!-- AdAsia Headcode -->

1-6 ธ.ค.63 'เที่ยวงานวันพ่อแห่งชาติ' ณ บริเวณถนนสนามไชย สวนสราญรมย์ และมิวเซียมสยาม ตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00น.

30 พฤศจิกายน 2563, 22:28น.


     การจัดกิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 - 6 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 - 21.00 น. ณ บริเวณถนนสนามไชย สวนสราญรมย์ และมิวเซียมสยามเพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2563  โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมแบ่งเป็นโซน ดังนี้
     1. โซนพิเศษ (โซนพระราชทาน) ณ บริเวณถนนสนามไชย หน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 พระราชวังสราญรมย์และหน้าทำเนียบองคมนตรี เป็นการจัดนิทรรศการโครงการของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
     2. โซนนิทรรศการ “ความดีที่แบ่งปัน” ณ บริเวณถนนสนามไชย สวนสราญรมย์ นำเสนอในรูปแบบนิทรรศการภาพหอเกียรติยศ (Hall of fame) ภาพแห่งความทรงจำ ภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยศิริราชมูลนิธิ ภาพการปฏิบัติงานของจิตอาสาพระราชทาน การจัดนิทรรศการของมูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (ทมศ)
     3. โซนนิทรรศการ “ความสุขที่พ่อให้” ณ บริเวณถนนสนามไชยตลอดเส้นทาง ตั้งแต่หน้าลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 4 พระราชวังสราญรมย์ นำเสนอในรูปแบบนิทรรศการมีชีวิต (Live Exhibition) ของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่มีต่อปวงชนชาวไทย จำนวน ๒๙ หน่วยงาน
     4. การแสดงของเด็กและเยาวชน 


     4.1 การแสดง “รู้รักสามัคคี เพราะพระบริบาล” จัดแสดง ณ บริเวณเวทีหน้าอาคารศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นการแสดงละครประกอบ แสง สี เสียง การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม 4 ภาค และเทคนิคการฉายวิดีโอ Mapping ซึ่งเป็นการฉายเสมือนจริงแบบ 3 มิติ จัดแสดงวันละ 2 รอบ เวลา 18.30 – 19.15 น. และ เวลา 20.15 – 21.00 น.


     4.2 การแสดงขบวนพาเหรดวงโยธวาทิตของเด็กและเยาวชน ทำการแสดงตลอดแนวถนนสนามไชย ตั้งแต่มิวเซียมสยามไปจนถึงหน้าศาลฏีกา เวลา 16.00 น. ของทุกวัน ยกเว้นวันที่ 5 ธันวาคม 2563


     4.3 การแสดงริ้วขบวนพาเหรด “เรื่องราวชาวไทย ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร” จัดแสดงวันที่ 1 – 4 และ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 17.30 น. เริ่มต้นขบวนเดินตั้งแต่สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) ถึงบริเวณหน้าศาลฏีกา 
     5. กิจกรรม “วัยใสปล่อยพลัง ปังสุดใจ” จัดที่สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) เป็นการเปิดพื้นที่ให้เด็กและเยาวชนได้แสดงความสามารถ โดยมีการจัดเวทีการแสดงความสามารถของเด็กและเยาวชน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. และจัดกิจกรรมอื่น ๆ ในพื้นที่โดยรอบ


เช่น การแสดงมายากล การบิดลูกโป่ง การวาดรูป การปั้น การเพ้นท์หน้า เพ้นท์เล็บ เป็นต้น
     6. การออกร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม “เลิศลิ้มชิมรส เหนือจรดใต้” จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ภายในสวนสราญรมย์ โดยมีร้านที่มีชื่อเสียงจากทั่วทุกภาคของประเทศ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหาร และการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เวลา 18.00 – 19.00 น. นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายสินค้า OTOP และจำหน่ายอาหารจากกลุ่มผู้ประกอบการ การจำหน่ายอาหารทานเล่นและเครื่องดื่ม ตลอดแนวถนนสนามไชย ใช้ชื่อ “เดินชิมริมทาง”