มีอาการชัก หมดสติ และได้สติมา ก็คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการอ่อนแรง ,ผู้ป่วยชาย อายุ 31 ปี คลื่นไส้ อาเจียน ,และผู้ป่วยเด็กหญิง อายุ 7 ปี หมดสติในรถ ทั้ง 3 คน ถูกนำส่ง รพ.บางปะกง ประมาณ 12.00น. ของวันเกิดเหตุ ผลการตรวจสอบเบื้องต้นพบ สารคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) ไปจับเม็ดเลือด ทำให้เลือดไปส่งตามร่างกายไม่ได้ ผู้ป่วยจึงหมดสติ
   ต่อมาเมื่อวาน(11พ.ย.) มีการประสานงานส่งผู้ป่วยมาถึงรพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ล่าสุดวันนี้ (12พ.ย.) แพทย์ตรวจอาการล่าสุดเมื่อ 12.00น. ทุกคนรู้สึกตัวดี รับประทานอาหารได้ แพทย์จะประเมินอาการอีกครั้ง ผู้ป่วยชายน่าจะกลับบ้านได้วันนี้ ส่วนฝ่ายหญิงน่าจะต้องเป็นพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตามข้อแนะนำสำหรับใครก็ตามถ้าสูดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ควรจะต้องถึงมือแพทย์ภายใน 6 ชั่วโมง แพทย์จะมีการตรวจผ่าน ห้องความดันบรรยากาศสูง เป็นเครื่องตรวจสอบโดยเฉพาะ จะสามารถไล่ความดันคาร์บอนมอนอกไซด์ออกจากร่างกายได้  ทั้งนี้เจ้าของรถบอกว่าได้กลิ่นผิดปกติมาเป็นปีแล้ว ถ้าขับระยะทางใกล้ๆ จะไม่ได้กลิ่นอะไร แต่ถ้าเดินทางไกล มีการเร่งเครื่องก็จะได้กลิ่น จึงอาจจะต้องตรวจสอบสภาพรถเพิ่มเติมด้วย เพื่อความปลอดภัย  (ขอบคุณภาพจาก : เช้านี้ที่นี่หมอชิต , คนข่าวบางปะกง)


   - ผู้เชี่ยวชาญเผยหากได้กลิ่นผิดปกติในรถ ควรเปิดกระจักทันที แนะวิธีตรวจเช็คสภาพรถเบื้องต้น