ระบาดหนักในออนไลน์...เจลแอลกอฮอล์ปลอม ใช้แป้งเปียกใส่สีผสมเมทิลแอลกอฮอล์ มีพิษต่อร่างกาย

24 มีนาคม 2563, 16:03น.


     ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในขณะนี้ ทำให้มีความต้องการผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เจลเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ประกอบการขายแอลกอฮอล์บางรายนำเมทิลแอลกอฮอล์ หรือเมทานอลมาหลอกขายว่าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงขอเตือนผู้ผลิตแอลกอฮอล์เจลให้เลือกซื้อวัตถุดิบแอลกอฮอล์ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสารทั้ง 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติหลายอย่างคล้ายกัน ผู้ซื้อไม่สามารถจำแนกได้ด้วยตนเอง ดังนั้นแนะนำให้ซื้อจากผู้ขายที่น่าเชื่อถือ มีหลักแหล่งแน่นอน 



     เมทิลแอลกอฮอล์ ไม่อนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอาง เนื่องจากเป็นสารที่มีพิษต่อร่างกายรุนแรงมาก สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและลมหายใจ ทำให้หลอดลม ลำคอ เยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมากอาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลําบาก การมองเห็นผิดปกติและ อาจตาบอดได้

     นอกจากนี้พบการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ว่า มีผู้ผลิตบางรายนำแป้งเปียกผสมสีมาบรรจุขวดและติดฉลากว่าเป็นเจลแอลกอฮอล์ กรณีนี้จัดเป็นเป็นเครื่องสำอางปลอม ผู้ผลิต นำเข้า หรือรับจ้างผลิตจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเตือนผู้ประกอบการทั้งหลายอย่าซ้ำเติมสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือมีอันตรายมาขายให้กับผู้บริโภค หากตรวจพบ อย. จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และขอฝากไปยังผู้บริโภค ขอให้ตรวจสอบเลขจดแจ้งของผลิตภัณฑ์เจลแอลกอฮอล์ก่อนซื้อทุกครั้ง  หากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสเข้ามาได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือทาง Oryor Smart Application



 
X