ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผยตามที่มีการโพสต์ข้อความการแนะนำสูตรเครื่องดื่มต้านมะเร็ง โดยระบุว่าให้นำมะนาวมาฝานแล้วแช่ในแก้วน้ำร้อนไว้สักครู่ น้ำมะนาวจะกลายสภาพเปลี่ยนเป็นด่าง และจะปล่อยสารรสขมในการฆ่าเซลล์มะเร็งออกมา ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ
เนื่องจากการดื่มน้ำอุ่นแช่มะนาวฝานไม่ได้มีคุณสมบัติในการที่จะไปยังยั้งหรือฆ่าเซลล์มะเร็งแต่อย่างใด และจากข้อมูลที่กล่าวว่าน้ำอุ่นแช่มะนาวฝานจะเป็นด่าง จากการทดลองโดยใช้เครื่องวัดความเป็นกรดด่าง พบว่าน้ำมะนาวในน้ำต้มสุก มีค่า PH 3.17 ไม่ได้มีผลลัพท์เป็นด่างตามที่กล่าวอ้าง
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากจากกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ www.moph.go.th หรือโทร. 02 5901000