!-- AdAsia Headcode -->
จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
278
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/95022
COPY
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! 'สมุนไพรสมอไทย ใช้รักษาโรคมะเร็งหาย' เป็นข้อมูลเท็จ
278
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/95022
COPY
30 พฤศจิกายน 2563, 08:47น.
Flash News
ตามการปรากฏข้อมูลเรื่องสมุนไพรสมอไทย ใช้รักษาโรคมะเร็งหาย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข
พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
จากการเผยแพร่ข้อความถึงประเด็นเรื่อง รักษาโรคมะเร็งหายได้ด้วย สมอไทย
ทางสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาชี้แจงว่า ยังไม่มีการขึ้นทะเบียนหรืองานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันว่าสมอไทยสามารถรักษาโรคมะเร็งได้
โดยสมอไทยนั้น เป็นสมุนไพรที่สามารถนำมาใช้ทำเป็นยาได้หลายส่วนทั้ง ดอก ผล แก่น และเปลือกต้น สารประกอบหลักที่พบในผลสมอไทย เช่น แทนนิน สารกลุ่มพอลีฟีโนลิก (กรดแกลลิค กรดแอลลาจิก และคอริลาจิน) วิตามินเอ และซี
สารเหล่านี้มีฤทธิ์ในต้านอนุมูลอิสระ ต้านจุลินทรีย์บางชนิดที่ก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร บรรเทาอาการท้องผูกท้องเฟ้อ ทำให้สมอไทยถูกนำมาใช้ในตำรับยาแผนไทย และได้รับการขึ้นทะเบียนในบัญชียาหลักแห่งชาติโดยเป็นส่วนประกอบของยารักษากลุ่มอาการทางระบบทางเดินอาหาร
ทั้งนี้
สมุนไพรมีคุณประโยชน์แต่ควรศึกษารายละเอียดด้านสรรพคุณ ฤทธิ์ทางเภสัช และวิธีการใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับโรค การรับประทานเพื่อหวังผลในด้านการรักษาโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์
http://www.nci.go.th/
หรือโทร. 02-202-6800
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! 'ป้องกันโควิด-19 ด้วยการฉีดวิตามินซี 10,000 มิลลิกรัม' เป็นข่าวบิดเบือน
20 มกราคม 2564, 17:45น.
...
ชลบุรี ประกาศขยายเวลางดการเดินทางไป-มา 'เกาะสีชัง' ตั้งแต่ 20 ม.ค.64 เป็นต้นไป สกัดโควิด-19
20 มกราคม 2564, 17:15น.
...
COVID – 19 สามารถแฝงตัวอยู่ในควันบุหรี่ได้จริงไหม คนสูบหากติดเชื้ออาการหนักกว่าคนทั่วไป?
20 มกราคม 2564, 15:30น.
...
ข่าวทั้งหมด