!-- AdAsia Headcode -->

ล้างมือทุกครั้งเมื่อจับธนบัตร เชื้อโรคอยู่ในเนื้อกระดาษได้ 5 วัน สามารถทำความสะอาดได้

03 มีนาคม 2563, 16:00น.


            ในช่วงที่ COVID-19 ยังคงแพร่ระบาดอยู่เช่นนี้ ทำให้หลายคนกังวลถึงความเสี่ยงรอบตัวที่จำต้องสัมผัส แน่นอนว่าธนบัตร – เหรียญ ก็เป็นอีกความเสี่ยงที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งหากมีผู้ที่ติดเชื้อไปสัมผัสก่อนแล้วเราไปสัมผัสต่อก็มีโอกาสเชื้อเข้าสู่ได้เช่นกัน ด้วยความห่วงใยจากธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้ออกมาอธิบายถึงใช้ธนบัตรอย่างไรให้ปลอดภัย ห่างไกล COVID-19            “ธนบัตร” วนกลับไปธนาคารแห่งประเทศไทย มีกระบวนการอย่างไร?


            นายสมบูรณ์ จิตเป็นธม ผู้ช่วยผู้ว่าการสายออกบัตรธนาคาร ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ปกติแล้วเวลาที่ประชาชนได้ธนบัตรมาแล้วนำไปฝากกับธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ทางธนาคารก็จะเก็บรวบรวมไว้ซึ่งพอได้ในจำนวนหนึ่งแล้วก็จะส่งต่อให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หากธนาคารแห่งประเทศไทยเห็นว่าธนบัตรมีความเก่า ไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรแล้วก็จะนำไปทำลาย แต่หากธนบัตรยังคงมีสภาพดี สมบูรณ์ สะอาด เนื้อกระดาษยังไม่ถูกทำลายมากทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็จะเก็บรวบรวมไว้ และนำไปหมุนเวียนเข้าในระบบ ให้ประชาชนใช้งานกันต่อไป ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยยังมีการผลิตธนบัตรใหม่ออกอยู่เรื่อยๆ ด้วย ฉะนั้นจึงมีทั้งธนบัตรที่ผ่านมือมาแล้ว และธนบัตรใหม่หมุนเวียนปะปนกันอยู่ในระบบ            มาตรการดูแลธนบัตรของธนาคารแห่งประเทศไทย

            ต้องบอกก่อนว่า COVID-19 เวลาที่อยู่บนผิวสัมผัสจะมีระยะเวลาของเชื้อที่ตายไปแตกต่างกัน อย่าง

             - พลาสติก : COVID-19 จะอยู่ได้ประมาณ 9 วัน             - กระดาษ (อยู่ในอุณหภูมิห้อง) : COVID-19 จะอยู่ได้ประมาณ 5 วัน             - โลหะ : COVID-19 จะอยู่ได้ประมาณ 3 วัน (ทนความร้อนได้ดีกว่า)

            โดยมาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทยในการดูแลธนบัตร คือ หากธนบัตรถูกหมุนเวียนกลับมาจะถูกเก็บไว้ 14 วัน ก่อนส่งกลับไปหมุนเวียนเข้าระบบถึงมือประชาชนต่อไป ดังนั้น หากมีเชื้อ COVID-19 ติดมาบนธนบัตรซึ่งถือเป็นกระดาษพิเศษประเภทหนึ่งแล้วหมุนเวียนมาที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกว่าจะส่งกลับไปหมุนเวียนเข้าระบบถึงมือประชาชนเชื้อก็ตายหมดแล้ว หรือถ้าเป็นเหรียญซึ่งทำจากโลหะเชื้อก็จะตายหมดแล้วเช่นกัน            วิธีกำจัด COVID-19 บนธนบัตร            สำหรับใครที่ต้องการทำความสะอาดหรือฆ่าเชื้อธนบัตร/เหรียญสามารถทำได้ โดย            - ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ด ซึ่งการใช้แอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อมาเช็ดไม่ทำให้เนื้อกระดาษถูกทำลาย            - นำไปผึ่งแดด ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เช่นกันเพราะพอโดนความร้อนเชื้อก็ตาย            - ควรหลีกเลี่ยงการพับหรือกรีดธนบัตร เพราะรอยที่เกิดขึ้นจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ซึ่งหากเราคลายเป็นปกติ โอกาสที่จะเกิดการสะสมในมือต่อๆ ไปก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปบ้าง            ทั้งนี้ ถ้าคิดว่าธนบัตรที่มีดูเก่าก็สามารถนำไปฝากหรือแลกธนบัตรใหม่กับธนาคารพาณิชย์ได้ แต่แม้ว่าจะเป็นธนบัตรใหม่ สะอาด แต่หากโดนมือที่มีเชื้อมาจากที่อื่น ธนบัตรนั้นก็มีเชื้อโรคติดอยู่ได้เช่นกัน ทางที่ดีที่สุด คือ ทุกคนควรป้องกันตัวเองด้วยการล้างมือให้สะอาดภายหลังการสัมผัสธนบัตรหรือสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ร่วมกัน หรือถ้ายังไม่มีโอกาสล้างมือก็อย่าเพิ่งนำมือไปสัมผัสใบหน้า เข้าปากหรือจมูกเพราะจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ฟังคลิป