ปิด 'ปราสาทหินพันยอด' ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล ชั่วคราว หลังเกิดหินถล่ม

22 กุมภาพันธ์ 2564, 10:29น.


     เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 05.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จ.สตูล ประจำจุดสกัดเกาะเขาใหญ่ ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านที่มาหลบลม หลังได้ยินเสียงหินถล่มบริเวณปราสาทหินพันยอด เจ้าหน้าที่จึงได้ขับเรือตรวจการณ์ออกสำรวจพื้นที่โดยรอบเกาะเขาใหญ่ พบว่าได้เกิดการสไลด์ตัวของแผ่นหินขนาดใหญ่ บริเวณด้านหน้าปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่

     ต่อมานายวิทยา บัวพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จึงได้ออกประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวบริเวณปราสาทหินพันยอดเป็นการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัยและป้องกันอันตรายหากเกิดหินถล่มลงมาอีก​ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำเชือกพร้อมธงแดงไปติดตั้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์บริเวณอันตรายห้ามเข้า





     นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังวิสาหกิจชุมชนนำเที่ยวขอให้งดการนำเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าว และได้ประสานงานกับสำนักงานทรัพยากรธรณีเขต 4 (สุราษฎร์ธานี) ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 7 จังหวัดสตูล กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตำรวจท่องเที่ยว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบพื้นที่

     ทั้งนี้บริเวณปราสาทหินพันยอดได้ประกาศเป็นอุทยานธรณีโลก (Satun UNESCO Global Geopark) และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดสตูล จึงต้องมีความรอบคอบในการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่อุทยาน ผู้ประกอบการนำเที่ยว และชุมชนใกล้เคียงในพื้นที่
X