จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
1945
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/95576
COPY
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! 'ยืนตากแดด วันละ 20 นาทีช่วยฆ่าเชื้อ COVID-19' เป็นข้อมูลเท็จ
1945
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/95576
COPY
13 ธันวาคม 2563, 11:48น.
Flash News
ตามที่มีการแชร์เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ยืนตากแดด วันละ 20 นาทีช่วยฆ่าเชื้อ COVID-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็น ข้อมูลเท็จ
กรณีชวนเชื่อเคล็ดลับฆ่าเชื้อโควิด-19 โดยระบุว่าให้แสงแดดชะโลมทั่วตัววันละ 20 นาทีทุกวัน (หรือมากที่สุดเท่าที่จะทำได้) แสงแดดจะไปเสริมภูมิคุ้มกันฆ่าเชื้อโควิด-19
ทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันว่าการยืนตากแดดนั้นสามารถฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ โดยเชื้อไวรัสตระกูลโควิด-19 นั้นสามารถทนทานต่อความร้อนได้ถึง 90 องศา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วความร้อนจากแสงแดดนั้น มีความร้อนไม่ถึง 90 องศาแน่นอน
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์
www.ddc.moph.go.th
หรือโทร. 1422 ได้ตลอด 24 ชม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บางจากฯ และ BSRC เปิด “สวนเทิดพระเกียรติ 72 พรรษา บางจากฯ เติมสุข สู่สังคม” พัฒนาพื้นที่การทางพิเศษฯ สู่สวนเพื่อชุมชนเมือง ส่งมอบให้กทม. ดูแล
21 กรกฎาคม 2568, 17:05น.
...
PEA เตือนภัยจากการใช้ไฟฟ้ากรณีเกิดพายุฝน
21 กรกฎาคม 2568, 16:20น.
...
กทพ. สนับสนุนการพัฒนาพื้นที่สีเขียว “สวนเทิดพระเกียรติ 72 พรรษา บางจากฯ เติมสุข สู่สังคม” เพื่อคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนของชุมชน
21 กรกฎาคม 2568, 15:18น.
...
ข่าวทั้งหมด
X