จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
1281
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/94524
COPY
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! 'ใบมะขามมีคุณสมบัติแก้ปัญหาตาขุ่นมัว' เป็นข้อมูลเท็จ
1281
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/94524
COPY
16 พฤศจิกายน 2563, 14:28น.
Flash News
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลถึงเรื่อง ใบมะขามมีคุณสมบัติแก้ปัญหาตาขุ่นมัว ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จโดย กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข
พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
กรณีจากข้อความเนื้อหาแนะนำการแก้ไขปัญหาตาขุ่นมัว ด้วยการนำน้ำใบมะขามมาใช้หยอดตาเช้าและเย็น
ทางด้านกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ใบมะขามไม่ได้มีคุณสมบัติในการรักษาโรคเกี่ยวกับดวงตา
ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโรคตา หรือจักษุแพทย์ ได้กล่าวว่าการนำน้ำที่มีคุณสมบัติเป็นกรด หรือด่างมากเกินไปมาสัมผัสลูกตาโดยตรงอาจส่งผลให้เกิดการระคายเคือง แสบร้อนดวงตา อาจถึงขั้นเกิดการทำลายบริเวณผิวกระจกตา เป็นเหตุให้เกิดอันตรายจนถึงขั้นสูญเสียดวงตาได้ หากมีปัญหาเกี่ยวกับโรคตา ไม่ควรรักษาด้วยตนเองควรปรึกษาจักษุแพทย์เท่านั้น
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์
www.dtam.moph.go.th
หรือโทร. 02 5917007
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชวนร่วมทำบุญ อิ่มใจ ไปกับร้านกาชาด กฟผ. ปี 2568 วันที่ 11-21 ธ.ค. นี้ ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ
02 ธันวาคม 2568, 18:12น.
...
รฟม. แจ้งปิดเบี่ยงการจราจรเพิ่มเติม ถนนหลานหลวง บริเวณซอยหลานหลวง 12 ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 16:00 น. – 5 ธันวาคม 2568 เวลา 12:00 น. (ตลอด 24 ชั่วโมง)
02 ธันวาคม 2568, 17:05น.
...
กทพ. จัดกิจกรรมการสร้างชุมชนเครือข่ายเป็นมิตรกับทางพิเศษและกิจกรรมการฝึกซ้อมการป้องกันและระงับอัคคีภัยทางพิเศษอุดรรัถยา ประจำปี 2569
02 ธันวาคม 2568, 16:57น.
...
ข่าวทั้งหมด
X