จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
1446
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/94330
COPY
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เตือนอย่าแชร์! 'ทาปิโตรเลียมเจลลี่ ช่วยดักจับฝุ่น ป้องกัน PM 2.5' เป็นข้อมูลเท็จ
1446
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/94330
COPY
11 พฤศจิกายน 2563, 12:21น.
Flash News
ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในประเด็นเรื่อง ทาปิโตรเลียมเจลลี่ ช่วยดักจับฝุ่น ป้องกัน PM 2.5
ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ
จากที่มีการแชร์สูตรป้องกันฝุ่น PM 2.5 ด้วยวิธีการนำปิโตรเลียมเจลลี่ มาทาบาง ๆ ไว้ที่รูจมูก เพื่อดักจับฝุ่นนั้น
ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ชี้แจงว่า การนำปิโตรเลียมเจลลี่มาทาในรูจมูกเพื่อหวังผลในการดักจับฝุ่น PM 2.5 นั้น ยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าสามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้
สำหรับวิธีการป้องกันฝุ่นควรใส่หน้ากากอนามัย ที่สามารถกรองได้อย่างน้อย 95% ขึ้นไปหรือที่เรียกกันว่า N95
โดยปิโตรเลียมเจลลี่ (Petroleum jelly) เป็นสารที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมันดิบ เมื่อนำไปผ่านกระบวนการกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายออกไปก็จะสามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางได้ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่ไม่ละลายน้ำ สามารถเคลือบผิวไม่ให้น้ำระเหยออกไป จึงนิยมนำมาใช้ทาผิวเพื่อป้องกันผิวแห้ง
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพที่ถูกต้องจากคณะกรรมการอาหารและยาสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์
www.oryor.com
หรือโทร. 02 5907000
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทรู สร้างมิติใหม่ดูแลลูกค้า iPhone17Proและ iPhoneAir เหนือกว่าทุกสัมผัส ล้ำกว่าทุกประสบการณ์ พร้อม “โปรข้ามเวลา”0 บาทที่เป็นจริงแล้ว และครั้งแรกในไทยกับ Immersive Experience ในงาน “Stay True Journey to the Future with the Latest Generation of iPhone”
20 กันยายน 2568, 11:18น.
...
น่าห่วง! เด็ก-เยาวชนไทย ต้องใช้ชีวิตในสถานรองรับเด็ก สสส. สานพลัง ดย.-มูลนิธิสุขภาพไทย MOU ใช้สุขภาวะทางปัญญาพัฒนาจิตอาสา-บุคลากรในสถานรองรับเด็ก ให้มีภูมิคุ้มกันทางใจ-มองเห็นความทุกข์ พร้อมช่วยเหลือเด็ก-เยาวชน ให้เติบโตมีคุณภาพชีวิตดี
19 กันยายน 2568, 17:21น.
...
กทพ. จับมือ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ลงนาม MOU ว่าด้วยการพัฒนาระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลการใช้บริการบัตรอัตโนมัติ (Easy Pass) ของหน่วยงานภาครัฐ
19 กันยายน 2568, 15:47น.
...
ข่าวทั้งหมด
X