ทภ.4 จับ 32 ต่างด้าวหลบเข้าไทยช่องทางธรรมชาติชายแดนนราธิวาส เผยจุดหมายจะกลับ สปป.ลาว เร่งขยายผลหาขบวนการ

22 ธันวาคม 2563, 22:12น.



     ตามที่กองทัพบกได้เพิ่มเติมกำลังให้กับกองกำลังชายแดน เพื่อภารกิจสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและไม่ผ่านการคัดกรองโรค ป้องกันการนำเชื้อโควิดเข้าสู่ประเทศตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้วางกำลังสกัดกั้นโดยเฉพาะช่องทางและท่าข้ามที่มีความล่อแหลมในพื้นที่ชายแดน เป็นสำคัญนั้น

     ล่าสุดเมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ (22 ธันวาคม 2563) เวลา 04.00 น. จากการเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซียด้าน จ.นราธิวาส กองทัพภาคที่4 โดยชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4514 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่45 ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ พบแรงงานต่างด้าวชาย สัญชาติลาว 32 คน บริเวณเส้นทางเลียบชายแดน ม.1 บ.แฆแบะ ต.นานาค อ.ตากใบ จ.นราธิวาส หลังสอบถามทราบว่าเดินทางมาจาก รัฐยะโฮห์ ประเทศมาเลเซีย ต้องการเดินทางกลับประเทศลาว โดยมีชาวมาเลเซียเป็นผู้นำพา เมื่อถึงฝั่งไทยไม่มีนายหน้ามารับต่อ จึงขอความช่วยเหลือจากประชาชนใกล้เคียง



     โดยชุดปฏิบัติการกองร้อยทหารพรานที่ 4514 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่45 ได้ทำการคัดกรองโรคเบื้องต้นและนำส่ง สภ.ตากใบ ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนขยายผลไปยังขบวนการลักลอบดังกล่าว ทั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่มีบัญชาให้หน่วยงานด้านความมั่นคงเข้มงวดและเร่งขจัดขบวนการนำแรงงานเถื่อนเข้าประเทศ โดยต้องถูกดำเนินคดีทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือประชาชนที่เกี่ยวข้อง ด้วยเพราะสถานการณ์โควิดในขณะนี้พบว่าแรงงานต่างด้าวมีการติดเชื้อมากที่สุด

     อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือในการสืบค้น และช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่เมื่อพบเห็นบุคลต้องสงสัย ซึ่งจะทำให้การป้องกันและสกัดกั้นแรงงานผิดกฎหมายทันต่อสถานการณ์และลดผลกระทบด้านการแพร่ระบาดของเชื้อได้อีกทางหนึ่ง





 

X