!-- AdAsia Headcode -->

4 วิธีวางแผนทางการเงิน สู้วิกฤติ COVID-19 หลังพาเศรษฐกิจหดตัว ผู้คนได้รับผลกระทบ

19 มีนาคม 2563, 16:32น.


            ขณะนี้หลายๆ ประเทศกำลังอยู่ในสภาวะวิกฤติจากเชื้อ COVID-19 พาให้เศรษฐกิจหดตัวลง ส่งผลให้ผู้คนในประเทศโดยเฉพาะไทยเราได้รับผลกระทบ บางคนถูกปลดจากการเป็นพนักงาน บางคนต้องปิดกิจการของตนเองลง เกิดความเครียด กังวลเรื่องเงินในกระเป๋า ด้วยความห่วงใยจากกองปราบปรามจึงได้ออกมาแนะนำ 4 วิธีวางแผนทางการเงิน เพื่อเป็นแนวทางให้กับทุกๆ คนได้ศึกษากัน

            4 วิธีวางแผนทางการเงิน1. วางแผนทางการเงินล่วงหน้า

            ทำได้โดยการลองวางแผนทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย ล่วงหน้า 6-12 เดือน ซึ่งเป็นการคาดการณ์ว่า หลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง นับจากรายได้หลัก รายได้พิเศษ รายการหักเงินสำคัญ รายจ่ายประจำ แล้วรวมออกมาเป็นเงินคงเหลือ (ไม่ใช่เป็นการทำย้อนหลัง)2. ลดรายจ่ายและหนี้ที่ไม่จำเป็น

            - “รายจ่ายคงที่” คือ รายจ่ายแรกที่ควรตัด เพราะการลดรายจ่ายประเภทนี้จะทำให้ได้ส่วนต่างหรือเงินสดกลับคืนมาทุกเดือน และรายจ่ายอีกส่วนหนึ่งคือ “หนี้” ให้ลองสำรวจดูว่ามีหนี้ขนาดใหญ่อยู่หรือไม่ และที่สำคัญไม่ควรสร้างหนี้เพิ่มเติม

            - หากจำเป็นก็ต้องตัดสินใจขายทรัพย์สินบางอย่างเพื่อหาเงินมาใช้เร่งด่วน โดยให้จัดลำดับความสำคัญของทรัพย์สิน และความจำเป็นว่าต้องใช้ทรัพย์สินนั้นแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น ขายรถ ให้คิดว่าในช่วงสภาวะแบบนี้ขายไปก่อนก็ได้ แล้วรอพร้อมกว่านี้ หรือสถานการณ์ดีขึ้นค่อยกลับมาซื้อใหม่ ไม่แนะนำให้ยืมเงินเพราะนอกจากไม่ช่วยแก้ปัญหาแล้ว ยังเป็นการสร้างภาระหนี้สินเพิ่มอีกด้ว

3. หาช่องทางเพิ่มรายได้

            ลองใช้โอกาสในช่วงนี้ตรวจสอบว่ามีอะไรที่สามารถทำให้เกิดรายได้เสริมได้บ้าง เช่น การขายของออนไลน์ เป็นต้น4. ระมัดระวังการลงทุนใหม่

            ช่วงวิกฤตการณ์แบบนี้ แชร์ลูกโซ่ และการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆ จะเกิดขึ้นจำนวนมาก ให้ระวังการลงทุนที่ดูผิดแปลก หรือได้ผลตอบแทนที่สูงเกินจริงไม่สมเหตุสมผล            วิธีวางแผนทางการเงินเหล่านี้จะช่วยให้ทุกๆ คนสามารถจัดการเงินที่มีในกระเป๋าได้อย่างดี มีประสิทธิภาพไม่มากก็น้อย ซึ่งก็เชื่อว่าเราทุกคนจะก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปได้ด้วยกัน

X