ประชาชนจิตอาสาตลาดศรีย่าน สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำให้แหล่งการค้าสะอาด และถูกสุขอนามัย

17 กรกฎาคม 2560, 20:21น.


สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ข้าราชบริพารในพระองค์ หน่วยราชการในพื้นที่ และประชาชนจิตอาสา ร่วมกันบำเพ็ญประโยชน์ เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ในพื้นที่สาธารณประโยชน์บริเวณรอบ ๆ พระราชวังดุสิต โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดสัปดาห์จิตอาสา ระหว่างวันที่ 21 - 27 มิถุนายน 2560 ซึ่งในวันที่ 26 มิถุนายน ได้ทำกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดเก็บขยะ ทำความสะอาดถนนและปรับภูมิทัศน์ต่าง ๆ ในตลาดศรีย่าน ถนนนครไชยศรี เขตดุสิต ซึ่งเป็นสถานที่ที่ประชาชนไปเลือกซื้ออาหารรวมทั้งเป็นแหล่งทำมาหากินของผู้ประกอบการค้าขาย จากการทำกิจกรรมจิตอาสาที่เริ่มจากจุดเล็ก ๆ ในพื้นที่ของตัวเองหรือชุมชนของตัวเอง และแหล่งการค้าที่ตัวเองทำมาหากินอยู่ มีประชาชนผู้ได้รับประโยชน์และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า หรือผู้ที่มาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดแห่งนี้

นางนันทนา กาบย์แก้ว กล่าวว่า ป้าอยู่ซอยศรีย่าน ซอย 3 มาจับจ่ายที่ตลาดเป็นประจำ วันนั้นเห็นคนมามาก นึกว่ากรุงเทพมหานคร( กทม.) คงนัดมาทำความสะอาดกัน แต่พอดูอีกทีจำได้ว่าคนที่ติดบัตรเหมือนคนที่ทำงานอยู่ในวัง เพราะเคยเห็นคนที่ทำงานอยู่ในวังติดบัตรแบบนี้ ก็เลยสอบถามจึงรู้ว่าเป็น โครงการของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ท่านมองในจุดที่คนบางคนนึกไม่ถึงว่าพระองค์ท่านจะสนใจ ทำให้พื้นทางเดินสะอาดมากยิ่งขึ้น มองดูสบายตา กว่าเก่ามาก อยากให้ทำเรื่อย ๆนางสุวรรณา ศศิพงศ์ เป็นแม่ค้าขายพวงมาลัย เล่าวว่า วันนั้นหยุดขายของเพื่อไปสมัครเป็นจิตอาสา มีความสนใจและเต็มใจที่จะเป็นจิตอาสา ยิ่งตอนที่ไปรับผ้าพันคอ และหมวกพระราชทาน ยิ่งดีใจและตื้นตันใจมาก และตัวเองก็ค้าขายอยู่ที่นี่อยู่แล้ว จะได้มีส่วนร่วมในการช่วยทำความสะอาด ในพื้นที่ที่ทำมาหากินของตัวเอง และจะช่วยรณรงค์ให้พ่อค้าในตลาดช่วยกันทำอย่างต่อเนื่อง พื้นทางเดินสะอาดกว่าเก่ามาก พวกพ่อค้าแม่ค้าจะต้องช่วยกันรักษาไม่ให้สกปรก และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ขณะที่ นางอรุณี แซ่เจ็ง ประธานชุมชนศรีย่าน ซอย 3 และชาวชุมชนศรีย่าน กล่าวว่า พวกเราเต็มใจ ที่จะไปร่วมอยู่แล้ว เพราะตอนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เราก็รักและเทิดทูน ทำกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติทุกครั้ง ตอนแรกไม่รู้ มาได้ดูข่าววันที่ 2 ว่าเขารับสมัครก็เลยชวนกันไป บางคนตอนแรกยังไม่เข้าใจนึกว่าคน กทม.มาเกณฑ์แต่ไม่ใช่พวกเราเต็มใจมาเอง พอไปสมัครจึงรู้ว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้า และหมวก รู้สึกภาคภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและที่ในชุมชนก็ตั้งใจที่จะนำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มาประดับกลางซอย เพื่อให้คนในชุมชนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของทั้งสองพระองค์ และได้สอบถามเพิ่มเติมว่า หากชุมชนเราสะอาดแล้ว มีโครงการจิตอาสาที่อื่นที่จะเปิดให้ลงทะเบียนที่อาคารรับรอง สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า ระหว่างวันที่ 23 - 27 กรกฎาคม นี้และมีสัปดาห์จิตอาสา ระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม - 3 สิงหาคม 2560 ที่จะทำกิจกรรมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งนางอรุณี  และชาวชุมชนศรีย่าน ยินดีที่จะไปช่วยด้วย เพราะรู้สึกว่าเป็นโครงการ ฯ ของพระองค์ท่าน ต้องไปช่วยกันแน่นอน

  

ข่าวทั้งหมด